Thị trường xe điện của Ấn Độ hấp dẫn các nhà đầu tư toàn cầu

Ấn Độ, thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới, đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư toàn cầu muốn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh xe điện. Mặc dù có thị phần nhỏ trong doanh số bán xe điện so với Trung Quốc, Ấn Độ mang đến tiềm năng tăng trưởng to lớn. Theo báo cáo của Reuters, sự khan hiếm cơ hội tại thị trường xe điện Ấn Độ có thể dẫn đến nhiều giao dịch đầu tư hơn trong tương lai.

Thị trường xe điện của Ấn Độ hấp dẫn các nhà đầu tư toàn cầu
Thị trường xe điện của Ấn Độ hấp dẫn các nhà đầu tư toàn cầu

Hiện tại, xe điện chiếm chưa đến 2% tổng doanh số bán ô tô ở Ấn Độ, trong khi ở Trung Quốc, con số này là khoảng 25%. Tuy nhiên, thị trường Ấn Độ bị chi phối bởi những công ty lâu đời như Tata Motors, công ty nắm giữ hơn 70% thị phần xe điện. Những người chơi khác bao gồm MG Motors của Trung Quốc với 12% thị phần và Mahindra & Mahindra (M&M) với 7% thị phần.

Những gã khổng lồ ô tô truyền thống như Maruti Suzuki, chiếm 42% thị phần xe du lịch, đã chậm chuyển đổi sang các mô hình năng lượng sạch, đặt ra thách thức cho thị trường xe điện.

Temasek của Singapore gần đây đã ký thỏa thuận đầu tư 1,45 triệu USD vào Mahindra Electric Automobile Limited (MEAL), công ty con EV của Mahindra & Mahindra. Khoản đầu tư này sẽ làm tăng giá trị của MEAL lên 15%, khiến nó trở thành một sự chứng thực chính cho Mahindra. Tuy nhiên, thỏa thuận này nhỏ hơn so với Tata Motors, công ty đã đảm bảo đầu tư 1 tỷ đô la cho hoạt động kinh doanh xe điện của mình.

Mặt khác, Tata Motors đã đạt được một cột mốc quan trọng khi bán được 10.000 xe điện và đã tuyên bố chiến lược xe điện ba giai đoạn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng xe điện ở Ấn Độ. Công ty đã giới thiệu các mẫu concept tương lai tại Auto Expo 2023, bao gồm nhiều kiểu dáng thân xe với mức giá dễ tiếp cận.

Bất chấp những thách thức, thị trường EV Ấn Độ có tiềm năng tăng trưởng to lớn và các nhà đầu tư toàn cầu rất muốn tận dụng các cơ hội. Các khoản đầu tư chiến lược của các công ty như Temasek và Tata Motors cho thấy tương lai đầy hứa hẹn của xe điện ở Ấn Độ.

Theo Clayton County Register

Trả lời