Ford hợp tác CATL xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện tại Mỹ

ROMULUS, Michigan/WASHINGTON, ngày 13 tháng 2 (Reuters) – nhà sản xuất ô tô đa quốc gia có trụ sở chính tại Dearborn Ford Motor đã công bố kế hoạch đầu tư 3,5 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất pin xe điện ở bang Michigan, Hoa Kỳ đánh cược rằng việc sản xuất pin ở Hoa Kỳ sẽ giúp ích cho hãng và đối tác Trung Quốc CATL thu hút khách hàng Mỹ sử dụng công nghệ chi phí thấp đi tiên phong ở Trung Quốc.

Kế hoạch xây dựng nhà máy pin gần Marshall, Michigan của Ford dựa trên nhận định rằng chi phí thấp hơn và khả năng sạc lại nhanh hơn sẽ thu hút nhiều khách hàng như những người mua đội xe thương mại, chấp nhận những hạn chế của pin Lithium-iron-photphat hoặc LFP.

Ford hợp tác CATL xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện tại Mỹ
Ford hợp tác CATL xây dựng nhà máy sản xuất pin xe điện trị giá 3,5 tỷ USD tại Mỹ

Ford quyết định sản xuất pin xe điện tại nhà máy thuộc sở hữu hoàn toàn của mình ở Hoa Kỳ để tránh rủi ro chính trị khi phụ thuộc vào đối tác công nghệ Trung Quốc.

Chủ tịch Ford Bill Ford cho biết trong một sự kiện ở Romulus, Michigan, để công bố khoản đầu tư: “Sản xuất tại Mỹ sẽ đưa chúng tôi đến gần hơn với sự độc lập về pin”.

Việc xây dựng pin LFP ở bang Michigan cũng mang lại cho Ford cơ hội nhận được các khoản trợ cấp của Hoa Kỳ giúp hãng đạt được mục tiêu tỷ suất lợi nhuận 8% đối với hoạt động xe điện của mình vào năm 2026.

Cổ phiếu Ford đóng cửa tăng 2,8%.

Dự án BlueOval Battery Park Michigan là một “bước quan trọng trên con đường dẫn đến khả năng chi trả và con đường dẫn đến tỷ suất lợi nhuận 8%”, Phó Chủ tịch Ford Lisa Drake cho biết trong một cuộc gọi truyền thông trước sự kiện.

Ford xây dựng nhà máy pin ở Michigan với đối tác công nghệ Trung Quốc
Ford xây dựng nhà máy pin ở Michigan với đối tác công nghệ Trung Quốc

Ford đã công bố kế hoạch vào năm ngoái để bắt đầu sử dụng pin LFP do CATL sản xuất tại Trung Quốc trong một số mẫu SUV điện Mustang Mach-E và xe bán tải điện Ford F-150 Lightning được cung cấp ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Marin Gjaja, giám đốc phụ trách hoạt động xe điện của Ford, cho biết Ford đã nghiên cứu thói quen lái xe của chủ sở hữu Mach-E và Lightning và nhận thấy một nửa số Mach-E được lái khoảng 51 km hoặc ít hơn mỗi ngày.

Kể từ đó, căng thẳng ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tăng cao. Ngoài ra, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Giảm lạm phát IRA, liên kết một phần đáng kể các khoản trợ cấp của liên bang đối với sản xuất trong nước và hàm lượng nguyên liệu thô.

Drake cho biết IRA “cực kỳ quan trọng” đối với quyết định của Ford về việc đặt nhà máy pin thứ tư và 2.500 việc làm của họ ở Michigan. Josh Hundt, quan chức của Tập đoàn Phát triển Kinh tế Michigan cho biết các công việc của Ford tại nhà máy sẽ được trả từ 20 đến 50 USD/giờ.

Các quốc gia đang đưa ra các ưu đãi lớn để cạnh tranh các nhà máy pin.

Michigan đã phê duyệt chỉ hơn 1 tỷ đô la ưu đãi trong vòng 15 năm để giành được dự án bao gồm các khoản tài trợ “Chương trình Công nghiệp quan trọng” lên tới 210 triệu đô la và 772 triệu đô la để chỉ định dự án là “Khu phục hưng” sẽ giảm đáng kể cả thuế tài sản thực và cá nhân.

Nhà máy Marshall dự kiến ​​​​ra mắt với công suất 35 gigawatt giờ đủ cho 400.000 xe điện mỗi năm và quá trình sản xuất sẽ bắt đầu vào năm 2026.

Nhà máy Marshall là một trong bốn nhà máy pin mà Ford đã công bố kế hoạch xây dựng ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Ford đặt mục tiêu sản xuất 600.000 xe điện mỗi năm vào cuối năm 2023
Ford đặt mục tiêu sản xuất 600.000 xe điện mỗi năm vào cuối năm 2023

Ford cho biết CATL sẽ cấp phép công nghệ cho Ford để sản xuất pin Lithium iron phosphate ở Michigan và sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho nhà sản xuất ô tô Mỹ.

Ford năm ngoái đã đồng ý thành lập liên doanh với nhà sản xuất pin Hàn Quốc SK Innovation để xây dựng các nhà máy sản xuất pin xe điện ở bang Tennessee và Kentucky.

Ford đặt mục tiêu sản xuất 600.000 xe điện mỗi năm vào cuối năm 2023.

Các nhà sản xuất ô tô và nhà sản xuất pin xe điện đang chạy đua để xây dựng nhà máy sản xuất tại Hoa Kỳ nhằm tận dụng các khoản trợ cấp của liên bang có thể tạo ra tới 45 USD mỗi kilowatt giờ (kWh) để bù đắp chi phí sản xuất.

Các khoản trợ cấp cho việc sản xuất pin của Hoa Kỳ có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà sản xuất ô tô và nhà sản xuất pin so với các khoản trợ cấp cho người tiêu dùng của Washington khi mua xe điện. IRA ràng buộc các khoản trợ cấp của khách hàng như thu nhập, giá bán và các ràng buộc khác có thể khiến nhiều mẫu xe không đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp.

Trả lời