Hyundai chi 12,6 tỷ USD phát triển phần mềm và hứa hẹn tăng thêm 50% quãng đường di chuyển cho xe điện

Với công nghệ xe hơi được kết nối và khả năng cập nhật xe thông qua các bản cập nhật qua mạng, Hyundai đang đặt cược lớn vào việc tích hợp phần mềm trên toàn cầu vào năm 2025 cho các mẫu xe mới của họ với tên gọi “xe điều khiển bằng phần mềm” (SDV).

Khi được tích hợp phần mềm mới sẽ giúp xe thay đổi các khía cạnh quan trọng về hiệu suất của chúng dựa trên các dòng xe mới. Với các bản cập nhật qua mạng, SDV có thể điều chỉnh mọi thứ từ thông tin giải trí đến các tính năng an toàn cho đến khả năng tự lái.

Mặc dù một số phương tiện của Tập đoàn Hyundai ngày nay đã có thể được cập nhật qua mạng di động, nhưng những chiếc xe đầu tiên được trang bị phần mềm mới này sẽ được ra mắt vào năm 2023.

Hyundai sẽ chi 12,6 tỷ USD việc phát triển phần mềm này. Phần mềm này sẽ có sẵn cho dòng xe SDV của Hyundai, KiaGenesis trong tương lai.

Hyundai sẽ chi 12,6 tỷ USD cho việc phát triển phần mềm
Hyundai sẽ chi 12,6 tỷ USD cho việc phát triển phần mềm

Phần mềm giúp kiểm soát, thay đổi thông số và cập nhật tính năng của xe, được sử dụng cả trong xe điện và xe động cơ đốt trong. Các dịch vụ của phần mềm OTA hiện tại xoay quanh các tính năng thông tin giải trí, kết nối và ADAS, nhưng Hyundai đang hứa hẹn nhiều thứ hơn nữa khi nói đến dòng xe SDV trong tương lai. Theo Phó chủ tịch tập đoàn Hyundai, ông Hyung Ki Ahn cho biết rằng:

Từ năm 2023, Hyundai sẽ tung ra thị trường tất cả các loại xe đã được cập nhật phần mềm không dây SDV. Phần mềm sẽ cung cấp khả năng nhận diện môi trường xung quanh tốt hơn và cải thiện các tính năng lái xe và đỗ xe tự động.

Hyundai hứa hẹn tăng thêm 50% quãng đường di chuyển cho xe điện

Hyundai sẽ giới thiệu hai nền tảng xe điện mới trong chương trình SDV. So với nền tảng E-GMP hiện tại của Hyundai đang được sử dụng trong chiếc Hyundai Ioniq 5, Kia EV6 và Genesis GV70, các nền tảng mới sẽ giúp xe đi xa hơn và sử dụng tốt hơn các bản cập nhật OTA.

Nền tảng đầu tiên, được gọi là eM, sẽ được sử dụng cho các phương tiện chở khách ở tất cả các phân khúc và hứa hẹn sẽ cải thiện quãng đường di chuyển thêm 50% so với các mẫu xe điện hiện tại. Hyundai đang xây dựng nền tảng eM với công nghệ lái xe tự động “Level 3”. Thứ 2, nền tảng eS sẽ được sử dụng cho các phương tiện được sản xuất cho mục đích thương mại như để giao hàng hoặc gọi xe. Những chiếc xe đầu tiên của Tập đoàn Hyundai sử dụng nền tảng điện mới này sẽ ra mắt vào năm 2025.

Cốt lõi của dòng xe SDV là Hệ điều hành xe được kết nối (CCOS) được phát triển nội bộ. Nền tảng CCOS sử dụng bộ điều khiển tích hợp để cập nhật phần mềm hiệu quả hơn. Hyundai cũng đang làm việc với công ty NVIDIA để tải CCOS được tối ưu hóa lên chất bán dẫn hiệu suất cao NVIDIA DRIVE. Cần phải có chất bán dẫn nhanh hơn, tốt hơn vì yêu cầu thu thập và xử lý dữ liệu lớn của các chức năng mới của xe, bao gồm thông tin từ camera, radar và cảm biến lidar của ô tô.

Trong năm nay, Hyundai sẽ bổ sung Hệ thống lái xe đường cao tốc (HDP) tiên tiến cho Genesis G90 (hình bên dưới), cung cấp tính năng lái bán tự động Level 3. Hyundai cũng đang chuyển chế độ Thí điểm đỗ xe từ xa (RPP) lên tiêu chuẩn Level 3. Đối với chức năng Level 4, Hyundai đang xem xét các tùy chọn chip từ nhiều nhà cung cấp.

Xe Genesis G90 2023
Xe Genesis G90 2023

Dịch vụ phầm mềm mới của họ có mất phí không?

Tất nhiên, khách hàng của Hyundai sẽ phải trả tiền cho dịch vụ này. Vào đầu năm nay BMW đã công bố đăng ký tính năng ghế sưởi cho các phương tiện của mình tại Anh. BMW tuyên bố rằng một tính năng như thế này có thể được mua với một khoản chi phí trả trước hoặc trả theo thời gian và các tùy chọn thanh toán khác nhau sẽ giúp ích cho người tiêu dùng.

Ông Ahn nói trong một cuộc họp hội nghị rằng “Những khách hàng không muốn sử dụng tính năng này có thể ngừng sử dụng tính năng này mà không phải chịu thêm bất kỳ chi phí nào. Có thể sử dụng các tính năng mà bạn muốn”.

Ahn cho biết Hyundai đang nghiên cứu xem khách hàng có thể phản ứng như thế nào với các chức năng và giá cả có thể cập nhật khác nhau.

Trả lời