Liên doanh Jeep của Stellantis nộp đơn xin phá sản tại Trung Quốc

Nhiều tháng sau khi công bố kế hoạch chấm dứt liên doanh Jeep tại Trung Quốc với GAC Group, Stellantis JV đã chính thức nộp đơn xin phá sản. Sau khi được GAC chấp thuận, việc sản xuất xe Jeep của Stellantis ở nước ngoài sẽ chấm dứt, chấm dứt liên doanh bắt đầu vào năm 2010.

Stellantis là nhà sản xuất ô tô nằm trong top 10 toàn cầu hiện đang đạt mức thu nhập kỷ lục trong nửa đầu năm 2022, bao gồm mức tăng trưởng doanh số xe điện trên 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, rất ít thành công đó đến từ sự hiện diện của xe Jeep của Stellantis tại Trung Quốc. Năm 2010, FCA (tiền thân của Stellantis) đã ký kết liên doanh với nhà sản xuất Trung Quốc GAC Group để sản xuất xe cho thị trường địa phương ở nước ngoài, bao gồm cả xe Jeep.

Liên doanh Jeep tại Trung Quốc với GAC Group, Stellantis JV đã chính thức nộp đơn xin phá sản
Liên doanh Jeep tại Trung Quốc với GAC Group, Stellantis JV đã chính thức nộp đơn xin phá sản

Mặc dù hợp tác với công ty GAC Group, một trong năm nhà sản xuất ô tô hàng đầu tại Trung Quốc nhưng liên doanh Jeep của Stellantis đã gặp khó khăn trong những năm gần đây. Số lượng giảm xuống chỉ còn hơn 20.000 tổng số xe vào năm 2021 – giảm 50% so với một năm trước. Những con số thiếu máu như thế này chắc chắn đã dẫn đến việc Stellantis thông báo rằng họ sẽ chấm dứt liên doanh với GAC Group vào tháng 7 vừa qua và ngừng sản xuất xe Jeep của Trung Quốc:

Do kế hoạch Stellantis nắm đa số cổ phần trong liên doanh GAC-Stellantis không có tiến triển, hôm nay Stellantis đã công bố kế hoạch tập trung phân phối xe nhập khẩu cho thương hiệu Jeep tại Trung Quốc để tận dụng tiềm năng của thị trường này.

Thiếu doanh số xe điện hay “bán ế” là một vấn đề nhức nhối, nhưng chúng tôi sớm biết rằng đó không phải là lý do duy nhất khiến Liên doanh phá sản. Tháng 1 vừa qua, Stellantis đã cố gắng tăng tỷ lệ sở hữu trong liên doanh từ 50% lên 75% nhưng bị GAC ngăn cản.

Giám đốc điều hành Stellantis, Carlos Tavares, thừa nhận doanh số bán xe Jeep tại thị trường Trung Quốc giảm là lý do dẫn đến việc chấm dứt liên doanh, nhưng cũng cho biết quyết định này bắt nguồn từ “niềm tin bị phá vỡ” với GAC Group, đồng thời đổ lỗi cho chính sách của Trung Quốc thiên vị các thương hiệu ô tô địa phương.

Giám đốc điều hành của Stellantis Carlos Tavares trong cuộc họp báo tại nhà máy sản xuất ô tô Stellantis ở Pháp
Giám đốc điều hành của Stellantis Carlos Tavares trong cuộc họp báo tại nhà máy sản xuất ô tô Stellantis ở Pháp

Tập đoàn GAC nhanh chóng đáp trả phát biểu của Tavares là “không thể tin được” và đổ lỗi cho sự thất bại của Jeep ở nước ngoài là do Stellantis thiếu tôn trọng khách hàng Trung Quốc. Vào thời điểm đó, rõ ràng là liên doanh Jeep này không thể cứu vãn được, điều này đã dẫn đến việc chính thức để tang sau khi nộp đơn phá sản.

GAC chấp thuận hồ sơ phá sản của Stellantis Jeep JV

Theo một tuyên bố của Stellantis hôm nay, liên doanh Jeep của họ đã chính thức nộp đơn xin phá sản, với sự chấp thuận của đối tác trong Tập đoàn GAC.

Các cổ đông của Liên doanh GAC-FCA, Công ty TNHH Tập đoàn ô tô Quảng Châu và Stellantis NV, đã thông qua nghị quyết cho phép Liên doanh nộp đơn xin phá sản trong bối cảnh thua lỗ. Stellantis đã làm giảm hoàn toàn giá trị khoản đầu tư vào Công ty liên doanh GAC-FCA và các tài sản liên quan khác trong kết quả tài chính nửa đầu năm 2022. Stellantis sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ chất lượng cho các khách hàng hiện tại và tương lai của thương hiệu Jeep tại Trung Quốc.

GAC Group cho biết liên doanh có nợ phải trả gần 111% tài sản, tương đương 7,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1 tỷ USD). Hơn nữa, GAC đã chia sẻ trong một hồ sơ đăng ký giao dịch chứng khoán rằng việc phá sản của JV sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của công ty.

Chúng tôi đã đề cập đến doanh số bán hàng giảm dần cho năm 2021 ở trên, nhưng thông qua báo cáo của Automotive New Europe, chúng tôi được biết rằng liên doanh Trung Quốc đã bán được ít hơn 2.000 xe vào năm 2022 trước khi có thông báo chấm dứt. Chỉ riêng trong tháng 5, nó chỉ được một chiếc xe.

Trong khi đó, Stellantis có vẻ sẽ nhanh chóng thoát khỏi liên doanh thất bại này và tập trung vào thành công mà họ đang tìm thấy ở các thị trường toàn cầu khác.

Trả lời