Cuộc chiến giá EV ở Thái Lan nóng lên khi Bangkok Motor Show bắt đầu

BANGKOK

Cuộc chiến giá xe điện đã lan đến Thái Lan, với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc giảm giá mạnh cho các mẫu xe mới tại triển lãm ô tô quốc tế thường niên của vương quốc đã khai mạc vào ngày 22/3 vừa qua.

Tại Triển lãm ô tô Bangkok, BYD đã ra mắt chiếc hatchback điện giá rẻ mới với giá 23.457 USD, bằng một nửa giá trung bình toàn cầu cho một chiếc xe điện. Ông Liu Xueliang, tổng giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của BYD cho biết BYD đã bắt đầu nhận cọc cho chiếc Dolphin hứa hẹn rằng các đơn đặt hàng trước ngày 30 tháng 4 sẽ được giao vào tháng 7 năm nay.

Cuộc chiến giá EV ở Thái Lan nóng lên khi Bangkok Motor Show bắt đầu
BYD Dolphin nhận cọc tại Thái Lan

Pratarnwong Phornprapha, Giám đốc điều hành của Rever Automotive, nhà phân phối BYD Thái Lan cho biết:

Chúng tôi muốn Dolphin trở thành xe điện với giá cả phải chăng.

Các đối thủ cạnh tranh sẽ phải đuổi theo BYD về giá cũng như đơn đặt hàng và giao hàng. Vào tháng 2, công ty đã giao chiếc SUV Atto 3 thứ 10.000 tại Thái Lan.

Tesla, bắt đầu giao hàng cho Thái Lan trong cùng tháng đó, đã kích động cuộc chiến giá cả với hai đợt giảm giá trên tất cả các thị trường, ngay lập tức mang lại doanh số bán hàng cao hơn cho nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Hoa Kỳ. BYD theo sau với mức cắt giảm trung bình là 1.299 USD. Các nhà sản xuất Nhật Bản NissanToyota theo sau bằng cách giảm giá xe điện của họ tại Trung Quốc.

Vào năm ngoái các nhà sản xuất ô tô đều phải đối mặt với tình trạng thiếu chip toàn cầu và dẫn đến nguồn cung cấp xe bị thắt chặt, các nhà phân tích ngành dự đoán nhu cầu năm nay sẽ yếu hơn, đặc biệt là trong nửa cuối năm. Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc giảm do trợ cấp EV hết hạn từ ngày 1 tháng 1. Sự sụt giảm này xảy ra khi các nhà sản xuất ô tô cố gắng giải phóng hàng tồn kho trước khi các tiêu chuẩn khí thải mới có hiệu lực vào tháng Bảy.

Sự năng động của thị trường Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến các thị trường khác.

Các nhà phân tích tại S&P Global viết: “Chúng tôi tin rằng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sẽ bị cám dỗ khi thâm nhập vào các thị trường khác”.

Giám đốc điều hành BYD cho biết mức giá 23.456 USD vẫn chưa phải là mức cuối cùng vì các cuộc đàm phán về trợ cấp của chính phủ đang diễn ra. Người mua ô tô nhập khẩu có thể nhận được trợ cấp lên tới 4.400 USD nếu nhà sản xuất đảm bảo sản xuất số lượng xe tương đương ở Thái Lan. BYD vào ngày 10 tháng 3 đã động thổ nhà máy trị giá gần 500 triệu USD ở Rayong, dự kiến ​​việc sản xuất sẽ bắt đầu vào quý thứ ba.

Sự hào phóng của Thái Lan là một phần trong chiến lược trở thành trung tâm sản xuất xe điện của Đông Nam Á. Vương quốc từng được mệnh danh là Detroit của châu Á đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Indonesia, quốc gia có thể cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô niken và các nguyên liệu thô khác cần thiết cho pin xe điện.

Indonesia cũng là thị trường ô tô lớn nhất Đông Nam Á.

Hyundai Ioniq 6 được trưng bày tại Bangkok Motor Show
Hyundai Ioniq 6 được trưng bày tại Bangkok Motor Show

Hyundai Motor năm ngoái đã bắt đầu sản xuất ô tô ở Indonesia, từ đó hãng sẽ xuất khẩu 4 mẫu xe mới sang Thái Lan. Hyundai đã giới thiệu bốn mẫu xe cho Thái Lan như chiếc SUV cỡ nhỏ Stargazer mới và hai chiếc xe điện trong dòng Ioniq. Họ cũng đã công bố kế hoạch thành lập một công ty địa phương, Hyundai Mobility Thái Lan, vào ngày 1 tháng 4, với công ty mẹ lần đầu tiên xử lý hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối của riêng mình.

“Mặc dù có sự cạnh tranh khốc liệt tại thị trường Thái Lan,” nhà sản xuất ô tô cho biết trong một tuyên bố, “Hyundai nhìn thấy tiềm năng phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau”.

Năm ngoái, Hyundai bán được 4.958 xe ở Thái Lan, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn so với 30.193 xe bán ra ở Indonesia.

Doanh số bán xe điện tại Thái Lan trong tháng 2 đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp. Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) cho rằng xu hướng này là do doanh số bán xe tải giảm mạnh, thiếu hụt chất bán dẫn và suy thoái kinh tế trong quý IV.

Tirachart Chiracharasporn, giám đốc điều hành của KLeasing, bộ phận cho vay mua ô tô của Ngân hàng Kasikornbank cho biết: “Việc cho vay sẽ được thực hiện một cách thận trọng do tình hình nợ hộ gia đình cao đáng lo ngại và khả năng trả nợ của khách hàng vẫn ở dưới mức bình thường”.

KLeasing kém khả quan hơn do doanh số bán hàng đáng thất vọng của tháng 1 và tháng 2. Tirachart cho biết: “Số liệu về tổng doanh số bán ô tô trong nước trong quý đầu tiên của năm 2023 được dự đoán sẽ giảm từ 3% đến 5%. Muốn tăng trưởng trong quý 1/2023, doanh số tháng 3 phải đạt hơn 95.000 chiếc, một con số khá thách thức”.

Công ty dẫn đầu thị trường Toyota Motor có kế hoạch giới thiệu bốn mẫu xe hybrid mới tại Thái Lan trong năm nay. Theo Chủ tịch Toyota Thái Lan Noriaki Yamashita, nhà sản xuất Nhật Bản đã bán được 159.696 xe điện tại Thái Lan.

Trả lời