IPO Vinfast, tài sản của tỉ phú Phạm Nhật Vượng có thể tăng gấp 3

Theo Bloomberg, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã sẵn sàng cho việc IPO VinFast lên sàn chứng khoán Mỹ thông qua sáp nhập với công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) do doanh nhân Lawrence Ho thành lập. VinFast sẽ được định giá ở mức 23 tỉ USD trong thương vụ này.

Bloomberg ước tính, hậu thương vụ, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm 11 tỉ USD, qua đó giúp Chủ tịch tập đoàn Vingroup sẽ thăng hạng trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

IPO Vinfast, tài sản của tỉ phú Phạm Nhật Vượng có thể tăng gấp 3
IPO Vinfast, tài sản của tỉ phú Phạm Nhật Vượng có thể tăng gấp 3

Tuần này, các cổ đông của Black Spade Acquisition Co (Black Spade) sẽ bỏ phiếu về thương vụ sáp nhập với VinFast. Nếu suôn sẻ, đây sẽ là giao dịch mua lại công ty có mục đích đặc biệt lớn thứ ba trong lịch sử và trên giấy tờ. Theo đó, tài sản của ông Vượng có thể tăng từ khoảng 5 tỉ USD lên tới 16 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Trong 6 năm hoạt động, VinFast đã huy động được 9,3 tỉ USD để đầu tư cho dự án sản xuất ô tô.

Công ty dự báo doanh số sẽ đạt 45.000 đến 50.000 xe điện trong năm nay và cho biết có thể sản xuất xe bán tải điện, ô tô mini và các mẫu xe khác nếu thị trường có nhu cầu. Hãng xe điện Việt Nam cũng đã bắt đầu xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina vào tháng trước và ông Vượng dự đoán VinFast sẽ hòa vốn vào cuối năm 2024.

Về phần mình, ông Vượng vẫn cam kết tài chính với VinFast, công ty đã bắt đầu sản xuất ô tô động cơ đốt trong trước khi tập trung vào xe điện. Ông cùng người thân đã đầu tư ít nhất 300 triệu USD vào liên doanh và ông đã cam kết thêm 1 tỉ USD, theo Bloomberg.

VinFast là bước đột phá đầu tiên của Vingroup vào lĩnh vực sản xuất xe hơi. Trong những năm qua, tập đoàn đã tuyển mộ một lượng lớn nhân sự có kinh nghiệm từ các nhà sản xuất ô tô như Ford MotorGeneral Motors đến Việt Nam.

IPO VinFast thông qua SPAC được cho là mang lại nhiều lợi thế cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Bởi nó cho phép ông bán cổ phần trong tương lai, tặng thưởng cho các giám đốc điều hành bằng vốn chủ sở hữu và giúp VinFast nổi tiếng hơn trước công chúng, đặc biệt là ở Mỹ.

“Điều quan trọng cần lưu ý là mục tiêu chính của chúng tôi thông qua giao dịch được đề xuất với Blank Spade luôn là trở thành một công ty niêm yết đại chúng, chứ không phải huy động vốn”, VinFast cho biết. “Tuy nhiên, việc niêm yết tại Mỹ cung cấp cho chúng tôi khả năng tiếp cận các nguồn vốn bổ sung cho bất kỳ nhu cầu tiềm năng nào trong tương lai và chúng tôi sẽ xem xét một đề nghị tiếp theo khi thời điểm thích hợp”.

Theo Bloomberg, Viet Times

Trả lời