Xpeng, VW ký thỏa thuận hợp tác về kiến ​​trúc xe

Xpeng (NYSE: XPEV) và Tập đoàn Volkswagen đã ký thỏa thuận hợp tác về kiến ​​trúc phương tiện, thúc đẩy nỗ lực chung của họ nhằm sản xuất các mẫu xe điện mang thương hiệu Volkswagen tại thị trường Trung Quốc.

Xpeng và Volkswagen đã ký một thỏa thuận khung về hợp tác kỹ thuật liên quan đến kiến ​​trúc Điện/Điện tử (Kiến trúc E/E), nhà sản xuất xe điện Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm nay.

Xpeng, VW ký thỏa thuận hợp tác về kiến ​​trúc xe
Xpeng, VW ký thỏa thuận hợp tác về kiến ​​trúc xe

Theo tuyên bố, hai công ty sẽ cùng phát triển và tích hợp kiến ​​trúc E/E thế hệ mới nhất của Xpeng vào Nền tảng chính Trung Quốc (CMP) của Volkswagen.

Xpeng cho biết kiến ​​trúc E/E cùng phát triển dự kiến ​​sẽ trang bị cho những chiếc xe điện mang nhãn hiệu Volkswagen được sản xuất tại Trung Quốc từ năm 2026.

Kiến trúc E/E được phát triển nội bộ của Xpeng là cốt lõi của công nghệ phần cứng và phần mềm toàn diện, tích hợp theo chiều dọc, cho phép phần mềm bao gồm ADAS (Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao) và Hệ điều hành kết nối được tách rời khỏi nền tảng phần cứng và phương tiện cơ bản, cho phép lặp lại nhanh chóng phần mềm đa nền tảng, tuyên bố cho biết.

Theo tuyên bố, thế hệ kiến ​​trúc E/E mới nhất của Xpeng sử dụng kiến ​​trúc dựa trên bộ điều khiển miền và điện toán trung tâm để cung cấp môi trường điện toán trên xe hiệu suất cao và cơ cấu chi phí cạnh tranh.

Xpeng cho biết kiến ​​trúc E/E hỗ trợ truyền dữ liệu tốc độ cao Gigabit Ethernet giữa miền trung tâm và bộ điều khiển miền ADAS.

Nhà sản xuất xe điện cho biết, một số lượng đáng kể các đơn vị điều khiển điện tử đã được tích hợp vào bộ điều khiển miền, dẫn đến kiến ​​trúc tích hợp cao và cơ cấu chi phí cạnh tranh, đồng thời cho biết thêm rằng kiến ​​trúc E/E cũng hỗ trợ OTA toàn bộ phương tiện hiệu quả cho xe của cả hai khách hàng. và các phương tiện ở cuối dây chuyền sản xuất.

He Xiaopeng cho biết: “Sự hợp tác kỹ thuật dựa trên Kiến trúc E/E hàng đầu trong ngành của chúng tôi đưa mối quan hệ hợp tác của chúng tôi lên một tầm cao mới và ở quy mô lớn hơn nhiều. Sự hợp tác này sẽ cho phép các sản phẩm EV thông minh của chúng tôi vừa có khả năng cạnh tranh về mặt công nghệ vừa cạnh tranh về chi phí”.

Về phần mình, Volkswagen nhấn mạnh rằng đây là một phần trong chiến lược “Tại Trung Quốc, vì Trung Quốc”, nhằm mục đích tăng cường sức mạnh đổi mới của nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc.

Ralf Brandstätter, Thành viên Hội đồng quản trị của Volkswagen AG tại Trung Quốc cho biết: “Bằng cách mở rộng quan hệ đối tác với XPENG và tích hợp nhất quán với hệ sinh thái công nghiệp của Trung Quốc, chúng tôi sẽ điều chỉnh sản phẩm của mình nhanh hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng Trung Quốc”.

Brandstätter cho biết thêm: “Hiệu quả chi phí cao và tốc độ phát triển nhanh là rất quan trọng đối với khả năng cạnh tranh của chúng tôi trong môi trường thị trường năng động của Trung Quốc. Thông qua những nỗ lực như vậy, chúng tôi đang đảm nhận vai trò dẫn đầu trong thời đại phương tiện kết nối thông minh”.

Thỏa thuận mới nhất là một phần trong nỗ lực của Volkswagen nhằm cùng phát triển các mẫu xe điện với Xpeng.

Vào ngày 26 tháng 7 năm 2023, Volkswagen thông báo rằng họ sẽ đầu tư khoảng 700 triệu USD để mua khoảng 4,99% cổ phần của Xpeng và hai công ty có kế hoạch cùng phát triển hai mẫu xe điện mang nhãn hiệu Volkswagen cho thị trường xe cỡ trung ở Trung Quốc.

Theo tuyên bố vào tháng 7 năm ngoái, Xpeng và Volkswagen sẽ xây dựng hai mẫu xe này bằng cách sử dụng năng lực cốt lõi tương ứng của họ, nền tảng Xpeng G9, khả năng kết nối và phần mềm ADAS.

Vào ngày 29 tháng 2, Xpeng cho biết họ đã ký một thỏa thuận mới với Volkswagen nhằm thúc đẩy phát triển các mẫu xe hợp tác và giảm chi phí thông qua nguồn cung ứng chung.

Vào ngày 11 tháng 4, Volkswagen cho biết họ sẽ đầu tư 2,66 tỷ USD để tiếp tục mở rộng trung tâm sản xuất và đổi mới tại Hợp Phì, tỉnh An Huy, đồng thời tăng cường năng lực nghiên cứu và phát triển tại địa phương.

Tuần trước, Volkswagen sẽ sản xuất hai mẫu xe mang nhãn hiệu Volkswagen được đồng phát triển với Xpeng tại Hợp Phì, trong đó mẫu đầu tiên sẽ là một chiếc SUV cỡ trung dự kiến ​​đi vào sản xuất vào năm 2026.

Theo CnEVPost

Trả lời