Audi sẽ mua nền tảng EV từ đối thủ Trung Quốc?

Audi được cho là đang cân nhắc mua một nền tảng xe điện từ một trong những đối thủ Trung Quốc. Lý do có mục đích cho điều đó là do Nền tảng hệ thống có thể mở rộng (SSP) của công ty mẹ Volkswagen bị trì hoãn và Audi không thể chờ đợi.

Trang tin Automobilwoche của Đức đưa tin rằng Audi muốn phát triển xe điện nhanh hơn, đó là lý do tại sao hãng hiện đang cân nhắc mua một nền tảng từ đối thủ Trung Quốc.

Audi sẽ mua nền tảng EV từ đối thủ Trung Quốc?
Audi sẽ mua nền tảng EV từ đối thủ Trung Quốc?

Theo các nguồn tin giấu tên được trích dẫn bởi Automobilwoche, Audi đã đàm phán với một số nhà sản xuất. Thương hiệu cao cấp của Đức rất cần một nền tảng ô tô điện để ra mắt các mẫu xe mới tại Trung Quốc do nền tảng SSP bị trì hoãn.

Dự án Trinity của Volkswagen là mẫu xe đầu tiên được trang bị nền tảng SSP, dự kiến ​​​​sẽ không ra mắt cho đến năm 2029 – điều đó có nghĩa là mẫu xe đầu tiên dựa trên nền tảng SSP của Audi vẫn còn một chặng đường dài. Theo lịch trình ban đầu của Tập đoàn Volkswagen, dự án Trinity sẽ ra mắt vào năm 2026.

Vì Audi phải tiếp tục cung cấp xe điện mới để duy trì sự phổ biến tại thị trường Trung Quốc cạnh tranh cao, nên quyết định mua nền tảng xe điện bên ngoài đã được đưa ra, mặc dù nhà sản xuất ô tô cho biết họ không có kiến ​​​​thức chính thức về kế hoạch khi được Automobilwoche hỏi .

Audi hiện đang cung cấp hai mẫu xe dựa trên MEB tại Trung Quốc là Q4 e-tron và Q5 e-tron, mẫu xe sau là một chiếc SUV điện Volkswagen ID.6 X đã được nâng cấp. Cả hai mẫu xe đều được sản xuất tại nhà máy ở Anting.

Audi và đối tác liên doanh FAW đang xây dựng một nhà máy EV tại Trung Quốc, nơi sẽ sản xuất các mẫu xe dựa trên nền tảng Premium Platform Electric (PPE) từ cuối năm 2024. Các mẫu xe dựa trên nền tảng này là Audi A6 e-tron và Q6 e-tron.

Mặc dù nền tảng PPE mang đến những bước phát triển hơn nữa so với nền tảng MEB, chẳng hạn như điện áp hệ thống là 800 vôn, nhưng Audi cần kiến ​​trúc SSP để tạo ra bước nhảy vọt tiếp theo trong lĩnh vực lái xe tự động, phần mềm và sản xuất.

Báo cáo không đề cập đến nhà sản xuất ô tô Trung Quốc nào mà Audi hiện đang nói chuyện, nhưng có một số ứng cử viên nặng ký như GeelyFoxconn.

Khi ra mắt nền tảng ô tô điện SEA, Geely cho biết họ muốn cung cấp nền tảng này cho các OEM khác như một giải pháp nguồn mở, trong khi nhà sản xuất hợp đồng Foxconn sẵn sàng sản xuất các phương tiện dựa trên nền tảng MIH dành cho ô tô điện cho bên thứ ba.

BYD cũng đã thiết lập thương hiệu FinDreams cho hoạt động kinh doanh bên thứ ba của mình, điều này sẽ cho phép hãng cung cấp ổ điện và pin cho các OEM khác – tuy nhiên, không phải là nền tảng hoàn chỉnh.

Theo Insideevs

Trả lời