Cuộc chiến giá thúc đẩy Xpeng tập trung vào xe điện giá rẻ

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Xpeng hy vọng rằng việc cắt giảm chi phí sản xuất sẽ giúp công ty 8 năm tuổi này có lãi, đồng chủ tịch Brian Gu nói với các phóng viên tại Triển lãm ô tô Thượng Hải, sẽ mở cửa cho khách tham quan vào ngày 20 tháng 4.

Gu cho biết, công ty có trụ sở tại Quảng Châu này có kế hoạch giảm 25% chi phí cho hệ thống truyền lực, bao gồm cả pin và tiết kiệm 50% cho các tính năng lái xe thông minh vào cuối năm 2024. Tính đến thời điểm hiện tại, cả hai chiếm hơn một nửa chi phí sản xuất xe điện Xpeng, ông nói thêm.

Năm ngoái, doanh số bán hàng đáng thất vọng đã buộc Xpeng phải lùi thời hạn có lãi sang năm 2025.

Cuộc chiến giá thúc đẩy Xpeng tập trung vào xe điện giá rẻ
Cuộc chiến giá thúc đẩy Xpeng tập trung vào xe điện giá rẻ

Gu cho biết, vật liệu pin ngày càng rẻ hơn, giúp tiết kiệm việc sản xuất xe trong năm nay và sang năm tới. Công ty cũng đang cố gắng giảm việc sử dụng radar, chip, cảm biến và camera dựa trên tia laser trong các tính năng lái xe tự động của mình.

He Xiaopeng, giám đốc điều hành của công ty cho biết công ty cũng đang đặt cược vào một nền tảng sản xuất mới, được gọi là SEPA2.0, nền tảng này sẽ giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí.

Xpeng sẽ giới thiệu mẫu xe đầu tiên được phát triển trên nền tảng mới, một chiếc xe thể thao đa dụng cỡ trung để cạnh tranh với chiếc Model Y, khi triển lãm ô tô Thượng Hải mở cửa cho giới truyền thông từ ngày 18 tháng 4. Xpeng không công bố giá của mẫu xe này, nhưng ông Gu cho biết công ty sẽ tập trung phát triển các sản phẩm cốt lõi với mức giá từ 21.800 USD đến 50.900 USD và công ty có thể tung ra một mẫu xe khác vào cuối năm nay.

Ông Gu nói thêm:

Ngành công nghiệp xe điện đang trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều và có nhiều mẫu mã hơn. Cách đây không lâu, người mua xe điện là một nhóm nhỏ hơn, giàu có hơn, nhưng hiện nay điều đó đã thay đổi, nó đòi hỏi các nhà sản xuất tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm hấp dẫn với giá rẻ.

Cuộc chiến giá cả do nhà sản xuất ô tô Mỹ Tesla gây ra vào đầu năm đã gây áp lực lên các nhà sản xuất ô tô tại thị trường lớn nhất thế giới. Khoảng 20% ​​số xe du lịch trên thị trường đã giảm giá hơn 1.500 USD trong quý đầu tiên, dữ liệu được tổng hợp bởi nhà cung cấp nghiên cứu Thị trường ô tô Trung Quốc cho thấy.

Xpeng cho biết công nghệ lái xe thông minh của họ phù hợp hơn rất nhiều với thị trường Trung Quốc so với Tesla.

Trả lời