Liên doanh Mercedes-Benz và Geely sắp bán xe điện tại Malaysia

Smart Automobile, liên doanh sản xuất xe điện của hai gã khổng lồ sản xuất ô tô Mercedes-BenzGeely Holding Group, sẽ coi Malaysia là “đầu cầu” đầu tiên trong chiến lược ‘mở rộng về phía nam’, theo giám đốc điều hành ông Tong Xiangbei.

Tong Xiangbei gần đây đã nói với Yicai rằng các mẫu xe điện của Smart Auto hiện đã được xuất khẩu sang Malaysia và bước tiếp theo sẽ là thiết lập các nhày máy sản xuất ở nước ngoài.

Liên doanh Mercedes-Benz và Geely sắp bán xe điện tại Malaysia
Liên doanh Mercedes-Benz và Geely sắp bán xe điện tại Malaysia

Năm nay, Smart Auto đã cải tiến và chia chiến lược mở rộng toàn cầu của mình thành ‘mở rộng về phía nam’ và ‘tiến bộ về phía tây’. Smart chỉ ra rằng mục tiêu trước đây là mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty sang Châu Đại Dương và Đông Nam Á, trong khi mục tiêu sau là mở rộng sang thị trường Israel trước tiên, sau đó là các thị trường Trung Đông khác.

Smart Auto và nhà sản xuất ô tô Malaysia Proton Holdings Berhad đã ký một thỏa thuận nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện vào ngày 19 tháng 9, bao gồm cả việc thăm dò và thảo luận về tính khả thi của việc xây dựng năng lực ở nước ngoài. Hơn nữa, công ty có trụ sở tại Ninh Ba đã bắt đầu bán trước mẫu xe thông minh có tay lái nghịch đầu tiên tại Malaysia và dự kiến ​​bắt đầu giao hàng vào quý 4.

Tong lưu ý: “Thị trường ô tô Đông Nam Á tương tự như thị trường Trung Quốc vài năm trước, với những chiếc EV mới chỉ ở giai đoạn sơ bộ”. Ông nói: “Tại Malaysia, doanh số bán EV chưa đến 3.000 chiếc vào năm ngoái, với tỷ lệ thâm nhập chỉ 0,4%. Một số yếu tố khách quan, bao gồm thiếu cơ sở hạ tầng trạm sạc và giá dầu thấp, đã cản trở sự tăng trưởng bùng nổ của thị trường EV ở Đông Nam Á, nhưng điều này cho thấy tiềm năng to lớn của chúng”.

Được thành lập vào năm 1983, Proton là thương hiệu ô tô nội địa đầu tiên của Malaysia. Vào tháng 6 năm 2017, Geely đã mua 49,9% cổ phần của công ty.

Số lượng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc tăng tốc phát triển tại thị trường Đông Nam Á đang tăng lên nhanh chóng với sự xuất hiện của kỷ nguyên xe điện. Dữ liệu từ Counterpoint Research cho thấy vào tháng 7, có tới 75% xe điện bán ở những thị trường này được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc.

Vào tháng 9 năm ngoái, BYD đã ký thỏa thuận mua đất cho nhà máy đầu tiên ở nước ngoài tại Thái Lan, trong khi vào tháng 3, lễ đặt nền móng đã được tổ chức cho nhà máy ở nước ngoài đầu tiên của Hozon Auto tại cùng quốc gia. Vào tháng 5, SAIC Motor, hợp tác với tập đoàn Thái Lan Charoen Pokphand Group, đã động thổ một khu công nghiệp năng lượng mới tập trung vào sản xuất tại địa phương các bộ phận chính cho xe NEV ở Thái Lan.

Theo Yicai

Trả lời