Đây không phải là tàu điện, đây là đầu tàu lửa chạy điện

Chuyển đầu tàu Diesel sang đầu tàu lửa chạy điện

Zhongtian Iron and Steel là công ty sản xuất thép lớn ở Thường Châu. Nhà máy số 2 của họ có diện tích rộng lớn. Trong vài chục năm qua các chuyền tàu với đầu máy Diesel làm việc chăm chỉ mỗi ngày để đưa quặng đến khu vực lò cao.

Được sự hỗ trợ của công ty Điện lực địa phương và một nhà thầu năng lượng tái tạo, họ đã chuyển đổi thành công một đầu tàu Diesel cũ thành một đầu máy xe lửa chạy điện.

Chiều ngày 21/7, đầu máy đường sắt điện thông minh chạy điện đầu tiên của Zhongtian Iron and Steel đã chính thức đi vào hoạt động.

Đầu máy đường sắt điện thông minh chạy điện đầu tiên của Zhongtian Iron and Steel
Đầu máy đường sắt điện thông minh chạy điện đầu tiên của Zhongtian Iron and Steel

Đầu máy này có thể kéo đoàn tàu có tải trọng 1.500 tấn đi được quãng đường 70km sau 2 giờ sạc pin.

Tốc độ tối đa theo thiết kế là 25km/h, đầu tàu được cấp điện bởi nguồn pin LFP, động cơ là loại động cơ điện một chiều công suất lớn.

Một sự thay đổi hoàn toàn đã xảy ra với các nhân viên vận hành đoàn tàu. “Không còn rung lắc nữa, không còn tiếng ồn nữa, không có khói”, họ nói. Dự án chuyển đổi đầu tàu Diesel – điện của Zhongtian Iron and Steel đã thành công tốt đẹp. Họ đã tiêu tốn 3.3 triệu RMB (12 tỷ đồng) trong thời gian 4 tháng để thực hiện việc chuyển đổi này.

Buồng lái của đầu máy điện thông minh chạy điện của Zhongtian Iron and Steel
Buồng lái của đầu máy điện thông minh chạy điện của Zhongtian Iron and Steel

Hiệu quả bảo vệ môi trường của dự án

Ma Huanru, Quản lý kỹ thuật của Công ty cho biết. “So với động cơ đốt trong chạy dầu diesel, đầu máy mới không tiêu hao nhiên liệu ở chế độ không tải và có tiếng ồn thấp. Về mặt năng lượng, động cơ điện không tiêu tốn nhiên liệu đắt tiền làm giảm chi phí đáng kể, đầu tàu điện có độ rung nhỏ cũng không cần dầu bôi trơn. Công nhân được làm việc trong môi trường sạch hơn nhiều so với trước đây. Đầu máy mới cũng đáp ứng tốt hơn động tác điều khiển có người lái.”

Theo báo cáo, so với đầu máy Diesel nguyên bản, lực kéo khởi động và lực kéo liên tục của đầu máy điện mới đã tăng lần lượt 24% và 25%. Chi phí nhiên liệu giảm 80% và chi phí bảo dưỡng đã giảm 60%. Đầu máy mới làm giảm tiêu hao thụ nhiên liệu là 71 tấn/năm, giảm ôxit nitơ đi 1,2 tấn, điôxít lưu huỳnh giảm 1,4 tấn và điôxít cacbon giảm rất nhiều, tiết kiệm được gần 2 tỷ đồng tiền nhiên liệu và chi phí bảo trì trong một năm.

Trả lời