Ford tạm dừng xây dựng nhà máy pin tại bang Michigan

Ford cho biết rằng họ đang tạm dừng việc xây dựng một nhà máy sản xuất pin xe điện trị giá 3,5 tỷ USD ở bang Michigan.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh công ty đang trong quá trình đàm phán hợp đồng quốc gia với liên đoàn United Auto Workers, tổ chức muốn đại diện cho công nhân tại các nhà máy sản xuất pin và giành được mức lương cao nhất cho họ.

Ford tạm dừng xây dựng nhà máy pin tại bang Michigan
Ford tạm dừng xây dựng nhà máy pin tại bang Michigan

UAW đã đình công chống lại Ford và hai nhà sản xuất ô tô khác ở Detroit là General MotorsStellantis, vào ngày 15 tháng 9. Lúc đầu, liên minh nhắm mục tiêu vào một nhà máy lắp ráp xe của mỗi nhà sản xuất ô tô và tuần trước đã mở rộng nó sang các kho linh kiện. Nhưng Ford đã thoát khỏi việc mở rộng vì công đoàn cho biết các cuộc đàm phán đang đạt được tiến bộ.

Vào tháng 2, Ford đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy ở Marshall, Michigan, sử dụng khoảng 2.500 công nhân để sản xuất pin giá rẻ cho nhiều loại xe mới và xe hiện có.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Ford, ông TR Reid, xác nhận hôm thứ Hai rằng việc xây dựng nhà máy đã bị tạm dừng và chi tiêu cho việc này bị hạn chế.

Cũng có sự phản đối của người dân địa phương đối với địa điểm nhà máy và những lời chỉ trích về sự tham gia của một công ty Trung Quốc vào nhà máy, vốn sẽ do một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Ford điều hành.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch UAW ông Shawn Fain gọi động thái của Ford là “một lời đe dọa đáng xấu hổ, gần như không được che giấu của Ford nhằm cắt giảm việc làm” tại một nhà máy vẫn chưa mở cửa.

Ông nói: “Chúng tôi chỉ đơn giản yêu cầu một sự chuyển đổi công bằng sang xe điện và thay vào đó, Ford đang tăng gấp đôi cuộc đua xuống đáy” với mức lương thấp hơn.

Ford cho biết nhà máy sẽ bắt đầu sản xuất pin vào năm 2026, sản xuất đủ pin để cung cấp cho 400.000 xe mỗi năm.

Nhà máy này sẽ sản xuất pin có hóa chất Lithium-iron-phosphate (LFP), rẻ hơn so với hóa chất niken-coban-mangan hiện nay được sử dụng trong nhiều pin xe điện.

Ford cho biết công ty con sẽ sở hữu nhà máy và tuyển dụng công nhân. Nhưng CATL được biết đến với chuyên môn về lithium-iron-phosphate, sẽ cung cấp công nghệ, một số thiết bị và nhân công.

Theo wishtv

Trả lời