Honda quyết tâm lật ngược thế cờ khi bị các hãng xe Trung Quốc vượt mặt

Honda đã công bố kế hoạch mới để tăng tốc quá trình điện khí hóa của họ, các mẫu xe EV mới sẽ được ra mắt tại các thị trường lớn như Bắc Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản từ năm 2024.

Honda cũng có kế hoạch ra mắt loại pin tốt hơn, phần mềm mạnh mẽ và giao diện người lái được thay đổi hoàn toàn để bắt kịp những tay chơi dẫn đầu ngành xe điện. Ngoài ra, họ cũng có kế hoạch thành lập các nhà máy EV với hệ thống sản xuất được đại tu hoàn toàn và nguồn cung cấp chất bán dẫn an toàn.

Honda quyết tâm lật ngược thế cờ khi bị các hãng xe Trung Quốc vượt mặt
Honda quyết tâm lật ngược thế cờ khi bị các hãng xe Trung Quốc vượt mặt

Điều đó có thể mất vài năm để thực hiện, nhưng các bước có vẻ cần thiết khi CEO Toshihiro Mibe thừa nhận Honda đang tụt lại phía sau trong cuộc đua toàn cầu về xe điện.

Theo Automotive News, trong khi trình bày cuộc họp giao ban kinh doanh hàng năm của Honda, ông Mibe đã đưa ra một vài nhận xét thú vị về các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc.

Ông cho biết các giám đốc điều hành của Honda cảm thấy không mấy dễ chịu tại triển lãm ô tô Thượng Hải, nơi tràn ngập các mẫu xe điện mang thương hiệu Trung Quốc trong khi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản chỉ trưng bày ba chiếc SUV điện sẽ ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2024.

Ông Mibe nói:

Họ đang dẫn trước chúng tôi, thậm chí còn hơn cả mong đợi. Chúng tôi đang nghĩ cách để chống lại. Nếu không, chúng tôi sẽ thua cuộc thi này. Chúng tôi nhận ra mình hơi tụt lại phía sau và sẽ quyết tâm lật ngược thế cờ.

Giám đốc điều hành của Honda cho biết xe điện Trung Quốc đã đạt được những bước tiến lớn trong đại dịch COVID-19 khi thế giới phần lớn bị cắt đứt khỏi Trung Quốc bởi các biện pháp hạn chế đi lại và kiểm dịch. Ý kiến ​​​​của Mibe đã được lặp lại bởi COO Honda Shinji Aoyama, người đã nói: “Chúng tôi bị áp đảo bởi người Trung Quốc”, đề cập đến triển lãm ô tô Thượng Hải.

Honda ra mắt bộ ba xe điện từ dòng e:N tại Auto Shanghai 2023
Honda ra mắt bộ ba xe điện từ dòng e:N tại Auto Shanghai 2023

Những tuyên bố thẳng thừng thừa nhận sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện là rất hiếm, ít nhất là từ các giám đốc điều hành cấp cao của các công ty cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc.

Khách tham quan triển lãm ô tô Thượng Hải có thể tự mình chứng kiến ​​các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tiến xa như thế nào khi nói đến xe điện. Có không dưới 100 chiếc xe ra mắt tại triển lãm, trong đó 70 chiếc là xe điện. Phần lớn trong số đó là từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Như Automotive News đã đưa tin trước đây, các thương hiệu nội địa đã thu hút được phần lớn sự quan tâm từ giới truyền thông và những người có ảnh hưởng trong những ngày báo chí diễn ra triển lãm, khiến gian hàng triển lãm của các thương hiệu toàn cầu vắng vẻ hơn nhiều so với gian hàng của các đối thủ Trung Quốc.

Ví dụ, lượng khách tham quan gian hàng của thương hiệu xe sang của BYD Yangwang đông đến mức họ phải yêu cầu khách tham quan để xem các mẫu xe.

Trả lời