Liên doanh Toyota-GAC sa thải 1.000 công nhân

Liên doanh Toyota Motor tại Trung Quốc cho biết họ đã chấm dứt sớm hợp đồng của khoảng 1.000 công nhân, một dấu hiệu cho thấy áp lực đối với các nhà sản xuất ô tô từ cuộc chiến giá cả tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới .

Liên doanh giữa Toyota và Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đã sa thải công nhân vào cuối tuần qua và đề nghị bồi thường cho họ, ba công nhân giấu tên nói với Reuters trước đó.

Liên doanh Toyota-GAC sa thải 1.000 công nhân
Liên doanh Toyota-GAC sa thải 1.000 công nhân

Những công nhân bị ảnh hưởng đã được các công ty dịch vụ lao động thuê và phái đến làm việc tại nhà máy ở thành phố Quảng Châu.

Liên doanh của Toyota tại Trung Quốc, Quảng Châu Toyota Motor Co, cho biết trong một tuyên bố với Reuters rằng họ đã chấm dứt hợp đồng sớm cho khoảng 1.000 công nhân với các công ty dịch vụ lao động do mức sản xuất gần đây.

Công ty sẽ cung cấp bồi thường kinh tế theo yêu cầu của pháp luật và nghiêm túc giải thích tình hình cho những người bị ảnh hưởng, nó nói trong tuyên bố.

Nhà máy GAC Toyota có công suất sản xuất hàng năm là 1 triệu xe và sử dụng khoảng 19.000 người, theo trang web của nhà máy. Nhà máy này sản xuất các mẫu xe như Camry, Levin và bZ4X.

Động thái của Toyota được đưa ra sau khi Mitsubishi Motor cho biết hồi đầu tháng 7 rằng họ sẽ cắt giảm chi phí nhân viên tại liên doanh Trung Quốc với GAC để cố gắng vực dậy vận may của mình.

Giám đốc điều hành của Mitsubishi Motors, ông Takao Kato nói rằng công ty vẫn chưa đồng ý với đối tác địa phương ở Trung Quốc chính xác cách họ sẽ theo đuổi việc tái cấu trúc. Ông Kato cho biết thêm, việc sản xuất mẫu Outlander mới của Mitsubishi vẫn bị đình chỉ, mô tả các điều kiện mà công ty phải đối mặt ở Trung Quốc là “nghiêm trọng”.

Hiệp hội Ô tô Trung Quốc cho biết, các thương hiệu Nhật Bản đã phải chịu sự sụt giảm doanh số mạnh nhất trong số các nhà sản xuất ô tô tại Trung Quốc trong nửa đầu năm nay, với thị phần của họ giảm xuống còn 14,9% so với gần 20% một năm trước. Trong khi đó, doanh số bán hàng của các thương hiệu Trung Quốc chiếm 53% tổng số.

Toyota đã trông đợi vào các mẫu xe điện của mình để phục hồi doanh số bán hàng tại Trung Quốc, vốn đã giảm 9% trong sáu tháng đầu năm. Công ty đã tham gia cuộc chiến giá cả do Tesla bắt đầu vào tháng 1 và giảm 15% giá khởi điểm cho xe điện bZ4X vào tháng 2 năm nay.

Theo Reuters

Trả lời