Vốn hóa VinFast vượt 85 tỷ USD, vượt Ford, GM

Sau 2 tiếng đầu giao dịch trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu VinFast đã bật tăng hơn 48%, chốt phiên đầu tiên tăng hơn 68%, đẩy vốn hóa công ty vượt 85 tỷ USD, lọt top 5 doanh nghiệp ô tô toàn cầu.

Mở đầu phiên giao dịch lúc 20h30 ngày 15/8 theo giờ Việt Nam, cổ phiếu VFS của VinFast được giao dịch ở mức 22 USD/cổ phiếu. Sau 15 phút giao dịch đầu tiên, cổ phiếu VFS lùi về quanh ngưỡng 17 USD/cổ phiếu.

Nhưng sau đó cổ phiếu của VinFast nhanh chóng bật ngược trở lại. Cổ phiếu VFS kết thúc phiên giao dịch đầu tiên trên Nasdaq với giá vượt mức 37 USD/cổ phiếu, tăng hơn 68%. Với khoảng 2,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, ước tính quy mô vốn hóa của VinFast vượt 85 tỷ USD, cũng vào top 5 doanh nghiệp ô tô toàn cầu về vốn hóa.

Diễn biến giá cổ phiếu VFS trong phiên đầu tiên trên Nasdaq
Diễn biến giá cổ phiếu VFS trong phiên đầu tiên trên Nasdaq

Diễn biến khá trái chiều với cổ phiếu VFS, chứng quyền VFSWW sau những phút tăng đầu phiên đã đảo chiều giảm gần 14%, xuống 0,68 USD.

Lễ chào sàn của VinFast diễn ra tại Mỹ lúc 20h30 tối 15/8 (giờ Việt Nam). Tại sự kiện, Bob McCooey, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc thị trường Vốn toàn cầu của Nasdaq, cho biết “vui mừng được chào đón VinFast đến với đại gia đình Nasdaq”.

Cũng tại sự kiện VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ, CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết, việc trở thành công ty niêm yết tại Mỹ là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển toàn cầu của doanh nghiệp. Không chỉ đơn thuần là việc đưa cổ phiếu giao dịch trên thị trường chứng khoán, mà đây còn là niềm tin mạnh mẽ vào tầm nhìn và tiềm năng của VinFast.

Vốn hóa VinFast vượt 85 tỷ USD, vượt Ford, GM
Vốn hóa VinFast vượt 85 tỷ USD, vượt Ford, GM

“Chúng tôi đã hướng tới mục tiêu này trong vài năm gần đây, và mặc dù thị trường chung còn nhiều khó khăn, nhưng VinFast tự hào ghi dấu mốc mới trong lịch sử của VinFast ngày hôm nay. Đây không chỉ là một ngày trọng đại với VinFast, mà còn là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực xây dựng một tương lai xanh hơn cho tất cả mọi người thông qua di chuyển bền vững”, bà nói.

Theo bà, việc niêm yết thành công này mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn lớn nhất thế giới và hướng đi quan trọng cho sự phát triển của công ty trong tương lai.

“Chúng tôi hy vọng câu chuyện của VinFast sẽ truyền cảm hứng và mở ra nhiều cơ hội cho các thương hiệu Việt Nam cùng tiến ra thế giới”, bà nói.

Trước đó, VinFast và Black Spade Acquisition (mã chứng khoán trên sàn NYSE: BSAQ) đã công bố hoàn tất giao dịch hợp nhất kinh doanh. Công ty niêm yết sau sáp nhập có tên là VinFast Auto Ltd.

Thông báo về việc hoàn thành hợp nhất kinh doanh được đưa ra sau khi các cổ đông của Black Spade bỏ phiếu chấp thuận giao dịch vào ngày 10/8. Sau hợp nhất, Black Spade trở thành công ty con thuộc sở hữu của VinFast và được dự kiến sẽ rút niêm yết khỏi sàn giao dịch NYSE.

Theo Báo Dân Trí

Trả lời