BYD cán mốc lịch sử trở thành hãng xe đầu tiên sản xuất được 5 triệu xe điện

Trong khi một số nhà sản xuất xe điện đang nỗ lực để cung cấp số lượng EV lên tới hàng chục nghìn, thì BYD lại ở một cấp độ hoàn toàn khác. Tập đoàn sản xuất ô tô này đang kỷ niệm 5 triệu xe điện đã được sản xuất – bản thân họ đã là một kỳ tích, nhưng còn là dấu hiệu lớn hơn cho thấy các dây chuyền sản xuất của BYD đang mở rộng nhanh như thế nào.

Kể từ khi thành lập vào năm 1995, BYD đã nhanh chóng vươn lên trở thành nhà sản xuất lớn trên toàn cầu, đặc biệt xuất sắc về xe điện và công nghệ pin. Bao gồm khía cạnh thương mại của các mẫu xe điện (BEV và plug-in hybrid), BYD đã có mặt tại 400 thành phố trên hơn 70 quốc gia.

BYD cán mốc lịch sử trở thành hãng xe đầu tiên sản xuất được 5 triệu xe điện
BYD cán mốc lịch sử trở thành hãng xe đầu tiên sản xuất được 5 triệu xe điện

BYD mở rộng dấu ấn của mình gần đây hơn tới các thị trường như Nhật Bản và Châu Âu với các mẫu xe điện như ATTO 3 siêu phổ biến. Từ quan điểm sản xuất, BYD xây dựng các nhà máy bên ngoài Trung Quốc, bao gồm kế hoạch cho ba nhà máy mới ở Brazil và một nhà máy tiềm năng trị giá 1 tỷ đô la ở Ấn Độ hiện đang hoạt động kém hiệu quả.

BYD tự mô tả mình là một “động lực thúc đẩy trong ngành” và họ có đầu mối sản xuất để hỗ trợ. Nếu bạn chưa biết đến cái tên BYD, bạn sẽ sớm biết khi nhà sản xuất ô tô tiếp tục mở rộng dòng thương hiệu của mình, xe điện mà những thương hiệu đó cung cấp và số lượng dây chuyền lắp ráp cần thiết để theo kịp.

Wang Chuanfu, chủ tịch kiêm giám đốc BYD
Wang Chuanfu, chủ tịch kiêm giám đốc BYD

Một câu hỏi hay hơn có lẽ là những tay chơi khác có thể theo kịp không?

Sản xuất của BYD đang tăng tốc vượt xa Tesla, Ford, Volkswagen

Chiếc xe năng lượng mới thứ 5 triệu của BYD Auto lăn bánh khỏi dây chuyền lắp ráp tại Trung Quốc là một chiếc SUV có tên N7 từ thương hiệu con Denza. BYD tuyên bố mình là nhà sản xuất ô tô điện toàn cầu đầu tiên đạt được 5 triệu chiếc xe sử dụng năng lượng mới (gồm xe BEV và PHEV). Tuy nhiên, điều ấn tượng hơn cả là quãng thời gian mà hãng đạt được cột mốc này.

Công ty cho hay họ mất 13 năm để đạt được 1 triệu chiếc EV nhưng chỉ mất thêm 18 tháng để đạt được 3 triệu xe, và thêm 9 tháng để cán mốc 5 triệu. Tất nhiên, dây chuyền sản xuất của BYD vẫn đang hoạt động rầm rộ và chưa có dấu hiệu chậm lại.

Chỉ riêng trong năm nay (đến hết tháng 7), BYD cho biết đã bán được hơn 1,5 triệu xe, hơn 90.000 trong số đó cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc như châu Âu. Mặc dù con số này tương đối nhỏ so với tổng doanh số, nó đã cao gấp hơn 2 lần tổng doanh số bán hàng bên ngoài Trung Quôc của BYD trong cả năm 2022. Đây là dấu hiệu cho thấy BYD sẽ tiếp tục mở rộng doanh số ở các thị trường quốc tế.

Tập đoàn này cho hay sẽ tiếp tục đầu tư vào R&D và tiếp tục mở rộng để trở thành một cái tên quen thuộc trên thị trường toàn cầu.

Hồi tháng 5/2023, ông Wang Chuanfu trong cuộc gặp gỡ với đại diện chính phủ Việt Nam cho hay hãng này có kế hoạch sản xuất xe điện tại Việt Nam và mong có sự hỗ trợ từ chính phủ. BYD cũng có ekes hoạch xây dựng chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp phụ trợ cho dự án ô tô điện tại Việt Nam.

BYD hiện diện tại thị trường Việt Nam từ cuối năm 2021 thông qua việc xây dựng nhà máy lắp ráp, sản xuất iPad cho Apple tại Phú Thọ. Dự án này có tổng mức đầu tư 268 triệu USD.

Theo Electrek

Từ khóa:

Trả lời