Geely muốn sớm thâm nhập thị trường EV Thái Lan

Geely đang trong giai đoạn đầu lên kế hoạch thâm nhập thị trường xe điện Thái Lan, bao gồm các mẫu xe cân đối để nhập khẩu và sản xuất trong nước, theo hai người am hiểu về các cuộc thảo luận.

Những cân nhắc bao gồm việc có nên tiếp thị một chiếc ô tô điện cấp nhập cảnh ở Thái Lan cũng như một chiếc xe bán tải điện từ thương hiệu Radar mới hay không, những người này nói với Reuters, yêu cầu giấu tên vì các cuộc đàm phán vẫn còn riêng tư.

Geely muốn sớm thâm nhập thị trường EV Thái Lan
Geely muốn sớm thâm nhập thị trường EV Thái Lan

“Geely không có kế hoạch như vậy”, một đại diện truyền thông của công ty cho biết mà không giải thích chi tiết, đồng thời từ chối cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ cuộc đàm phán nào về đầu tư vào nước này.

Tổng thư ký Narit Therdsteerasukdi cho biết, Ủy ban Đầu tư của Thái Lan đã tổ chức các cuộc thảo luận với năm nhà sản xuất xe điện lớn của Trung Quốc là Geely, BYD, Chongqing Changan Automobile Co Ltd, JAC Motors và Jiangling Motors Corp Ltd trong một buổi giới thiệu đến Trung Quốc vào tháng Tư vừa qua.

Narit cho biết: “Tất cả đều bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến chính sách của Thái Lan nhằm phát triển nhà máy sản xuất EV trong khu vực và chuỗi cung ứng EV tích hợp”.

Thái Lan, nhà sản xuất ô tô lớn thứ mười thế giới, đang tìm kiếm các khoản đầu tư mới khi nước này tìm cách bảo vệ và đa dạng hóa cơ sở sản xuất vốn phụ thuộc nhiều vào các thương hiệu và động cơ đốt trong của Nhật Bản.

Quốc gia này đặt mục tiêu chuyển đổi khoảng 30% sản lượng hàng năm là 2,5 triệu xe thành xe điện vào năm 2030, theo kế hoạch của chính phủ.

BYD và Great Wall Motor đang xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Thái Lan.

Các cuộc thảo luận với Geely đã phải đối mặt với một sự phức tạp bổ sung do cách công ty trao quyền tự chủ ở cấp độ làm việc cho các nhóm điều hành cấp thương hiệu của mình như Geometry và Radar Auto, một trong những người cho biết.

“Họ phải quyết định sẽ mang mẫu xe nào đến Thái Lan,” người thứ hai thông báo về các cuộc thảo luận cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng đánh giá của Geely bao gồm khả năng xây dựng một nhà máy ở nước này.

Thái Lan cung cấp một số khoản trợ cấp cho xe điện, với điều kiện các nhà sản xuất ô tô cam kết đưa sản xuất ô tô và phụ tùng sang nước này trong khoảng thời gian vài năm.

Geely, công ty sở hữu các thương hiệu như Volvo, Polestar, LotusZeekr, đã tăng gấp đôi cổ phần của mình trong nhà sản xuất ô tô hạng sang Aston Martin vào tháng Năm.

Họ cũng có sự hiện diện ở Đông Nam Á thông qua 49,9% cổ phần của nhà sản xuất ô tô Malaysia Proton.

Xe điện Geometry G6 ra mắt tại Trung Quốc với quãng đường di chuyển ấn tượng lên đến 620 km
Xe điện Geometry G6 với quãng đường di chuyển ấn tượng lên đến 620 km

Geometry là thương hiệu xe điện Geely ra mắt vào năm 2019. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc tăng gần gấp ba lần vào năm 2022, dẫn đầu là mẫu sedan Geometry A. Geely bắt đầu giao hàng Radar RD6, xe bán tải chạy điện đầu tiên cho thị trường đại chúng của Trung Quốc vào tháng Hai năm nay.

Great Wall Motor cho biết họ đang xem xét thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Thái Lan có thể hoạt động trên những chiếc xe bán tải điện.

Xe bán tải là một phần quan trọng của thị trường ô tô Thái Lan, chiếm hơn một nửa tổng doanh số bán xe hạng nhẹ vào năm ngoái và là phân khúc do các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thống trị nhưu Toyota Motor Corp và Isuzu Motors Ltd.

Theo Reuters

Trả lời