Geely tăng mạnh cổ phần tại Aston Martin

Công ty mẹ của VolvoPolestar, Geely tuyên bố họ đã tăng cổ phần của mình trong nhà sản xuất ô tô hạng sang mang tính biểu tượng của Anh, Aston Martin lên 17%.

Sau khi mua lại Volvo Cars vào năm 2010 từ Ford, Geely đã tiếp cận được công nghệ và kiến ​​thức chuyên môn của nhà sản xuất ô tô Thụy Điển lâu đời về an toàn, thiết kế tối giản và kỹ thuật.

Vào năm 2015, Geely cũng đã mua lại đối tác đua xe của Volvo, Polestar và nhà sản xuất ô tô thể thao của Anh Lotus vào năm 2017. Bằng cách chia sẻ công nghệ và nền tảng, Geely đã phát triển thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu tại Trung Quốc, có mặt trong hầu hết các phân khúc.

Geely tăng mạnh cổ phần tại Aston Martin
Geely tăng mạnh cổ phần tại Aston Martin

Geely đã tiếp tục mở rộng trong những năm qua bằng cách giới thiệu các thương hiệu EV như ZEEKR, dòng EV cao cấp và Geometry, công ty ô tô điện dành cho thị trường đại chúng.

Với số cổ phần lớn hơn tại Aston Martin, liệu Geely có làm được điều tương tự với hãng xe sang nổi tiếng của Anh?

Geely tăng cổ phần tại Aston Martin trước khi ra mắt EV đầu tiên của Aston Martin

Geely tiết lộ họ đã tăng tỷ lệ sở hữu của mình lên 17% tại Aston Martin, nhiều hơn gấp đôi tỷ lệ sở hữu 7,6% đã công bố trước đó vào tháng 9 và trở thành cổ đông lớn thứ ba của hãng.

Quyết định tăng quyền sở hữu được đưa ra khi chủ tịch và người sáng lập của Geely, Eric Li, bày tỏ “sự tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng, công nghệ và đội ngũ quản lý của công ty”.

Li cho biết thêm kể từ khi mua lại cổ phần đầu tiên của mình tại Aston Martin, công ty đã làm việc với chủ tịch điều hành Lawrence Stroll và hiện đang mong muốn “khám phá sự phối hợp công nghệ chung và các cơ hội tăng trưởng mới”.

Geely có thể cung cấp cho chúng tôi sự hiểu biết sâu sắc về thị trường tăng trưởng chiến lược quan trọng của Trung Quốc cũng như cơ hội tiếp cận hàng loạt công nghệ của họ.

Điều thú vị là Aston Martin đã từ chối đề xuất đầu tư trị giá 1,3 tỷ bảng Anh (1,61 tỷ USD) của Geely vào năm ngoái, vốn sẽ cho phép nhà sản xuất ô tô Trung Quốc nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh.

Aston Martin đã phải vật lộn để huy động vốn trong vài năm qua khi họ đốt tiền mặt. Nhà sản xuất ô tô thể thao của Anh sau đó đã huy động được 575,8 triệu bảng Anh (660 triệu USD) từ Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út.

Mặc dù Aston Martin vẫn chưa ra mắt chiếc xe điện đầu tiên của mình, nhưng công ty có kế hoạch ra mắt một chiếc vào năm 2025.

Trả lời