Trẻ em đang thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện

Một cuộc khảo sát toàn cầu mới đây phát hiện rằng trẻ em đã và đang “cầm lái” trong cuộc cách mạng EV, mặc dù vẫn chưa thể tự ngồi sau tay lái.

Theo khảo sát do nhà cung cấp giải pháp sạc điện hàng đầu thế giới ABB E-Mobility thực hiện, trẻ em không chỉ “giáo dục” cho phụ huynh các vấn đề môi trường, nhắc nhở cha mẹ trước những hành vi không thân thiện với môi trường, mà còn tham gia thảo luận khi gia đình mua những món hàng giá trị lớn, ví dụ như xe điện.

Khảo sát được thực hiện trên 2.500 phụ huynh (có con 8-16 tuổi) và 2.500 trẻ em (8-16 tuổi) từ 10 thị trường lớn nhất của ABB E-Mobility: Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ.

Vai trò quan trọng của thế hệ tương lai trong việc giúp giảm lượng khí thải

Trẻ em đang thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện
Trẻ em đang thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện

Những phát hiện quan trọng của nghiên cứu, được công bố vào Ngày EV Thế giới, chứng minh vai trò quan trọng của thế hệ tương lai trong việc giúp giảm lượng khí thải và tạo ra một ngày mai bền vững hơn. Khảo sát cho thấy các bạn trẻ vô cùng hào hứng và quyết tâm trong việc bảo vệ môi trường. Đã có sự tăng cường đối thoại và hành động giữa các bạn tuổi teen với thế hệ đi trước về các vấn đề giúp giảm phát thải.

Theo Frank Muehlon, CEO của ABB E-Mobility:

Tuy nhiên, thực tế nhiều bạn trẻ vẫn không cảm thấy được trao quyền để thực hiện các bước có ý thức về chống biến đổi khí hậu mà chúng luôn sẵn sàng tham gia. Chúng tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ được nhanh chóng được trao quyền nhiều hơn giúp thúc đẩy các chính sách hướng tới một xã hội xanh và sạch hơn.

Với gần 8/10 bậc cha mẹ (79,2%) và 3/4 trẻ em (73,6%) cho rằng tình hình môi trường toàn cầu hiện nay là đang rất xấu, cuộc khảo sát cho thấy có sự gia tăng tương tác giữa các thế hệ về nguyên nhân của biến đổi khí hậu và các bước hướng tới giảm nhẹ nó.

Gần một nửa số trẻ em nói với cha mẹ rằng hãy sống thân thiện hơn với môi trường, trong khi 58,1% phụ huynh nói rằng họ đã được con cái mình giáo dục về các vấn đề môi trường.

68% trẻ em cho biết chúng hào hứng với việc lái xe điện trong tương lai, với 82,6% (ở Trung Quốc là 94,6%) cho biết chúng dự định lái xe điện (52,4%) hoặc hybrid (30,2%) khi đủ tuổi.

80% trẻ em cho biết chúng tin rằng bản thân mình có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của cha mẹ đối với các mặt hàng có giá trị lớn như xe hơi. Có lẽ vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi 78,6% phụ huynh cho biết họ sẽ chuyển sang mẫu xe điện hoặc xe hybrid nếu họ sẽ mua một chiếc ô tô mới trong vòng ba năm tới.

Ở Mỹ, sức ảnh hưởng của con cái được thể hiện rõ nhất, 33% phụ huynh lái xe điện cho biết áp lực từ con cái khiến họ chuyển sang xe điện khi đổi xe.

93,8% phụ huynh tham gia khảo sát ở Trung Quốc cho rằng sở hữu xe điện là một khoản đầu tư tài chính và lựa chọn bền vững tốt hơn. Tại quốc gia có ngành xe điện đang phát triển như vũ bão này, cả phụ huynh và trẻ em đều có nhận thức cao, rất hào hứng tham gia thảo luận về những lợi ích của xe điện.

Gần 8 trong số 10 phụ huynh (98% ở Trung Quốc) nói rằng nếu có bộ sạc EV – chẳng hạn như bộ sạc Terra AC wallbox của ABB – thì khả năng họ sẽ mua một bất động sản cao hơn. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của việc trang bị thiết bị sạc dễ dàng và thuận tiện.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện, với gần một nửa số phụ huynh (48%) tiết lộ rằng các chính sách của công ty nơi họ làm việc chưa hỗ trợ cho việc chuyển đổi sang xe điện. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, vào năm 2030, dự kiến việc sạc tại nhà và nơi làm việc sẽ rất quan trọng trong việc đáp ứng phần lớn nhu cầu tổng thể, bên cạnh việc mở rộng gấp chín lần số lượng bộ sạc công cộng lên hơn 15 triệu chiếc vào cuối thập kỷ này.

Với việc thế hệ tiếp theo đã sẵn hào hứng với hành trình điện khí hóa và các bậc cha mẹ cũng ngày càng quan tâm hơn, điều quan trọng là các thế hệ đi trước ở các vị trí có tầm ảnh hưởng phải bắt kịp và đưa ra những quyết định táo bạo cần thiết để hỗ trợ sự thay đổi ngay từ bây giờ.

ABB chỉ sử dụng xe điện cho đội xe của mình

Về phần mình, ABB đã cam kết chuyển toàn bộ đội xe toàn cầu gồm hơn 10.000 phương tiện sang xe điện vào cuối thập kỷ này như một phần của Chiến lược phát triển bền vững năm 2030. Chỉ tính riêng năm ngoái, số lượng trạm sạc lắp đặt tại các cơ sở của ABB (tại 146 cơ sở thuộc 27 quốc gia) đã tăng gần 100% từ 545 trạm lên 1.082 trạm. Ngoài ra, vào năm 2021, lượng xe điện hoặc xe plug-in hybrid (PHEV) chiếm 44% đơn đặt hàng xe mới của ABB trên toàn cầu.

BOX: ABB là tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Zurich, Thụy Sĩ. Hiện ABB là tập đoàn công nghệ hàng đầu, giúp thúc đẩy sự chuyển đổi của xã hội và các ngành công nghiệp để đạt được một tương lai bền vững và hiệu quả hơn. ABB hoạt động trong các lĩnh vực phần mềm, đầu tư điện khí hóa, robot, tự động hóa và chuyển động… Với lịch sử hơn 130 năm, ABB xếp thứ 341 trong danh sách Fortune toàn cầu năm 2018, với khoảng 105.000 nhân viên tài năng, làm việc tại 100 quốc gia.

Trả lời