Công nghiệp ô tô Thái Lan cần thay đổi trong thời đại điện

Theo LiB Consulting, ngành công nghiệp ô tô Thái Lan phải đối mặt với một số thách thức khi tìm cách đối phó với những thay đổi do sự xuất hiện của xe điện.

Thái Lan là một trong những quốc gia dẫn đầu về sản xuất phụ tùng cho xe động cơ đốt trong ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, sự xuất hiện của xe điện đang làm lung lay vị trí đó và buộc họ phải tìm cách duy trì vị thế của mình bằng cách chạy theo xu hướng thay đổi của người tiêu dùng trên thị trường ô tô.

Nhiều yếu tố đang ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô Thái Lan và tổ chức LiB đã phác thảo năm kịch bản có thể xảy ra từ nay đến năm 2030:

1. Sản lượng xe giảm

Khi nhu cầu vào xe điện tăng lên, Thái Lan sẽ đối mặt với tình huống ngược lại vì nước này không phải là cơ sở sản xuất xe điện.

Sự thiếu cân bằng giữa khả năng sản xuất và nhu cầu của người tiêu dùng có thể làm giảm sản xuất ô tô xuất khẩu do nhu cầu động cơ đốt trong từ nước ngoài giảm.

2. Thái Lan sẽ vẫn duy trì là nơi sản xuất động cơ đốt trong lớn

Trong khi xu hướng xe điện tiếp tục tăng mạnh mẽ, nhu cầu toàn cầu về động cơ đốt trong và xe hybrid sẽ vẫn tồn tại do thiếu cơ sở hạ tầng trạm sạc xe điện.

Thái Lan sẽ vẫn duy trì vị thế là một trung tâm sản xuất xe động cơ đốt trong. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Thái Lan nên thừa nhận rằng xuất khẩu có thể giảm do nhu cầu toàn cầu thấp hơn.

Một thợ máy làm việc trên dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy ô tô ở tỉnh Prachin Buri
Một thợ máy làm việc trên dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy ô tô ở tỉnh Prachin Buri

3. Thái Lan sẽ chủ yếu sản xuất xe điện để sử dụng trong nước và xuất khẩu

Thái Lan sẽ trở thành trung tâm sản xuất phụ tùng dành riêng cho xe điện trong nước, nhưng quốc gia này sẽ chứng kiến ​​xuất khẩu giảm mạnh khi các nhà sản xuất ô tô chuyển trung tâm xuất khẩu của họ sang Indonesia, Việt Nam hoặc Trung Quốc để hưởng lợi từ mức lương cho nhân công thấp và nguyên liệu sẵn có dồi dào hơn.

Thái Lan sẽ mất 40-50% thị phần sản xuất ô tô hiện tại.

4. Thái Lan sẽ trở thành trung tâm lắp ráp và xuất khẩu xe điện

Dựa trên xu hướng tiêu dùng xe điện hiện tại ở Thái Lan, quốc gia này sẽ có cơ hội đóng vai trò là cơ sở sản xuất phụ tùng xe điện cho các nhà sản xuất ô tô hiện có để sử dụng trong nước và xuất khẩu.

Hầu hết các bộ phận của xe điện có thể sẽ được sản xuất tại Thái Lan, ngoại trừ những bộ phận mà nước này thiếu nguồn lực chẳng hạn như pin xe điện.

Tuy nhiên, pin có thể được nhập khẩu để lắp ráp nếu Thái Lan nhận thấy nhu cầu xe điện cao hơn. Những tay chơi mới có thể chọn Thái Lan làm trung tâm lắp ráp nhằm hưởng lợi từ các mức thuế thấp hơn.

5. Thái Lan sẽ trở thành trung tâm sản xuất xe điện để xuất khẩu sang Asean

Các nước phương Tây như Mỹ và Anh cũng như Trung Quốc, sẽ đầu tư một khoản tiền rất lớn vào cơ sở hạ tầng trạm sạc xe điện của họ.

Họ còn có kế hoạch thành lập một tập đoàn tương tự như hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Airbus để phát triển và sản xuất pin xe điện.

Mặt khác, Nhật Bản tỏ ra ít quan tâm đến cách tiếp cận này.

Thái Lan có thể nắm bắt cơ hội để thích nghi bằng cách đầu tư nhiều hơn và R&D cho các công nghệ mới liên quan đến xe điện từ cả những tay chơi cũ và mới.

Bằng cách này, Thái Lan có thể dễ dàng trở thành một trung tâm sản xuất xe điện cho khu vực ASEAN.

Thái Lan đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất xe điện trong khu vực ASEAN
Thái Lan đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất xe điện trong khu vực ASEAN

Mặc dù các kịch bản này không phải là dự đoán chính xác tương lai, nhưng mục tiêu của LiB Consulting là vạch ra các khả năng và giúp các doanh nghiệp Thái Lan chuẩn bị cho các cơ hội hoặc mối đe dọa có thể xảy ra.

Kritsada Uttamote, chủ tịch Hiệp hội xe điện Thái Lan cho biết:

Hiện tại, cả chính phủ và các doanh nghiệp đều đặt mục tiêu thúc đẩy Thái Lan trở thành một trung tâm xe điện để thúc đẩy nền kinh tế và tạo việc làm. Nếu chính phủ có thể đạt được các mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng và sử dụng xe điện, thì khả năng cao là Thái Lan sẽ đạt được vị thế là trung tâm sản xuất xe điện của mình.

Các biện pháp hỗ trợ xe điện nên ưu tiên hệ sinh thái xe điện bằng cách thúc đẩy tăng trưởng đầu tư trạm sạc xe điện và hỗ trợ phát triển lực lượng lao động cho các phương tiện tự hành, kết nối và chia sẻ. Chính phủ có thể hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước cũng như các tổ chức nghiên cứu để quản lý môi trường sạch chuyển đổi năng lượng để đạt được số không ròng.

Chuyển đổi công nghệ có thể cho phép các doanh nghiệp mới xây dựng chuỗi giá trị của họ phù hợp với xu hướng toàn cầu đang thay đổi. Tuy nhiên, các nhà sản xuất phụ tùng Thái Lan vẫn rất lo ngại về tác động của quá trình chuyển đổi xe điện đối với chuỗi cung ứng hiện tại.

Sompol Tanadumrongsak, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Thái Lan, lưu ý rằng hiện tại, các công ty Nhật Bản chiếm hơn 70% thị phần trên thị trường ô tô Thái Lan. Ông nói:

Tôi nghĩ Thái Lan vẫn có thể duy trì vị trí dẫn đầu về sản xuất xe động cơ đốt trong vốn là lợi thế mạnh nhất của chúng tôi trong 50 năm qua đồng thời thu hút những tay chơi mới từ Trung Quốc.

Những thay đổi sẽ dần dần diễn ra và các doanh nghiệp Thái Lan nên thích ứng với sự xuất hiện của xe điện bằng cách mua các công nghệ mới để cải thiện quy trình sản xuất hiện có. Nhiều quốc gia có nền tảng sản xuất xe động cơ đốt trong nổi bật phải đối mặt với những thách thức tương tự. Không thể phủ nhận rằng sự phát triển của thị trường xe điện tăng vọt, nhưng nhu cầu về động cơ đốt trong vẫn sẽ tồn tại.

Sự xuất hiện của xe điện có thể tạo cơ hội cho Thái Lan phát triển thế mạnh về du lịch. Tuy nhiên, điều này đặt ra một số rủi ro có thể cản trở đất nước đạt được mục tiêu của mình.

Nếu những tay chơi hiện tại quá do dự trong việc triển khai sản xuất xe điện địa phương sẽ không thể tạo ra giá trị gia tăng cao.

Theo quan điểm của LiB Consulting cách hành động tốt nhất là cách tiếp cận chiến lược hai chân. Các doanh nghiệp Thái Lan nên bảo tồn những lợi thế của ngành công nghiệp ô tô Thái Lan và phát triển tiềm năng mới, học hỏi những điều mới và thích ứng với các xu hướng đồng thời để đáp ứng các yêu cầu của chuỗi cung ứng trong tương lai.

Trả lời