BYD ra mắt Dolphin EV tại Nhật Bản

BYD đã giới thiệu chiếc xe điện Dolphin của mình tới Nhật Bản, đặt cược rằng chiếc cửa sập nhỏ gọn sẽ giúp dẫn đầu doanh số bán hàng tại một thị trường vẫn còn do dự trong việc đón nhận các nhà sản xuất ô tô hoặc xe điện của Trung Quốc.

Dolphin sẽ có giá khởi điểm từ 3,63 triệu Yên (24.560 USD), BYD Auto Japan Co đã công bố hôm thứ Tư tại một sự kiện ra mắt ở Tokyo.

BYD ra mắt Dolphin EV tại Nhật Bản
BYD ra mắt Dolphin EV tại Nhật Bản

Phiên bản tiêu chuẩn có pin 70 kWh cung cấp quãng đường di chuyển 400km. Bản phạm vi mở rộng có giá 27.057 USD, với pin 150 kWh cho quãng đường đi được 476 km mỗi lần sạc.

Trong khi BYD là nhà sản xuất ô tô lớn nhất Trung Quốc và là người đi đầu trong quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang xe điện của ngành công nghiệp toàn cầu, hãng này lại không đạt được nhiều tiến bộ ở Nhật Bản, nơi mọi người thích mua ô tô từ các hãng xe nội địa như Toyota Motor Corp, Honda Motor CoNissan Motor Co.

Theo nhà phân tích ô tô cấp cao của Bloomberg Intelligence, Tatsuo Yoshida, ô tô nhập khẩu, chủ yếu là các mẫu xe hạng sang từ bộ phận Porsche của BMW AG và Volkswagen AG, chỉ chiếm 6% thị trường.

Xe Nissan Leaf 2023
Xe Nissan Leaf 2023

BYD chỉ giao khoảng 700 chiếc Atto 3 trong nước kể từ khi bắt đầu bán hàng vào tháng 1. Chiếc SUV này có giá từ 29.760 USD, nhưng đã phải vật lộn để cạnh tranh với chiếc Leaf chạy điện của Nissan, có giá khởi điểm khoảng 27.730 USD.

Xe mini Sakura của Nissan có giá chỉ hơn 16.910 USD, là mẫu xe điện bán chạy nhất Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, xe hybrid vẫn phổ biến hơn nhiều so với xe điện chạy pin thuần túy, trong đó Toyota nổi tiếng là chậm chuyển sang xe điện.

BYD có kế hoạch mở 100 đại lý và phòng trưng bày vào năm 2025 tại Nhật Bản, đồng thời đặt mục tiêu ra mắt mẫu sedan Seal tại nước này vào đầu năm tới.

Đẩy mạnh vào Nhật Bản – thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới – cũng mang đến cho BYD cơ hội tăng trưởng mới khi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc phải đối mặt với sự thù địch ngày càng tăng ở châu Âu và Mỹ.

Tuần trước, Liên minh châu Âu đã mở một cuộc điều tra về các khoản trợ cấp của Trung Quốc dành cho xe điện trong nỗ lực ngăn chặn hàng nhập khẩu giá rẻ đe dọa đến tương lai của các nhà sản xuất ô tô trong khối.

Và mặc dù BYD đã thâm nhập vào Đông Nam Á, Nam Mỹ và Úc, nhưng nó vẫn đứng ngoài Hoa Kỳ, nơi Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Joe Biden cấp các khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 USD cho việc mua xe điện của người tiêu dùng – nhưng chỉ khi họ được sản xuất lại ở Bắc Mỹ.

Takeshi Miyao, nhà phân tích tại công ty tư vấn ô tô Carnorama cho biết: “Đây là cơ hội để BYD tận dụng một thị trường ngách chưa được khai thác. Ông cho rằng Dolphin sẽ bán chạy ở Nhật Bản vì chất lượng xe của BYD ngày càng được cải thiện và khách hàng Nhật Bản không còn thiên vị đối với các sản phẩm của Trung Quốc như trước đây”.

Tại Nhật Bản, Dolphin sẽ sử dụng hệ thống sạc CHAdeMO được phát triển vào năm 2010 bởi 5 công ty, trong đó có Toyota và Tokyo Electric Power Co.

Những chiếc xe được trang bị bộ sạc này đã trở thành thiểu số, với hệ thống sạc của BYD và Tesla hiện đã trở thành tiêu chuẩn thực tế ở các thị trường lớn.

Theo FMT

Trả lời