Hồng Kông sẽ lắp đặt 7.000 trạm sạc cho đến năm 2025

Các nhà chức trách đã nâng mục tiêu về số lượng trạm sạc xe điện tại bãi đỗ xe trong các tòa nhà chính quyền Hồng Kông, nhằm lắp đặt thêm 7.000 trước năm 2025 trong nỗ lực loại bỏ dần ô tô PHEV và ô tô sử dụng động cơ đốt trong.

Trong một bài báo đệ trình lên Hội đồng Lập pháp hôm thứ Hai, chính phủ cam kết cung cấp thêm các điểm đỗ xe có bộ sạc xe điện như một phần trong năm biện pháp giảm lượng khí thải carbon.

Mục tiêu trước đó là lắp đặt 5.000 trạm sạc cho đến năm 2025 đã được hoàn thành. Tính đến tháng 9 năm 2022, có khoảng 5.300 bộ sạc xe điện ở Hồng Kông, trong đó có 2.200 bộ sạc nằm trong các cơ sở của chính phủ.

Hồng Kông sẽ lắp đặt 7.000 trạm sạc cho đến năm 2025
Hồng Kông sẽ lắp đặt 7.000 trạm sạc cho đến năm 2025

Cục Môi trường và Sinh thái cho biết trong bài báo: “Ngành giao thông vận tải là nguồn ô nhiễm không khí lớn nhất. Khí thải của xe cơ giới là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ven đường. Thúc đẩy việc sử dụng xe điện là một trong những chiến lược chính của chính phủ để cải thiện chất lượng không khí”.

Bộ sạc sẽ được lắp đặt thêm tại các tòa nhà chính phủ, cung cấp năng lượng cho ô tô tư nhân, xe máy và phương tiện chở hàng nhẹ.

Các biện pháp khác được đề cập trong bài báo bao gồm thử nghiệm xe buýt và xe hạng nặng chạy bằng pin nhiên liệu hydro vào năm 2023, thử nghiệm phà điện vào năm 2024, tiến hành thử nghiệm ít nhất 180 phương tiện thương mại chạy điện và ra mắt khoảng 700 xe buýt điện và 3.000 xe taxi điện vào năm 2027.

Một trạm sạc xe điện tại một trung tâm mua sắm ở Vịnh Causeway
Một trạm sạc xe điện tại một trung tâm mua sắm ở Vịnh Causeway

Theo Kế hoạch hành động vì khí hậu được công bố vào năm 2021, chính quyền Hồng Kông đang đặt mục tiêu cắt giảm một nửa lượng khí thải carbon trước năm 2035 và đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050.

Trong bài phát biểu về chính sách năm ngoái, Giám đốc điều hành của Hồng Kông John Lee Ka-chiu cho biết chính phủ sẽ ngừng đăng ký xe ô tô PHEV và chạy bằng nhiên liệu mới vào năm 2035 hoặc sớm hơn.

Các đợt giảm thuế được đưa ra vào năm 2018 đã là một động lực lớn đối với người Hồng Kông chuyển sang xe điện và Tesla vẫn dẫn đầu các đối thủ cạnh tranh bằng cách cung cấp cho khách hàng nhiều điểm sạc.

Hơn một nửa số ô tô tư nhân mới đăng ký là xe điện vào năm ngoái, bao gồm 19.795 xe.

Bộ trưởng Môi trường và Sinh thái Tse Chin-wan tuần trước cho biết các biện pháp được thực hiện cho đến nay đã bắt đầu mang lại kết quả.

Ông nói với các nhà lập pháp: “Chúng tôi sẽ tiếp tục dành các nguồn lực để thúc đẩy thử nghiệm và áp dụng các phương thức vận tải chạy điện khác nhau, bao gồm xe buýt, xe buýt hạng nhẹ, taxi, phương tiện chở hàng và phà”.

Nhà lập pháp Gary Chan Hak-kan cho biết Tesla đã lắp đặt các điểm dừng sạc ở Hồng Kông, vì vậy thay vào đó, chính phủ nên lắp đặt nhiều trạm hơn cho các thương hiệu khác.

Ông nói: “Quyết định thương mại của các thương hiệu khác không tự xây dựng các điểm dừng sạc đã dẫn đến doanh số bán những loại xe như vậy kém. Sạc là yếu tố cần cân nhắc chính khi mua xe điện.”

Trong số 8.454 xe điện được đăng ký vào tháng 10 năm ngoái ở Hồng Kông, có 7.252 xe Tesla.

Trả lời