Apple CarPlay sẽ biến mất trên xe điện GM

General Motors gần đây đã quyết định định hướng con đường độc đáo của riêng mình bằng cách loại bỏ phần mềm CarPlay nổi tiếng của Apple khỏi các mẫu xe điện trong tương lai của họ. Một đường vòng độc đáo, đối với nhiều người, giống như lái xe ngược dòng.

Apple CarPlay sẽ biến mất trên xe điện GM
Apple CarPlay sẽ biến mất trên xe điện GM

Theo Sự Kiện Apple WWDC 2022, CarPlay đã xuất hiện trong 98% số ô tô mới được bán ra trong năm đó. GM không hề bối rối trước phản ứng dữ dội của khách hàng tiềm năng, công ty có kế hoạch chuyển sang một hệ thống thông tin giải trí tích hợp mới của Google như Maps, Assistant và PlayStore cùng với các tiện ích bổ sung rất phổ biến như Spotify và Audible.

Sự thay đổi này khiến các đại lý của GM lo lắng. CarPlay không chỉ là một tính năng được yêu thích đó là một công cụ giảm giá đối với nhiều khách hàng.

Theo Giám đốc tài chính GM, ông Paul Jacobson cho biết hệ thống thông tin giải trí trên xe mới của họ, ra mắt lần đầu trên chiếc Chevy Blazer EV 2024, hứa hẹn sẽ “hấp dẫn không kém, nếu không muốn nói là hấp dẫn hơn”. Họ đang tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác với Google và muốn tạo ra trải nghiệm khó quên cho người dùng.

Karl Brauer, người kỳ cựu trong ngành từ iseecars.com tin rằng đây có thể là một đường vòng tốn kém cho GM. Ông ấy nghĩ rằng nếu hệ thống mới của GM thực sự vượt trội, tại sao không giữ lại CarPlay? Nếu khách hàng thực sự thích hệ thống của Google, họ sẽ tự nhiên bị thu hút bởi nó, phải không?

Apple CarPlay đang trở thành một giải pháp tích hợp tất cả khi GM quyết định chuyển hướng
Apple CarPlay đang trở thành một giải pháp tích hợp tất cả khi GM quyết định chuyển hướng

Lý do thực sự có vẻ rõ ràng: dữ liệu và doanh thu. Giống như các nhà sản xuất ô tô khác, GM đang tìm cách kiếm tiền từ các tính năng và dịch vụ bổ sung dựa trên dữ liệu. Họ đang hy vọng đạt được tỷ suất lợi nhuận trên 20% vào năm 2030 và hệ thống thông tin giải trí dựa trên đăng ký hoàn toàn mới sẽ đóng vai trò trung tâm.

Đây là một cách tiếp cận quen thuộc, mọi nhà sản xuất ô tô giờ đây đều muốn trở thành Netflix tiếp theo của ngành công nghiệp ô tô, nơi ô tô của bạn trở thành một dịch vụ đăng ký khác. Đối thủ cạnh tranh của GM là Ford cũng đang tranh giành một miếng bánh này, với mục tiêu tạo ra một “phương tiện được xác định bằng phần mềm” với các bản cập nhật qua mạng và các tính năng trả phí.

Android Auto của Google không quá khác biệt nhưng thay đổi thói quen cần có thời gian
Android Auto của Google không quá khác biệt nhưng thay đổi thói quen cần có thời gian

Có một sự khác biệt rất lớn, mặc dù Ford không loại bỏ CarPlay. Như Giám đốc điều hành Ford Jim Farley đã lưu ý, 70% khách hàng Mỹ của họ là người dùng Apple. Theo cách nói của ông, việc khiến họ quay lưng lại với một sản phẩm quen thuộc sẽ là “không lấy khách hàng làm trung tâm”.

Khi khách hàng không thể nhìn thấy giá trị của việc trả phí đăng ký, đặc biệt là đối với các dịch vụ miễn phí một lần, phản ứng của họ sẽ rất đơn giản – quay lưng lại với thương hiệu. Canh bạc của GM dựa vào lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu. Tuy nhiên, câu hỏi thực sự là – mọi người có thực sự sẵn sàng từ bỏ Apple để ủng hộ GM không? Câu trả lời có thể là một hồi chuông cảnh tỉnh đau đớn cho một trong những thương hiệu đó và chúng tôi rất nóng lòng muốn xem điều này sẽ diễn ra như thế nào.

Theo ArenaEV

Trả lời