Toyota tiết lộ dây chuyền sản xuất xe điện thế hệ tiếp theo để bắt kịp Tesla

Để bù đắp khoảng thời gian đã mất, Toyota sẽ cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về dây chuyền sản xuất xe điện thế hệ tiếp theo với công nghệ hiện đại như đúc Giga, dây chuyền lắp ráp tự hành và robot để vận chuyển xe thành phẩm.

Toyota tiết lộ dây chuyền sản xuất xe điện thế hệ tiếp theo để bắt kịp Tesla
Toyota tiết lộ dây chuyền sản xuất xe điện thế hệ tiếp theo để bắt kịp Tesla

Doanh số bán xe điện tiếp tục tăng với tốc độ kỷ lục. Theo dữ liệu từ CounterPoint Research, đến cuối năm 2023, doanh số bán xe điện toàn cầu dự kiến ​​sẽ vượt 14,5 triệu chiếc.

Hơn 2,15 triệu xe điện đã được bán chỉ trong quý hai. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống cũng như các công ty khởi nghiệp đang đấu tranh để giành lấy một vị trí trong kỷ nguyên điện mới. Tesla vẫn duy trì vị trí dẫn đầu, cung cấp 466.000 xe điện trong quý 2, trong khi nhà sản xuất ô tô hàng đầu Trung Quốc, BYD, thu hẹp khoảng cách với doanh số 352.000 xe điện dành cho hành khách.

Trong khi đó, trong số 4,15 triệu xe Toyota bán ra trên toàn cầu trong nửa đầu năm nay, chỉ một phần nhỏ (khoảng 0,19%) là xe điện.

Một số nhà sản xuất ô tô đã bị bất ngờ trước quá trình chuyển đổi nhanh chóng như Toyota, HondaNissan, gần đây đã công bố kế hoạch đẩy nhanh chiến lược điện khí hóa của họ để xoay chuyển tình thế.

Toyota đã tiết lộ một số công nghệ mới tại một hội thảo vào tháng 6, bao gồm một số công nghệ nằm trong cẩm nang của Tesla.

Nhà sản xuất ô tô đã cho chúng tôi xem trước những gì chúng tôi có thể mong đợi trong chuyến tham quan nhà máy, lần đầu tiên giới thiệu dây chuyền sản xuất xe điện thế hệ tiếp theo.

Nhà máy Toyota tại Motomachi
Nhà máy Toyota tại Motomachi

Toyota trình làng công nghệ dây chuyền sản xuất xe điện mới

Một trong những điểm nổi bật nhất là công nghệ đúc Giga, một quy trình được Tesla giới thiệu tại nhà máy Fremont vào năm 2020.

Đúc Giga liên quan đến việc sản xuất các bộ phận nhôm lớn hơn đáng kể để giảm độ phức tạp đồng thời tiết kiệm các tài nguyên quan trọng. Tesla được cho là đã giảm được khoảng 30% chi phí khi sử dụng phương pháp này.

Nguyên mẫu Gigacast (Nguồn: Toyota)
Nguyên mẫu Gigacast (Nguồn: Toyota)

Toyota khẳng định “kiến thức dồi dào” về khuôn mẫu đã cho phép họ phát triển “các phương pháp thay thế khuôn mẫu nhanh chóng”. Bằng cách đó, Toyota cho biết họ đã giảm thời gian thay khuôn xuống còn khoảng 20 phút so với 24 giờ.

Hơn nữa, Toyota sẽ sử dụng công nghệ phân tích độc quyền để cải thiện chất lượng đúc, giảm số lượng bộ phận bị lỗi.

Toyota cũng nhấn mạnh dây chuyền sản xuất xe điện tự hành của mình. Công nghệ này được phát triển bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến từ hệ thống lái tự động để cho phép “di chuyển khá nhiều ở tốc độ thấp”.

Bằng cách sử dụng dây chuyền tự hành, Toyota có thể giảm nhu cầu về thiết bị băng tải, một chi phí lớn liên quan đến sản xuất.

Toyota cũng giới thiệu cấu trúc mô-đun ba phần
Toyota cũng giới thiệu cấu trúc mô-đun ba phần

Toyota cũng giới thiệu cấu trúc mô-đun ba phần bao gồm phía trước, trung tâm và phía sau của xe để nâng cao hiệu quả làm việc và giảm bớt độ phức tạp hơn nữa.

Đối mặt với tình trạng thiếu lao động, Toyota đã trình làng Robot Hậu cần Xe (VLR), được thiết kế để cải thiện việc vận chuyển phương tiện tại bãi xe thành phẩm.

Robot hậu cần
Robot hậu cần

Toyota cũng tiết lộ lộ trình sử dụng pin xe điện vào tuần trước, trong đó bao gồm các xe điện mới ra mắt vào năm 2026 với quãng đường di chuyển khoảng 800 km.

Theo Electrek

Trả lời