BMW sẽ ngưng sản xuất xe điện MINI ở Anh vào năm tới

BMW sẽ ngừng sản xuất xe điện hatchback MINI tại Anh, điều này sẽ gây trở ngại cho một quốc gia đang cố gắng chuyển đổi ngành công nghiệp ô tô vốn đã suy giảm của mình sang các mẫu xe điện.

Các nhà máy sản xuất xe điện MINI ở Oxford sẽ bắt đầu sản xuất xe mui trần bắt đầu từ năm 2025. BMW sẽ hợp tác với nhà sản xuất ô tô hàng đầu Trung Quốc Great Wall Motors (GWM) sản xuất các dòng xe hatchback và xe thể thao đa dụng (SUV) cỡ nhỏ sẽ được sản xuất ở Trung Quốc, cũng như mẫu xe điện MINI Aceman thân thiên với môi trường.

Nhà sản xuất ô tô Đức đã thông báo vào tháng 11 năm ngoái rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất xe điện MINI tại một nhà máy mới ở tỉnh Giang Tô bắt đầu từ năm 2023.

Sau khi trở thành quốc gia sản xuất xe điện hàng loại đầu tiên ở châu Âu, Vương quốc Anh đang tụt hậu so với các quốc gia khác trong việc phát triển cơ sở sản xuất pin và xe điện.

Bloomberg đưa tin trong tuần này rằng Britishvolt, một công ty sản xuất pin đầy hy vọng mà chính phủ đã cam kết tài trợ, đã đàm phán về việc bán địa điểm nhà máy sản xuất pin chính của mình .

Jaguar Land Rover, nhà sản xuất ô tô hàng đầu của quốc gia, đã thảo luận về việc tìm nguồn cung cấp pin cho một loạt xe điện mà họ có thể lắp ráp tại Slovakia. Sản lượng ô tô nói chung cũng đang giảm ở Anh.

Trước đó, báo The Times đã đưa tin rằng BMW đã ngừng sản xuất xe điện MINI tại nhà máy ở Oxford. CEO mới của MINI, bà Stefanie Wurst nói rằng việc đồng thời sản xuất ô tô chạy bằng điện và xăng trên cùng một dây chuyền là không hiệu quả.

Việc sản xuất xe điện Mini được chụp ở Oxford
Việc sản xuất xe điện Mini được chụp ở Oxford

Bà cho biết thêm rằng các cơ sở nhà máy của MINI tại Anh vẫn cần được cải tạo và đầu tư nếu họ muốn quay lại sản xuất xe điện.

Nhà máy MINI ở Anh hàng năm sản xuất khoảng 40.000 xe điện từ 200.000 xe được sản xuất ở ngoại ô Oxford.

Đối với Anh, việc chuyển giao sản xuất là một bước lùi để trở thành quốc gia đi đầu trong cuộc cách mạng về phương tiện thân thiện với môi trường.

Mặc dù BMW vào năm 2017 đã hứa sẽ sản xuất một chiếc xe điện MINI hoàn chỉnh tại nhà máy Oxford, nhưng giờ đây, lời hứa đó đã bị phá vỡ.

BMW vẫn chưa thể chắc chắn liệu họ sẽ quay trở lại sản xuất MINI ở Oxford hay không nếu việc đầu tư và cải tạo thành công.

Một trong những lý do chuyển việc sản xuất xe điện MINI sang Trung Quốc là do vấn đề khủng hoảng chất bán dẫn ảnh hưởng lớn đến việc lắp ráp nhiều loại xe.

Ví dụ, vào đầu năm 2022, nhà máy MINI ở Oxford đã ngừng hoạt động trong một tuần để lắp ráp xe do không có phụ tùng thay thế cho camera sau và thiết bị tiết kiệm nhiên liệu.

Chi phí của các nguyên liệu pin cạnh tranh như lithium, niken và đồng cũng được cho là một trong những lý do khiến BMW quyết định chuyển hoạt động sản xuất xe điện MINI sang “công xưởng lớn của thế giới”.

Trả lời