Hyundai Mobis cung cấp hệ thống pin cho VW

Hyundai Mobis – một nhà sản xuất phụ tùng ô tô thuộc tập đoàn Hyundai Motor cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã giành được một đơn đặt hàng quy mô lớn để lắp ráp hệ thống pin từ Tập đoàn Volkswagen.

Mặc dù các điều khoản chính xác của hợp đồng không được tiết lộ, nhưng Hyundai Mobis cho biết đơn đặt hàng này cho thấy lợi thế cạnh tranh toàn cầu của công ty về công nghệ và sản xuất hàng loạt phụ tùng xe điện. Thông báo này đánh dấu hợp đồng nước ngoài đầu tiên của Hyundai Mobis được tiết lộ cho công chúng.

Hyundai Mobis cung cấp hệ thống pin cho VW
Hyundai Mobis cung cấp hệ thống pin cho VW

Một quan chức của Hyundai Mobis cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi giành được đơn đặt hàng quy mô lớn cho các bộ phận tự động hóa với một (nhà sản xuất thiết bị gốc) lớn trên toàn cầu”.

Tập đoàn Volkswagen là nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai tính theo doanh số bán hàng vào năm ngoái với khoảng 8,26 triệu chiếc được bán ra trên toàn cầu. Toyota đứng vị trí đầu tiên với gần 10,5 triệu chiếc được bán ra trong khi Tập đoàn ô tô Hyundai đứng ở vị trí thứ ba với khoảng 6,85 triệu chiếc xe được bán ra.

Cụm hệ thống pin (còn được gọi là BSA) là sản phẩm kết hợp bộ pin với hệ thống quản lý pin và các thành phần khác để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của pin trong xe điện. Chất lượng pin và hiệu suất của EV phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống pin.

Theo hợp đồng, Hyundai Mobis sẽ cung cấp BSA cho nền tảng EV thế hệ tiếp theo của Volkswagen. Theo Volkswagen, nhà sản xuất ô tô này sẽ đầu tư khoảng 131 tỷ đô la vào số hóa và điện khí hóa trong 5 năm tới để nâng cao vị thế trên thị trường. Volkswagen cũng đã tăng cường mục tiêu bán hàng thân thiện với môi trường để 80% tổng doanh số bán xe du lịch ở châu Âu là xe điện vào năm 2030.

Các địa điểm sản xuất linh kiện EV toàn cầu của Hyundai Mobis
Các địa điểm sản xuất linh kiện EV toàn cầu của Hyundai Mobis

Hyundai Mobis có kế hoạch xây dựng một địa điểm sản xuất mới ở Tây Ban Nha tại một địa điểm không xác định gần nhà máy ô tô của Volkswagen khi họ tìm cách nhận được sự chấp thuận của ban giám đốc trước cuối năm nay. Volkswagen điều hành bốn nhà máy ở Tây Ban Nha.

Hyundai Mobis có dây chuyền sản xuất BSA tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Cộng hòa Séc. Họ hiện cũng đang xây dựng các địa điểm BSA mới ở Indonesia và Hoa Kỳ. Tập đoàn ô tô Hyundai đã đầu tư 60 triệu USD vào nhà máy ở Indonesia, được khởi công vào tháng 6 năm nay. Hyundai Mobis trước đó đã công bố kế hoạch đầu tư 1,3 tỷ USD cho đến năm 2030 để xây dựng 5 nhà máy sản xuất linh kiện tự động hóa ở các bang Alabama và Georgia.

Với địa điểm được lên kế hoạch tại Tây Ban Nha, Hyundai Mobis cho biết công ty sẽ có thể thiết lập chuỗi sản xuất BSA trên toàn thế giới ở các khu vực chính để đáp ứng nhu cầu sản xuất EV ngày càng tăng trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đặt mục tiêu điện khí hóa hoàn toàn.

Nhà sản xuất phụ tùng ô tô đã báo cáo doanh thu hàng quý cao kỷ lục với 11,9 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, khi công bố thu nhập quý hai năm nay vào ngày 27 tháng 7. Lợi nhuận hoạt động của công ty là 663,8 tỷ won, tăng 65% so với năm trước, vượt qua mức đồng thuận thị trường của FnGuide là 646 tỷ won.

Đằng sau những con số lạc quan, Hyundai Mobis chỉ ra nhu cầu mạnh mẽ đối với các bộ phận có lợi nhuận cao như xe điện và SUV cũng như việc tăng cường sản xuất các mô-đun và linh kiện chính trong bối cảnh tình trạng thiếu chất bán dẫn giảm bớt.

Nhật ký đặt hàng các thành phần cốt lõi của nhà sản xuất phụ tùng ô tô như các bộ phận tự động hóa cho xe điện và thiết bị điện tử đã liên tục tăng trong những năm gần đây. Nhật ký đặt hàng hàng năm của công ty là 1,76 tỷ đô la vào năm 2020, 2,52 tỷ đô la vào năm 2021 và 4,65 tỷ đô la vào năm 2022. Mục tiêu cho năm nay là hơn 5,3 tỷ đô la.

Theo Korea Herald

Trả lời