Hyundai, Kia đặt cược vào thị trường xe điện Trung Quốc

Hyundai MotorKia Motors đang bắt đầu đặt cược vào thị trường xe điện của Trung Quốc, mặc dù họ hiện có rất ít hoặc không có dịch vụ sạc xe điện tại đây.

Hôm nay, Hyundai thông báo rằng họ đã ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược với Naas Technology, nhà điều hành mạng sạc bên thứ ba ở Trung Quốc, tại Bắc Kinh để cùng hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng sạc.

Hyundai, Kia đặt cược vào thị trường xe điện Trung Quốc
Hyundai, Kia đặt cược vào thị trường xe điện Trung Quốc

Naas sẽ cung cấp hỗ trợ phần mềm và phần cứng cho các mẫu xe điện của Hyundai được bán tại Trung Quốc và tất cả các mẫu xe điện sau này sẽ được kết nối với mạng của Naas, theo tuyên bố.

Tuyên bố cho biết sự hợp tác này không chỉ bao gồm việc kết nối xe điện của Hyundai với mạng của NaaS mà còn giúp chủ sở hữu chia sẻ cọc sạc tại nhà của họ với những người khác, điều này giúp đạt được việc sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn đồng thời mang lại cho chủ sở hữu thêm doanh thu.

Hyundai sẽ tiếp tục mở rộng sang thị trường Trung Quốc, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cho biết nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong một diễn biến khác, Kia hôm 12/8 thông báo đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Shell để hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng sạc.

Trạm siêu nạp đầu tiên do Kia và Shell hợp tác xây dựng đã đi vào hoạt động ngày 12/8 tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô và được trang bị bộ siêu nạp có công suất lên tới 360 kW.

Kia và Shell sẽ xây dựng các trạm tăng áp ở nhiều thành phố hơn của Trung Quốc
Kia và Shell sẽ xây dựng các trạm tăng áp ở nhiều thành phố hơn của Trung Quốc

Đối với các mẫu xe của Kia dựa trên nền tảng 800 V, việc sạc từ 10% lên 80% chỉ mất 18 phút và có thể đi được quãng đường 100 km trong năm phút, Kia cho biết.

Kia và Shell sẽ xây dựng các trạm tăng áp ở nhiều thành phố hơn của Trung Quốc và họ cũng sẽ hợp tác với các công ty địa phương, bao gồm Kuaidian, để mở rộng cơ sở hạ tầng, nhà sản xuất ô tô cho biết.

Vào tháng 3, Kia đã công bố chiến lược điện khí hóa trung và dài hạn tại Trung Quốc, với kế hoạch tung ra 6 mẫu xe điện hoàn toàn vào năm 2027 để đáp ứng nhu cầu của khách hàng Trung Quốc, tuyên bố của Kia cho biết.

Kia đặt mục tiêu đạt doanh số 450.000 xe hàng năm tại Trung Quốc vào năm 2030, trong đó doanh số bán xe điện thuần túy đóng góp 40%, tương đương 180.000 chiếc.

Kia bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho EV6 từ người tiêu dùng Trung Quốc vào ngày 28 tháng 6 và mẫu xe này sẽ vào nước này thông qua nhập khẩu, nhưng sẽ được giới hạn ở 1.000 chiếc.

Các thương hiệu Hàn Quốc phần lớn cũng đã thất bại trong việc tạo ra những bước tiến lớn trong thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, dẫn đến thị phần của họ trên thị trường ô tô Trung Quốc giảm dần.

Tính đến tháng 6, thị phần của các thương hiệu Hàn Quốc trên thị trường ô tô Trung Quốc ở mức 1,46%, giảm so với mức 1,74% trong tháng 5, theo Hiệp hội xe du lịch Trung Quốc (CPCA).

Để so sánh, thị phần của các thương hiệu Hàn Quốc trên thị trường ô tô Trung Quốc là 5,07% vào tháng 1 năm 2020 và 3,28% vào tháng 1 năm 2021, theo Hiệp hội xe du lịch Trung Quốc (CPCA).

Theo CnEVPost

Trả lời