Cạnh tranh về giá EV ngày càng gay gắt ở Trung Quốc, các nhà sản xuất có thể bị loại

Việc nhà sản xuất ô tô điện Tesla châm ngòi cuộc chiến giá cả ở Trung Quốc có thể làm đảo lộn thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Việc giảm giá mạnh có thể dẫn đến việc loại bỏ các nhà sản xuất ô tô yếu sức ra khỏi cuộc chơi.

Vào tháng 10 năm ngoái, Tesla đã bắt đầu giảm giá cho các mẫu xe được sản xuất tại Giga Thượng Hải. Các đợt giảm giá tiếp theo vào tháng 1 năm nay làm cho những chiếc  xe điện do Tesla sản xuất rẻ hơn tới 14% so với năm ngoái và trong một số trường hợp thấp hơn gần 50% so với giá bán của mẫu xe đó ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cạnh tranh về giá EV ngày càng gay gắt ở Trung Quốc, các nhà sản xuất có thể bị loại
Xe điện Mustang Mach E của Ford

Động thái này đã buộc các đối thủ của Tesla như các công ty khởi nghiệp xe điện Trung Quốc là XpengNIO cũng như các thương hiệu quốc tế như VolkswagenMercedes-Benz phải giảm giá theo Tesla.

Chiếc xe điện Mustang Mach-E của Ford, một chiếc SUV điện thể thao, có giá khởi điểm rẻ thành 30.780 USD, việc giảm giá này khiến giá tại Trung Quốc thấp hơn khoảng một phần ba so với Hoa Kỳ.

Jochen Sievert, giám đốc điều hành của công ty tư vấn JSC Automotive cho biết:

Tesla đã tạo ra sự tàn phá trên thị trường.

Theo Bloomberg News, ngoài Tesla đã có ít nhất 30 nhà sản xuất ô tô khác đã giảm giá.

Mức giá giảm tối đa đối với một số mẫu xe từ hơn 30 nhà sản xuất ô tô
Mức giá giảm tối đa đối với một số mẫu xe từ hơn 30 nhà sản xuất ô tô

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) vào ngày 22 vừa qua đã kêu gọi các nhà sản xuất xe điện ngừng cuộc chiến giá cả. CAAM lập luận rằng việc giảm giá không phải là một giải pháp lâu dài để giải quyết việc  doanh số bán hàng bị chậm hiện nay hoặc là một giải pháp lâu dài để giải quyết việc lượng hàng tồn kho đang ở mức cao.

Trả lời