Từ năm 2023, chính phủ Malaysia sẽ chuyển sang di chuyển bằng xe điện

Chính phủ Malaysia sẽ chuyển sang di chuyển bằng xe điện

Chính phủ cho biết họ sẽ bắt đầu chuyển sang sử dụng xe điện (EV) bắt đầu từ năm 2023. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Môi trường và Nước (KASA) Datuk Seri Tuan Ibrahim Tuan Man tiết lộ.

“Bắt đầu từ năm sau, tất cả các hoạt động di chuyển của chính phủ 100% sẽ là ô tô điện,” ông nói trong một cuộc họp báo sau một sự kiện tổ chức vào đầu tháng 8.

Ông cũng tiết lộ kế hoạch biến một số địa điểm như quần đảo Langkawi được ví von là “viên ngọc du lịch của Malaysia” và thành phố Putrajaya làm nơi triển khai đầu tiên để thúc đẩy quá trình điện khí hóa. Ông cho biết:

Ví dụ, ở Langkawi, chúng tôi có thể tặng 100 xe máy điện cho người dân để đổi lấy những chiếc xe đạp cũ hoặc hỗ trợ nâng cấp phương tiện di chuyển của họ. Ý định của chúng tôi là sử dụng những hòn đảo nghỉ dưỡng như một dự án thử nghiệm.

Chính phủ Malaysia sẽ chuyển sang di chuyển bằng xe điện từ năm 2023
Chính phủ Malaysia sẽ chuyển sang di chuyển bằng xe điện từ năm 2023

Ông nói thêm rằng việc lựa chọn sử dụng các đảo như Langkawi để giúp phát triển dự án này là do việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn về cơ sở hạ tầng và hỗ trợ. Đối với thành phố Putrajaya, ông nói rằng chính phủ đang xem xét việc triển khai thành phố này thành nơi chỉ sử dụng xe không phát thải, và tăng số lượng sử dụng xe điện ở đây.

Hệ thống trạm sạc tại thị trường Malaysia còn hạn chế

Các thông tin chi tiết cụ thể vẫn chưa được quyết định vì trên thị trường Malaysia xe điện vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, vì vậy chi phí khá cao, nhưng nếu tương lai sử dụng nhiều hơn, chi phí cũng sẽ rẻ hơn. Một vấn đề hiện nay là số lượng trạm sạc trên cả nước vẫn còn hạn chế và chính phủ hiện đang đàm phán với một số bên để phát triển cơ sở hạ tầng sạc.

Tuyên bố của Bộ trưởng về việc áp dụng xe điện của chính phủ được nêu trong “Kế hoạch chi tiết về tính di động các-bon thấp (LCMB)”, một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Công nghệ Xanh và Biến đổi Khí hậu Malaysia (MGTC, trước đây gọi là GreenTech) vào năm ngoái.

Trong đó, nghiên cứu nêu chi tiết các khuyến nghị của KASA – đã liệt kê việc áp dụng BEV để sử dụng trong các đội xe của chính phủ và các công ty liên kết với chính phủ (Government-linked companies – GLC) như một phương tiện để khuyến khích áp dụng rộng rãi hơn. Giai đoạn đầu tiên sẽ là thiết lập hoạt động mua xe điện cho đội xe chính phủ bằng cách đấu thầu, quá trình này được thực hiện đến năm 2030.

Kế hoạch yêu cầu 10% số lượng xe bổ sung mới cho đội xe của chính là xe điện chạy bằng pin (BEV) trong năm đầu tiên (dự kiến ​​là năm nay), với tỷ lệ tăng lên 20% trong hai năm tiếp theo. Quá trình triển khai này cũng sẽ được áp dụng cho các đội xe GLC, với các ưu đãi thuế được cung cấp cho đến năm 2030, với 20% số xe mới cho các đội xe GLC sẽ là xe điện trong ba năm tới.

Trả lời