10 triệu ô tô điện mỗi năm – tham vọng lớn của Xiaomi

Gần đây Xiaomi cho biết họ muốn trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới mặc dù cho đến nay họ vẫn chưa hề công bố được chiếc xe điện nào.

Theo Carscoops, Xiaomi Automobile được ra mắt vào tháng 9 năm 2021 với số vốn ban đầu lên tới 1,39 tỷ đô la Mỹ và hãng đang nỗ lực phát triển một chiếc xe điện trong 14 tháng kể từ khi ra mắt.

Lei Jun, nhà sáng lập Xiaomi cho biết:

Giá thành sản xuất xe điện đã giảm đáng kể so với ô tô chạy xăng vì các lý do như: 30.000 bộ phận của xe đã đạt tính mô-đun cao và giá pin đã giảm 80% trong mười năm qua và vẫn còn giảm thêm ít nhất 50% trong tương lai. Vì vậy, tôi nghĩ rằng về cơ bản, xe điện là một dạng thiết bị điện tử tiêu dùng được thông minh hóa, phần mềm hóa và có trải nghiệm người dùng như hàng điện tử. Bản chất của ngành công nghiệp ô tô sẽ phát triển từ cơ khí sang điện tử tiêu dùng, thị trường mà những tay chơi hàng đầu chiếm thị phần lớn.

Chúng tôi dự định có thể bán tới 10 triệu xe điện trong một năm vì tham vọng của chúng tôi là trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu Thế giới.

CEO Xiaomi ông Lei Jun nói về tương lai xe điện của họ
CEO Xiaomi ông Lei Jun nói về tương lai xe điện của họ

Ông cũng cho rằng năm thương hiệu hàng đầu thế giới sẽ nắm giữ hơn 80% thị phần xe điện khi ngành đạt đến độ chín muồi:

Nói cách khác, cách duy nhất để chúng tôi thành công là chúng tôi phải trở thành một trong 5 thương hiệu hàng đầu và chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để có thể cung cấp hơn 10 triệu ô tô điện mỗi năm.

Để so sánh, hai nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới hiện nay là Toyota và Tập đoàn Volkswagen mỗi năm bán được khoảng 10 triệu xe mỗi năm.

Trụ sở Xiaomi tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc
Trụ sở Xiaomi tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Trong khi đó, Tesla, công ty hiện đang có doanh số bán xe điện lớn nhất thế giới, từng tuyên bố họ có thể bán ra tới 20 triệu xe điện mỗi năm.

Tháng 9 năm ngoái, có thông tin cho rằng Xiaomi đã hoàn thành việc phát triển nguyên mẫu xe điện đầu tiên của mình, mẫu xe này dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2024.

Rất ít thông tin chi tiết về chiếc xe này nhưng xe có thể được cung cấp với kiến truc 400V và 800V và được cung cấp cell pin kiểu Blade của BYD và pin Kirin của CATL.

Trả lời