Changan Auto thành lập nhà máy xe điện ở Thái Lan

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Changan hôm thứ Năm đã ký thỏa thuận mua đất với nhà phát triển bất động sản công nghiệp WHA Group của Thái Lan để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện mới tại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà máy rộng 40 ha nằm ở tỉnh Rayong phía đông Thái Lan, một phần của Hành lang kinh tế phía Đông (EEC) của đất nước, một khu phát triển đặc biệt.

Changan Auto thành lập nhà máy xe điện ở Thái Lan
Changan Auto thành lập nhà máy xe điện ở Thái Lan

Dự kiến ​​bắt đầu hoạt động vào năm 2025 với công suất ban đầu là 100.000 chiếc/năm, nhà máy sẽ là nhà máy sản xuất xe điện để cung cấp cho thị trường Thái Lan và xuất khẩu sang các nước láng giềng ASEAN và các thị trường khác bao gồm Australia, New Zealand và Anh.

Khoản đầu tư của Changan nêu bật vai trò của Thái Lan trong ngành xe điện trên phạm vi toàn cầu. Jareeporn Jarukornsakul, Chủ tịch WHA kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn cho biết, điều này cũng phản ánh niềm tin của công ty đối với đất nước và sẽ thúc đẩy sự chuyển đổi của ngành công nghiệp ô tô Thái Lan.

Shen cho biết, vị trí chiến lược trong các khu vực được EEC thúc đẩy chính sách chủ động nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện cũng như cơ sở hạ tầng và phương tiện giao thông vận tải là những lý do chính hỗ trợ cho quyết định đầu tư trị giá khoảng 244 triệu đô la Mỹ trong giai đoạn đầu. Xinghua, giám đốc điều hành Changan Auto Đông Nam Á.

Ông lưu ý rằng đây là nhà máy xe điện đầu tiên ở nước ngoài và việc Changan gia nhập Thái Lan sẽ mang lại nhiều việc làm hơn cho người dân địa phương, cũng như thúc đẩy sự phát triển của chuỗi cung ứng và công nghiệp xe điện của Thái Lan.

Thái Lan từ lâu đã là cơ sở sản xuất ô tô lớn ở Đông Nam Á nhờ chuỗi công nghiệp và lợi thế về địa lý.

Theo chương trình khuyến khích đầu tư của chính phủ, nhằm mục đích sản xuất xe điện cho 30% tổng số phương tiện giao thông tại vương quốc này vào năm 2030. Ngoài Changan, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc như Great Wall và BYD đã xây dựng nhà máy ở Thái Lan và ra mắt xe điện. Theo Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, trong nửa đầu năm nay, các thương hiệu Trung Quốc chiếm hơn 70% doanh số bán xe điện của Thái Lan.

Theo People CN

Trả lời