Các nhà sản xuất pin Hàn Quốc “vồ vập”  với pin LFP

Pin Lifepo4 đang vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc

Trong một, hai năm trở lại đây, pin Lithium Iron Phosphate (LFP hay LiFePo4) từ Trung Quốc đột nhiên nổi tiếng thế giới, thậm chí các nhà sản xuất Hàn Quốc từng bỏ qua loại pin này trước đây cũng đang tích cực quay trở lại với LFP.

Các công ty pin Hàn Quốc quay lại công nghệ họ đã từng bỏ đi

Vào ngày 27 tháng 7, LG New Energy thông báo rằng họ có kế hoạch sản xuất pin LFP tại nhà máy LG Trung Quốc vào năm 2023. Theo báo chí nước ngoài, LG New Energy cũng sẽ có thể thúc đẩy hợp tác với Tesla bằng cách sản xuất hàng loạt pin LFP tại Hoa Kỳ. Ngay từ tháng 9 năm ngoái, truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin rằng LG New Energy đã bắt đầu phát triển công nghệ pin LFP tại Phòng thí nghiệm Daejeon, Hàn Quốc vào cuối năm 2020.

Như chúng ta đã biết, LG New Energy đã sản xuất pin lithium ion trong một thời gian dài. Về vấn đề này, các nhà phân tích trong ngành chỉ ra rằng tỷ lệ của LFP trong lĩnh vực pin xe điện đã tiếp tục tăng, và Tesla cũng như các công ty xe hơi khác cũng đã chuyển trọng tâm sang con đường tăng cường Lithium Iron Phosphate trong xe điện nhằm tăng thị phần, giảm giá thành và duy trì khách hàng mong muốn giá tốt cho xe điện. LG cho rằng pin LFP phải được họ chú trọng hơn.

LG Chem LFP batteries
LG Chem LFP batteries

Trên thực tế, không chỉ LG New Energy mà các nhà sản xuất pin Hàn Quốc khác như SKI, Samsung SDI,… cũng đang tích cực phát triển pin LFP. Vào tháng 11 năm ngoái, Reuters đưa tin rằng SK On, bộ phận pin của SKI, cũng đang phát triển pin LFP cho xe điện.

 Giám đốc điều hành của SK On cho biết: “Pin LFP có sự cân bằng tuyệt vời về giá thành, độ an toàn và tuổi thọ, vì vậy ngày càng nhiều hãng xe tăng nhu cầu về pin LFP. Đây là lý do chính khiến SK On quyết định phát triển pin LFP”.

Theo các báo cáo, Samsung SDI dường như cũng muốn tham gia sâu hơn vào lĩnh vực kinh doanh pin LFP.

Những người trong ngành tin rằng công suất lắp đặt của pin LFP đã tăng nhanh chóng trong hai năm qua. Đi lại quãng đường ngắn là một phân khúc ứng dụng rất lớn cho xe điện. Việc các công ty Hàn Quốc như LG triển khai dự án pin LFP là một động thái thực dụng.

Công nghệ đóng gói mới (packing) của BYD và CATL làm tăng mật độ năng lượng của pin LFP

Trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của các công nghệ mới như pin Blade của BYD và pin CTP CATL, hiệu suất của pin LFP đã được cải thiện đáng kể, mật độ năng lượng được nâng cao và lợi thế về chi phí rẻ càng được nổi bật. Pin LFP có hiệu quả về chi phí, có thị trường lớn và quy mô thị trường tăng nhanh.

Từ góc độ thị trường, với tư cách là thị trường xe điện lớn nhất thế giới, các mẫu xe bán chạy hàng đầu của Trung Quốc đặc biệt là trong top 10 xe bán chạy như Hongguang mini, Tesla Model 3, Tesla Model Y, BYD Han, Chery eQ1, Xpeng P7 là các các mẫu xe được trang bị pin LFP.

Vào năm 2021, công suất lắp đặt của pin năng lượng mới cho xe hơi điện ở Trung Quốc là 159,59GWh, trong đó công suất lắp đặt của pin LFP là 81,69GWh, tăng đáng kể 251,7% theo năm, chiếm thị phần 51,2%. Đây là xu hướng kỹ thuật lớn của pin xe điện tại Trung Quốc.

Bước sang năm 2022, LFP sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của mình. Dữ liệu cho thấy trong nửa đầu năm nay, công suất lắp đặt pin xe điện Trung Quốc đạt 110GWh, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, công suất lắp đặt của pin lithium ion chiếm 41,5%, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước; công suất lắp đặt của pin Lithium Iron Phosphate chiếm 58,4%, tăng 190% so với cùng kỳ năm ngoái. Nó tiếp tục duy trì lợi thế thị phần của mình.

CALT sản xuất pack pin LFP cho Tesla Model 3
CALT sản xuất pack pin LFP cho Tesla Model 3

Các ông lớn rất lạc quan về LFP

Trước đó, CEO Elon Musk của Tesla đã nói rõ rằng Tesla sẽ dần chuyển sang sử dụng giải pháp pin LFP trong tương lai, 2/3 pin dành cho các mẫu xe Tesla trong tương lai sẽ sử dụng pin LFP, và 1/3 pin xe Tesla là Lithium Ion. Zeng Yuqun, chủ tịch của CATL, cũng cho biết công ty sẽ tăng dần công suất sản xuất pin LFP trong 3-4 năm tới, và giảm dần công suất sản xuất của pin Lithium Ion.

Các hãng xe hơi khác đã “ngửi thấy mùi thơm” và rục rịch chuyển đổi. Ngoài Tesla, Volkswagen đã công bố kế hoạch sản xuất hàng loạt “cell pin giá cạnh tranh” với chi phí thấp hơn 50% so với hiện nay vào năm 2023. Các mẫu xe đầu bảng của họ cũng sẽ sử dụng pin LFP. Ngoài ra, trong những năm gần đây, Ford, Hyundai, Renault, Mercedes-Benz, GM và các công ty xe hơi khác cũng cho biết họ sẽ xem xét hoặc mở rộng hơn nữa việc sử dụng pin LFP.

Ford Motor đã thông báo rằng họ sẽ nhập khẩu pin LFP với chi phí thấp từ công ty sản xuất pin khổng lồ Trung Quốc CATL để sử dụng cho các mẫu xe bán tải và SUV chạy điện ở Bắc Mỹ. Ford hiện đang thực hiện một loạt các thỏa thuận riêng với CATL để đảm bảo nguồn cung ứng của pin và vật liệu chế tạo pin trong vòng 10 năm tới. Người ta nói rằng Ford đã quyết định sử dụng pin LFP của CATL trên chiếc Mustang Mach-E từ năm sau và áp dụng nó cho chiếc bán tải full size F-150 Lightning vào năm 2024.

Thị phần của LFP liên tục tăng trưởng

Các nhà phân tích trong ngành cho rằng Tesla, Ford và các công ty sản xuất xe năng lượng mới chính thống khác đã chuẩn bị kỹ cho lộ trình sử dụng pin LFP. Pin LFP thực sự phù hợp với thị trường xe điện toàn cầu.

“Việc được sử dụng ở quy mô lớn trên các mẫu xe bán chạy của Tesla và BYD đã thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ thâm nhập của pin LFP. LFP dần dần vượt qua thị phần của pin Lithium ion. Trong việc tổng sản xuất các loại pin Lithium, pin LFP sẽ chiếm chiếm 43% thị phần; trong lĩnh vực pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời, pin Lithium Iron Phosphate dự kiến ​​sẽ chiếm 85% thị phần trong tương lai. Báo cáo Nghiên cứu Chứng khoán CITIC cho biết.

Theo báo cáo nghiên cứu khác của Wood Mackenzie, chi phí và độ an toàn sẽ tiếp tục là những yếu tố đầu tiên mà các nhà cung cấp pin cần xem xét trong một loạt các kịch bản ứng dụng pin. Lithium Iron Phosphate dự kiến ​​sẽ vượt qua pin Lithium Ion trở thành loại pin có công thức hóa học lưu trữ năng lượng điện thống trị trong 10 năm tới, và sẽ dần thống trị lĩnh vực xe điện sau khi có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường lưu trữ năng lượng.

Trong tương lai, pin LFP sẽ trở nên “phổ thông” trên toàn thế giới.

Trả lời