Lightyear và Koenigsegg thông báo đầu tư và hợp tác công nghệ cùng nhau

Lightyear thông báo mối quan hệ đối tác với Koenigsegg

Nhà sản xuất hypercar Koenigsegg của Thụy Điển sẽ giúp công ty khởi nghiệp EV Lightyear của Hà Lan cải thiện hiệu quả của dòng xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời chủ đạo Lightyear 2 sắp ra mắt của họ.

lightyear và koenigsegg
Lightyear và Koenigsegg thông báo cùng nhau đầu tư và hợp tác công nghệ

Công ty khởi nghiệp Lightyear của Solar EV đã công bố mối quan hệ hợp tác bất ngờ với nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển Koenigsegg, công ty sẽ đầu tư vào công ty Hà Lan và giúp họ phát triển mô hình xe điện Lightyear 2.

Hai bên cho biết khoản đầu tư là một phần của quan hệ đối tác chia sẻ công nghệ sâu rộng hơn, trong đó hai nhà sản xuất ô tô sẽ chia sẻ thông tin độc quyền và được cấp bằng sáng chế. Cuối cùng, điều này sẽ cho phép phát triển các phương tiện siêu hiệu quả và cam kết cùng phát triển các công nghệ ô tô mới.

Koenigsegg, công ty có lịch sử lâu đời trong việc phát triển công nghệ di chuyển bền vững và đã có những cải tiến được cấp bằng sáng chế như bộ chuyển đổi xúc tác “tên lửa”, hệ thống phản ứng siêu tăng áp và hệ thống turbo hình học biến đổi, sẽ cải thiện hơn nữa hiệu quả năng lượng của xe điện mặt trời Lightyear 2, dự kiến đi vào sản xuất vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

“Koenigsegg đứng hàng đầu trong lĩnh vực xe thể thao hiệu suất cao. Tôi luôn ngưỡng mộ hiệu suất đáng kinh ngạc, thiết kế và công nghệ bền vững – sự hợp tác này cho thấy rõ ràng chúng tôi đang đi đúng hướng. Tôi vô cùng rất vui khi có thể tận dụng hàng chục năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và chế tạo những chiếc xe này, đồng thời mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Christian và nhóm của anh ấy để cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi thực sự trong ngành.”

Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập Lightyear, Lex Hoefsloot

Không có thông tin chi tiết nào liên quan về số tiền mà Koenigsegg đầu tư vào Lightyear, nhưng Christian von Koenigsegg, Giám đốc điều hành và người sáng lập của nhà sản xuất Koenigsegg nói rằng quan hệ hợp tác này là một tin tức tuyệt vời.

“Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua một quá trình chuyển đổi lớn sang nhiên liệu và công nghệ bền vững. Lex và nhóm của ông đã phát triển các công nghệ biến đổi và sự hợp tác này với Lightyear sẽ đảm bảo các sản phẩm của chúng tôi đi trước thời đại và có thể thay đổi cuộc chơi. Đây là một tin tuyệt vời cho khách hàng của chúng tôi.”

Christian von Koenigsegg, Giám đốc điều hành và Người sáng lập Koenigsegg

Bên cạnh siêu xe và các công nghệ tiên tiến, Koenigsegg cũng chế tạo các bộ phận bằng sợi carbon chất lượng cao thông qua công ty con Koenigsegg Advanced Manufacturing, vì vậy có thể hợp tác với Lightyear cũng bao gồm việc phát triển các bộ phận khí động học cho Lightyear 2.

Thông báo này diễn ra sau sự ra mắt của Lightyear 0, chiếc ô tô điện năng lượng mặt trời sẵn sàng sản xuất đầu tiên trên thế giới sẽ được đưa vào sản xuất tại Phần Lan vào mùa thu năm nay. Giới hạn ở 946 chiếc — mỗi chiếc có giá khoảng 250.000 USD – Lightyear 0 sẽ bắt đầu được giao hàng tại Châu Âu vào tháng 11.

xe điện Lightyear 0 2023
Hình ảnh xe điện Lightyear 0 2023

Trả lời