Thị trường than chì ở “bước ngoặt quan trọng” khi nhu cầu về pin EV tăng cao

Dưới đây là chủ đề chính mà các nhà đầu tư quan tâm đến than chì nên để mắt đến khi thị trường bước vào một “bước ngoặt”.

Nhu cầu về than chì được sử dụng trong pin xe điện (EV) sẽ tăng cao trong thập kỷ tới và mặc dù giá chưa tăng nhiều như Lithium, nhưng thị trường có thể đang ở bước ngoặt quan trọng.

Vai trò của than chì, vật liệu làm cực dương anode được sử dụng phổ biến nhất trong pin xe điện đã chiếm vị trí trung tâm tại hội nghị Graphite và Anodes năm nay ở Los Angeles. Được tổ chức bởi Benchmark Mineral Intelligence, sự kiện kéo dài hai ngày này đã quy tụ các nhà lãnh đạo ngành từ lĩnh vực than chì tự nhiên và tổng hợp cũng như các công ty đổi mới trong ngành công nghiệp vật liệu cực dương.

Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về các chủ đề chính được thảo luận tại hội nghị mà mọi nhà đầu tư quan tâm đến pin xe điện nên ghi nhớ.

Thị trường than chì ở bước ngoặt quan trọng khi nhu cầu về pin EV tăng cao
Thị trường than chì ở bước ngoặt quan trọng khi nhu cầu về pin EV tăng cao

1. Nhu cầu từ lĩnh vực xe điện trở thành lực lượng chính trên thị trường than chì

Trong sự kiện ở Los Angeles, Stephen Wells, giám đốc tài chính của Syrah Resources (ASX: SYR ) – nhà sản xuất than chì tự nhiên lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc cho biết nhu cầu về than chì dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong 10 năm tới.

Ông nói: “Trong những năm trước, chúng tôi đã đánh giá các lựa chọn và thảo luận về các chiến lược cũng như đưa ra quyết định trong một môi trường mà xe điện đang đến. Chúng tôi hiện đang làm như vậy trong một môi trường có sự phát triển mạnh của xe điện.”

Dự báo nhu cầu kim loại của pin xe điện trong thập kỷ tới
Dự báo nhu cầu kim loại của pin xe điện trong thập kỷ tới

Ngành công nghiệp xe điện đã phát triển rất nhanh trong hai năm qua, vượt mốc 6 triệu xe vào năm 2021. Nhiều dự báo cho thấy thị trường sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới khi các nhà sản xuất ô tô tiếp tục cam kết điện khí hóa đội xe của họ và các chính phủ thúc đẩy hướng tới năng lượng xanh và năng lượng chuyển tiếp.

Khi so sánh với Lithium hoặc Niken, than chì luôn bị bỏ qua, một phần vì mục đích sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp của nó luôn là động lực chính cho nhu cầu – nhưng điều đó có thể sắp thay đổi.

Andrew Miller, giám đốc điều hành của Benchmark Mineral Intelligence cho biết: “Chúng tôi hiện dự đoán rằng vào cuối năm tới, pin sẽ là thị trường hàng đầu cho than chì. Vì vậy, đây là một bước ngoặt cho ngành công nghiệp than chì”.

2. Thị trường than chì tổng hợp và tự nhiên sẽ thiếu hụt

Để đáp ứng nhu cầu chưa từng có này, Benchmark Mineral Intelligence ước tính rằng cần có tới 150 hoạt động mới đối với than chì tự nhiên và tổng hợp vào năm 2035.

Miller cho biết: “Khi bạn nhìn về cuối thập kỷ này, những gì bạn có thể thấy là than chì tự nhiên và tổng hợp đang phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng để đáp ứng nhu cầu đó và rơi vào tình trạng thiếu hụt đáng kể”.

3. Than chì cần nhiều tiền để tiếp tục phát triển nguồn cung

Các khoản đầu tư vào lĩnh vực này tiếp tục là thách thức lớn nhất mà các công ty khai thác than chì phải đối mặt hiện nay khi họ đẩy mạnh phát triển các dự án của mình.

Thị trường than chì toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7,4% từ 2020-2030
Thị trường than chì toàn cầu dự kiến sẽ tăng 7,4% từ 2020-2030

Phil Hoskins, giám đốc điều hành của Evolution Energy Minerals (ASX: EV1) nói với khán giả trong một cuộc thảo luận: “Nguồn vốn là thách thức lớn nhất mà bất kỳ công ty sản xuất than chì nào cũng phải đối mặt, nhưng một thách thức gần đây hơn là lạm phát vì chi phí vốn đang tăng lên. Chúng tôi có sáu hoặc bảy ngân hàng đã nói rằng họ hiện quan tâm đến khoản tài trợ nhưng xem xét sự mờ mịt của thị trường và việc nó không phải là hàng hóa được giao dịch trên Sàn giao dịch Kim loại Luân Đôn, chúng tôi thấy rằng đây là những điều chúng tôi đang vật lộn để thu xếp tài chính trong nhiều năm”.

Tiền cần phải được giải ngân nhanh để đáp ứng các vấn đề trong tương lai mà ngành đang phải đối mặt. Vì việc đưa các mỏ mới vào hoạt động không phải là một nhiệm vụ dễ dàng và nhanh chóng.

Miller cho biết: “Vấn đề trong quá trình khai thác là khung thời gian để đưa những nguyên liệu thô mới đó ra thị trường. Vì vậy, khi chúng ta nói về việc khai thác nguyên liệu thô mới từ lòng đất, ngành cần bắt đầu phát triển các hoạt động đó ngay hôm nay để đáp ứng mức thiếu hụt sẽ xảy ra vào năm 2027, 2028”.

4. Trung Quốc sẽ khó bị thay thế trong lĩnh vực than chì

Trung Quốc quốc gia có than chì phong phú nhất
Trung Quốc quốc gia có than chì phong phú nhất

Vai trò hàng đầu của Trung Quốc đối với than chì là rõ ràng với việc nước này sản xuất gần như toàn bộ than chì được sử dụng cho cực dương. Quốc gia châu Á này kiểm soát 64% sản lượng khai thác than chì toàn cầu và 91% sản lượng cực dương.

Không giống với động thái từ các chính phủ phương Tây nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, phần còn lại của thế giới đang bắt kịp khi nói đến than chì.

“Tôi nghĩ chúng ta thật ngu ngốc khi ngồi đây và nói rằng chúng ta sẽ thay thế Trung Quốc chỉ trong một đêm. Trong tất cả các lĩnh vực của chuỗi cung ứng, phần cực dương than chì là nơi Trung Quốc chiếm ưu thế nhất”, Miller nói. Vì vậy, việc thay thế Trung Quốc sẽ vô cùng khó khăn, nhưng điều đó là cần thiết. Và nó cần phải được thực hiện rất nhanh chóng. Chúng ta cần đa dạng hóa cơ sở cung ứng.

5. Pháp luật đang đi đúng hướng nhưng có thể chưa đủ đối với ngành công nghiệp than chì

Một chủ đề đã được đưa ra trong một số cuộc thảo luận trong sự kiện Graphite và Anodes năm nay là sự hỗ trợ của chính phủ đối với lĩnh vực này, bao gồm cả Đạo luật Giảm lạm phát được ban hành gần đây, mà Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký thành luật vào tháng 8 năm ngoái.

Eric Stopka, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất than chì tổng hợp Anovion cho biết: “Đó là một phát súng tuyệt vời từ góc độ tài chính, nhưng quan trọng hơn, nó thực sự thu hút sự chú ý của mọi người và xem xét tầm quan trọng của việc củng cố chuỗi cung ứng trong nước Mỹ”.

Bình luận về Đạo luật Giảm lạm phát, ông cho biết đã có rất nhiều nỗ lực được đưa vào luật.

“Nhưng với loại khối lượng mà chúng tôi đang xem xét, và với sự thống trị hiện tại của Trung Quốc trong ngành, tôi không nghĩ nó đi đủ xa”.

“Bạn không thể giảm bớt các điều khoản của dự luật vì nó đã được ký thành luật. Nhưng bạn cũng phải thực tế về tốc độ mở rộng quy mô yêu cầu này đối với nguồn cung than chì của Hoa Kỳ.”

Đừng quên theo dõi chúng tôi @tintucxedien để cập nhật theo thời gian thực!

Trả lời