VW đàm phán với Huawei mua phần mềm ô tô

Volkswagen đã đàm phán để sử dụng phần mềm ô tô của Huawei với hy vọng giành thị phần lớn hơn ở thị trường xe điện Trung Quốc, báo cáo của Financial Times hôm nay cho biết.

Volkswagen đã đàm phán với Huawei về việc sử dụng công nghệ của hãng này trong ô tô của họ, cũng có nguồn tin khác cho biết VW đã tổ chức các cuộc đàm phán tương tự với các tập đoàn Trung Quốc khác, theo báo cáo.

VW đàm phán với Huawei mua phần mềm
VW đàm phán với Huawei mua phần mềm

Volkswagen là một trong những công ty xe hơi bán chạy nhất ở Trung Quốc, nhưng lại tụt hậu so với các nhà sản xuất ô tô địa phương trên thị trường EV Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Xe khách Trung Quốc (CPCA), trong 4 tháng đầu năm, FAW-Volkswagen (liên doanh của Volkswagen tại Trung Quốc) đã bán được 509.774 xe, tăng 1,4% so với năm ngoái và đứng thứ hai với 8,6% thị phần.

BYD đã bán được 702.608 xe trong giai đoạn này, tăng 79,2% so với cùng kỳ năm ngoái và đứng đầu với 11,9% thị phần.

Liên doanh khác của Volkswagen tại Trung Quốc, SAIC Volkswagen, đã bán được 338.673 xe từ tháng 1 đến tháng 4, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái và xếp thứ 5 với 5,7% thị phần.

Trong phân khúc EV, BYD đứng đầu với 38,1% thị phần trong 4 tháng đầu năm 2023, Tesla đứng thứ hai với 9,6% thị phần.

Doanh số EV của hai liên doanh Volkswagen không nằm trong top 10 của danh sách do CPCA công bố. Đứng thứ 10 trong danh sách là Neta với 33.529 chiếc được bán từ tháng 1 đến tháng 4 và chiếm 1,8% thị phần.

Vào tháng 7 năm 2020, Volkswagen thành lập công ty phần mềm Cariad dưới thời cựu Giám đốc điều hành Herbert Diess.

Báo cáo của Financial Times cho biết các cuộc đàm phán giữa Volkswagen và các công ty Trung Quốc nói rằng các cuộc thảo luận phản ánh vấn đề phần mềm đã trở nên rất quan trọng ở Trung Quốc đối với một tập đoàn như VW.

Volkswagen cũng nhận thức được rằng một đối tác phần mềm Trung Quốc có thể thu hút khách hàng Trung Quốc. Người Trung Quốc là những người ủng hộ các nhà cung cấp địa phương và bị ám ảnh bởi những câu chuyện về sự tự chủ về công nghệ.

Mặc dù phần mềm của họ bị coi là tụt hậu so với một số công ty địa phương ở Trung Quốc, nhưng Volkswagen là một trong những công ty ô tô nước ngoài tích cực nhất đang tìm kiếm sự thay đổi.

Ngày 13 tháng 10 năm ngoái, Horizon Robotics, một trong những nhà cung cấp giải pháp điện toán hàng đầu cho phương tiện thông minh ở Trung Quốc, đã thông báo rằng Cariad sẽ thành lập liên doanh với họ để đẩy nhanh nỗ lực phát triển công nghệ lái xe thông minh tại địa phương.

Volkswagen có kế hoạch đầu tư khoảng 2,4 tỷ euro để mua 60% cổ phần trong liên doanh, dự kiến thương vụ sẽ hoàn thành vào nửa đầu năm 2023, theo một tuyên bố từ Horizon Robotics.

Trả lời