Xe điện có chỗ đứng ở Đông Nam Á, Thái Lan thống trị doanh số

Theo nghiên cứu mới nhất từ công ty Counterpoint, doanh số xe điện chở khách ở Đông Nam Á chỉ chiếm dưới 2% tổng doanh số bán xe chở khách của khu vực vào năm 2022. Thái Lan chiếm 58% doanh số bán xe điện của khu vực, tiếp theo là Indonesia và Việt Nam. Chính phủ Thái Lan đã thúc đẩy doanh số bán xe điện thông qua các ưu đãi và ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho các nhà sản xuất xe điện.

Xe điện có chỗ đứng ở Đông Nam Á, Thái Lan thống trị doanh số
Thái Lan thống trị doanh số xe điện ở Đông Nam Á

Wuling Air EV là mẫu xe bán chạy nhất trên toàn khu vực vào năm 2022, là một trong những lựa chọn xe điện hợp lý nhất. Xét về nhóm ô tô điệm, Vingroup dẫn đầu doanh số xe điện, theo sát là Wuling (thuộc tập đoàn SAICGM-Wuling) và Volvo (công ty con của Geely Holdings). Xe điện chạy pin chiếm 64,6% tổng doanh số bán xe điện và xe PHEV chiếm phần còn lại.

Tỷ lệ bán xe điện tại các quốc gia Đông Nam Á vào năm 2022
Tỷ lệ bán xe điện tại các quốc gia Đông Nam Á vào năm 2022

Nhận xét về động lực của thị trường, Nhà phân tích nghiên cứu Abhilash Gupta cho biết:

“Nhu cầu về xe điện đang tăng dần trên khắp khu vực Đông Nam Á nhưng doanh số bán hàng rất nhỏ so với doanh số bán xe điện toàn cầu chỉ chiếm 0,5% tổng doanh số toàn cầu vào năm 2022. Tuy nhiên, do căng thẳng địa chính trị đang gia tăng giữa Trung Quốc và phương Tây, Đông Nam Á đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc muốn mở rộng ra nước ngoài. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ thấy nhiều nhà máy sản xuất hơn ở Đông Nam Á trong dài hạn, điều này sẽ giúp thúc đẩy doanh số bán xe điện.

Thái Lan có ngành sản xuất ô tô lớn nhất ở Đông Nam Á. Họ đang nhắm đến việc tận dụng chuyên môn sản xuất của mình để thu hút các công ty sản xuất và bán xe điện ở đó. Indonesia và Việt Nam có lợi thế về tài nguyên khoáng sản, giúp họ có lợi thế hơn các nước khác trong khu vực. Các quốc gia Đông Nam Á đã đặt ra các mục tiêu EV cao và đã đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích để thúc đẩy việc người tiêu dùng sử dụng EV và thu hút các nhà sản xuất EV thành lập nhà máy sản xuất xe điện”.

Top 5 xe điện bán chạy nhất tại khu vực Đông Nam Á vào năm 2022
Top 5 xe điện bán chạy nhất tại khu vực Đông Nam Á vào năm 2022

Nhận xét về triển vọng thị trường, Nhà phân tích cấp cao Soumen Mandal cho biết:

“Mặc dù xe điện hiện là một thị trường ngách ở Đông Nam Á, nhưng chúng tôi kỳ vọng doanh số bán hàng của chúng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2023. Tuy nhiên, các quốc gia Đông Nam Á sẽ khó đạt được mục tiêu này.

Các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội thể hiện năng lực sản xuất của mình và phát triển nhờ sự quan tâm của nhiều nhà sản xuất ô tô quốc tế đầu tư vào khu vực. Những công ty tham gia thị trường sớm sẽ có lợi thế hơn, cho phép họ giành được thị phần đáng kể trên thị trường. Khu vực Đông Nam Á có thể áp dụng các cách tiếp cận của Trung Quốc và Châu Âu, cung cấp các biện pháp khuyến khích dựa trên mức phát thải CO2. Làm như vậy sẽ khuyến khích cả người tiêu dùng và nhà sản xuất chuyển sang các phương tiện thân thiện với môi trường hơn”.

Trả lời