MEB+ – Nền tảng mới của VW đi được 700 km, công suất sạc 200 kW

MEB+ – Nền tảng mới sẽ đưa kiến ​​trúc xe điện lên một tầm cao mới

Sau khi cựu Giám đốc điều hành, ông Herbert Diess từ chức liệu ban lãnh đạo mới của Tập đoàn Volkswagen có thực hiện theo chiến lược xe điện mà ông đã vạch ra hay có các điều chỉnh hay không.

VW đã lên kế hoạch ra mắt mẫu xe điện hàng đầu Project Trinity sử dụng nên tảng thứ hai của VW là SSP vào năm 2026 và dự kiến chúng được sản xuất tại nhà máy mới ở Wolfsburg.

Tạp chí Manager Magazin của Đức cho rằng Volkswagen có thể không mở nhà máy sản xuất mới cho mẫu xe Project Trinity cho đến năm 2030, một sự chậm trễ rất lớn nếu tin tức này trở thành sự thật. Theo các báo cáo mới nhất, công ty sẽ đưa ra quyết định về việc liệu họ có cần một nhà máy mới cho VW Project Trinity hay không vào tháng 2 năm 2023.

Giờ đây, chúng tôi nhận được một manh mối khác rằng Volkswagen có thể đang làm chậm tốc độ chuyển đổi xe điện của mình hoặc ít nhất là sử dụng các phương pháp tiết kiệm chi phí hơn để đạt được điều đó — dưới dạng một thông báo mới liên quan đến sự phát triển của nền tảng MEB. Một thông báo mới được đăng trên trang web của công ty, Volkswagen tiết lộ rằng nền tảng MEB sẽ được phát triển thành MEB+, một phiên bản nâng cấp sẽ đưa kiến ​​trúc xe điện lên một tầm cao mới.

Nền tảng VW MEB+ giúp xe đi được 700 km, công suất sạc 200 kW

Nhà sản xuất ô tô của Đức vẫn chưa cung cấp thông tin liên quan đến “thế hệ tiếp theo của nền tảng MEB”. VW cho biết họ sẽ đầu tư vào việc phát triển nền tảng xe điện, điều này sẽ giúp xe điện của VW cải thiện công nghệ sạc và dung lượng pin, cũng như cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nâng cao và “bước nhảy đáng kể” trong các tính năng lái xe tự động.

Nền tảng MEB+ sẽ sử dụng thế hệ pin mới của Volkswagen – cái gọi là cell pin hình lăng trụ, cho phép xe đi được quãng đường lên tới 700 km. Nền tảng MEB+ cũng sẽ cải thiện đáng kể thời gian sạc, VW cho biết công suất sạc đạt từ 175-200 kW trong tương lai. Mức sạc nhanh nhất được MEB hỗ trợ tại thời điểm này là 135 kW.

Nền tảng VW MEB+ giúp xe đi được 700 km, công suất sạc 200 kW
Nền tảng VW MEB+ giúp xe đi được 700 km, công suất sạc 200 kW

Việc triển khai nền tảng MEB+ cũng sẽ dẫn đến việc phát triển dòng sản phẩm mới của họ. Volkswagen cam kết tung ra 10 mẫu xe điện mới dưới thương hiệu cốt lõi của mình vào năm 2026, bao gồm một mẫu xe giá rẻ với giá khoảng 26.200 USD. Nhà sản xuất ô tô cho biết các mẫu xe mới, cũng đang được lên kế hoạch trong phân khúc hiệu suất và cao cấp. Tuy nhiên, coong ty không tiết lộ khi nào mẫu xe điện đầu tiên dùng nền tảng MEB + được ra mắt.

Volkswagen không đề cập đến SSP (Nền tảng hệ thống có thể mở rộng) sắp ra mắt, ban đầu được cho là sẽ ra mắt vào năm 2026. Nền tảng này được biết được là sự thay thế cho MEB, giờ đây có vẻ như nền tảng SSP sẽ chuyển một số tính năng của nó cho nền tảng MEB+ chẳng hạn như pin thế hệ mới.

MEB+ sẽ tiếp tục dùng kiến ​​trúc điện 400 vôn của MEB, với hệ thống 800 vôn được cho là sẽ ra mắt sớm nhất vào năm 2028 như một phần của nền tảng SSP tiên tiến hơn.

Ra mắt vào cuối năm 2019 trên Volkswagen ID.3, nền tảng MEB là nền tảng đã được dùng cho hơn 670.000 xe của Tập đoàn VW, bao gồm hơn 500.000 xe điện của riêng thương hiệu VW.

Trả lời