Ford thua lỗ hàng tỷ USD cho mảng xe điện

DETROIT

Hoạt động kinh doanh xe điện của Ford đã lỗ 3 tỷ USD trước thuế trong hai năm qua và sẽ lỗ một khoản tương tự trong năm nay khi công ty đầu tư mạnh vào công nghệ mới.

Các số liệu được công bố hôm thứ Năm khi Ford đưa ra một cách mới để báo cáo kết quả tài chính. Cấu trúc kinh doanh mới tách xe điện, xe động cơ đốt trong có lợi nhuận và hoạt động xe thương mại thành ba đơn vị hoạt động.

Ford thua lỗ hàng tỷ USD cho mảng xe điện
Ford thua lỗ hàng tỷ USD cho mảng xe điện

Các quan chức của công ty cho biết đơn vị xe điện, được gọi là “Ford Model e” sẽ có lãi trước thuế vào cuối năm 2026 với tỷ suất lợi nhuận trước thuế 8%. Nhưng họ sẽ không nói chính xác khi nào nó bắt đầu kiếm tiền.

Giám đốc tài chính John Lawler cho biết đơn vị EV Model e nên được xem như một công ty khởi nghiệp trong Ford.

Ông nói:

Như mọi người đều biết, các công ty khởi nghiệp chạy bằng điện mất tiền trong khi họ đầu tư vào năng lực, phát triển kiến ​​thức, xây dựng đội ngũ bán hàng và giành thị phần.

Xe điện Ford F150 Lightning 2022
Xe bản tải điện Ford F150 Lightning 2022

Ông cho biết Model e đang phát triển các loại xe điện thế hệ thứ hai và thậm chí là thứ ba. Đơn vị EV hiện đang bán ba xe điện ở Hoa Kỳ là SUV điện Mustang Mach E, xe bán tải điện F-150 Lightning và xe van điện Transit.

Lawler cho biết hệ thống báo cáo doanh nghiệp mới được thiết kế để mang lại cho các nhà đầu tư sự minh bạch hơn so với hệ thống báo cáo kết quả theo khu vực địa lý cũ. Nhà sản xuất ô tô đã tính toán thu nhập cho từng đơn vị trong số ba đơn vị trong hai năm dương lịch vừa qua.

Model e đã lỗ trước thuế 900 triệu USD vào năm 2021 và 2,1 tỷ đô la vào năm ngoái và dự kiến ​​​​sẽ lỗ 3 tỷ đô la trong năm nay. Trong hai năm qua, Ford đã tuyên bố sẽ xây dựng bốn nhà máy pin và một nhà máy lắp ráp xe cũng như chi mạnh tay để mua nguyên liệu thô để sản xuất xe điện.

Vào cuối năm nay, Ford dự kiến ​​​​sẽ sản xuất 600.000 chiếc mỗi năm, đạt tốc độ 2 triệu xe mỗi năm từ cuối năm 2026.

Lawler cho biết năm ngoái, tỷ suất lợi nhuận trước thuế của Model e là -40%. Để đạt được mức dương 8% vào cuối năm 2026, công ty kỳ vọng tính kinh tế theo quy mô — phân bổ chi phí cho nhiều xe bán được hơn.

Nhà phân tích Colin Langan của Wells Fargo đã tính toán rằng Ford sẽ cần tiết kiệm 15.000 USD chi phí để đạt được tỷ suất lợi nhuận 8%. Ông hỏi điều gì khiến Ford tự tin có thể đạt được con số đó. “Có vẻ như đó là một con số khá lớn”, ông nói.

Lawler trả lời rằng Ford đang xem xét một phương pháp thiết kế xe hoàn toàn mới, tập trung vào hiệu quả năng lượng, bao gồm cả khí động học. Ông nói: “Mọi quyết định đều nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng để chúng tôi có thể sử dụng loại pin nhỏ nhất có thể nhằm đạt được phạm vi mục tiêu mà chúng tôi đặt ra cho chiếc xe đó.

Ford cũng sẽ đơn giản hóa quy trình sản xuất của mình, tối đa hóa các bộ phận phổ biến trong thế hệ xe điện tiếp theo, tiết kiệm so với thế hệ nền tảng xe đốt trong được tái sử dụng hiện tại. Ông nói: “Có rất nhiều cơ hội trong đó để xác định hiệu quả và đưa chúng về nhà.

Ford Blue, đơn vị bán xe hybrid đốt trong và xăng-điện, chỉ kiếm được hơn 10 tỷ đô la trước thuế trong hai năm qua. Ford Pro, đơn vị xe thương mại, đã kiếm được 5,9 tỷ đô la trong những năm đó, công ty cho biết.

Trong năm nay, Ford dự kiến ​​Ford Blue sẽ đạt lợi nhuận trước thuế 7 tỷ đô la, tốt hơn một chút so với năm ngoái. Lawler cho biết Ford Pro dự kiến ​​sẽ kiếm được 6 tỷ USD trước thuế, gần gấp đôi thu nhập năm ngoái.

Ông nói:

Sau 120 năm, về cơ bản chúng tôi đã tái lập Ford. Chúng tôi đang nắm bắt công nghệ và sự gián đoạn cạnh tranh trong ngành của mình, thay đổi căn bản cách chúng tôi suy nghĩ, cách chúng tôi đưa ra quyết định và cách chúng tôi điều hành công ty.

Trả lời