Các hãng xe điện Trung Quốc mang đến cuộc chiến về giá cho Thái Lan

Sự đổ xô của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vào thị trường xe điện của Thái Lan đang thúc đẩy một cuộc đua xuống đáy về giá, nhưng sự cạnh tranh gay gắt trên một thị trường mềm đã dấy lên cảnh báo, khiến ít nhất một người chơi chuyển sang sử dụng xe hybrid.

Tại Triển lãm ô tô quốc tế Bangkok vào đầu mùa xuân này, gian hàng của BYD ở trung tâm địa điểm đã thu hút sự chú ý của du khách với bản cập nhật mẫu xe thể thao đa dụng Atto 3 hàng đầu, có giá 24.500 USD. Công ty cũng đưa ra chương trình giảm giá cho các mẫu xe sedan và hatchback chạy điện được đặt hàng tại sự kiện, khiến gian hàng luôn náo nhiệt.

Các hãng xe điện Trung Quốc mang đến cuộc chiến về giá cho Thái Lan
Các hãng xe điện Trung Quốc mang đến cuộc chiến về giá cho Thái Lan

Changan Automobile, mở rộng sang Thái Lan vào năm ngoái, đã ra mắt Lumin, một chiếc xe điện siêu nhỏ có quãng đường khoảng 300 km và có mức giá 13.050 USD khiến nó trở thành một trong những chiếc xe điện rẻ nhất đất nước. Và thương hiệu xe điện của Hozon New Energy Automobile đã công bố một mẫu ô tô nhỏ gọn có giá khoảng 15.000 USD, rẻ hơn gần 30% so với mẫu nhỏ gọn Dolphin của BYD.

Việc cắt giảm diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh leo thang giữa các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, với hơn 10 hãng gia nhập thị trường Thái Lan trong vài năm qua. Sự cạnh tranh khốc liệt và chi tiêu tiêu dùng giảm sút ở thị trường quê nhà đã thúc đẩy nhiều người mở rộng ở đây khi xe điện có được sức hút, với doanh số hàng năm tăng gần 8 lần vào năm ngoái lên khoảng 76.000 xe.

Theo Autolife Thái Lan, tổng cộng có 3.635 xe điện đã được bán ở Thái Lan trong tháng 2 – giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 73% so với tháng 1. Sự sụt giảm này một phần là do chính phủ giảm bớt trợ cấp mua hàng, hạ mức trần xuống 1/3 xuống còn 100.000 baht. Mặc dù số lượng hàng tháng đã phục hồi lên 5.001 vào tháng 3, nhưng thị trường có khả năng tăng thêm bao nhiêu vẫn chưa rõ ràng.

Hạn chế tăng trưởng hơn nữa là thực tế là việc áp dụng xe điện tập trung ở phạm vi vừa và nhỏ. Các phân khúc này cùng nhau chiếm khoảng 20% ​​tổng thị trường ô tô Thái Lan, tương đương với doanh số khoảng 150.000 chiếc dựa trên dữ liệu thị trường năm ngoái.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang tranh giành phần thị trường hạn chế này, đồng thời cạnh tranh với các mẫu xe hybrid, nơi các đối thủ Nhật Bản như Toyota Motor có lợi thế.

Hirotaka Uchida, một đối tác tại Arthur D. Little cho biết: “Xe điện Trung Quốc đã bắt đầu chứng kiến ​​sự rung chuyển tại thị trường quê nhà do tình trạng dư cung và cạnh tranh về giá”. “Điều tương tự cũng có thể xảy ra ở Thái Lan”.

Narong Sritalayon, giám đốc điều hành chi nhánh Great Wall Motor tại Thái Lan, mới đây cho biết công ty không có ý định giảm giá để cạnh tranh và cho rằng cuộc chiến về giá là không tốt cho các hãng ô tô Trung Quốc.

Thay vào đó, Great Wall đang đột phá vào lĩnh vực xe hybrid, vốn là sân chơi truyền thống của các tay chơi Nhật Bản. Công ty dự kiến ​​sẽ tung ra mẫu xe bán tải hybrid – mẫu xe đầu tiên thuộc loại này ở Thái Lan – vào đầu tháng 5, nhắm đến phân khúc xe chiếm khoảng 40% thị trường Thái Lan.

Mặc dù ban đầu các công ty Nhật Bản có thể hoan nghênh sự cạnh tranh giữa các đối thủ Trung Quốc nhưng cuối cùng điều đó có thể không hoàn toàn mang lại lợi ích cho họ.

Theo Nikkei Asia

Trả lời