Model Y RWD sử dụng pin LFP xuất hiện ở Canada

Một phiên bản dẫn động cầu sau hoàn toàn mới của xe điện Tesla Model Y vừa xuất hiện ở Canada, có khả năng mang lại một bước đột phá cho cả Hoa Kỳ.

Tesla Model Y RWD dẫn động cầu sau mới không chỉ là Model Y không có động cơ phía trước. Theo Drive Tesla Canada, bản này được trang bị pin Lithium Iron Phosphate (LFP) giống như Tesla Model 3 RWD. Nói cách khác, đây là một phiên bản hoàn toàn khác so với Model Y RWD được cung cấp trong một thời gian ngắn vào năm 2021.

Model Y RWD sử dụng pin LFP xuất hiện ở Canada
Model Y RWD sử dụng pin LFP xuất hiện ở Canada

Đây là một tin rất thú vị vì phiên bản mới với pin rẻ hơn có giá rẻ hơn. Theo trang web của Tesla, chiếc xe điện có giá khởi điểm 59.990 CAD, tương đương 44.311 USD – giá thấp hơn 14% khoảng 10.000 CAD so với chiếc Model Y Long Range AWD.

Bộ pin được trang bị trên Model Y RWD sẽ không cho phép xe đạt được phạm vi tương tự như bản LR AWD, chỉ đi được 394 km theo chuẩn EPA.

Tesla Model Y RWD (LFP) tại Canada:

  • Quãng đường di chuyển theo chuẩn EPA: 394 km
  • Tốc độ tối đa: 217 km/giờ
  • Tăng tốc từ 0-100 km/giờ: 6,9 giây

Đây là một điều thú vị bởi vì chúng tôi biết rằng, trong quá khứ, Elon Musk đã chỉ trích quãng đường di chuyển không đủ xe của Model Y phiên bản tiêu chuẩn, đây được cho là một trong những lý do khiến phiên bản này biến mất.

Lý do tại sao Tesla quyết định giới thiệu một phiên bản giá rẻ, không chỉ có hệ dẫn động RWD mà còn chạy bằng LFP, có thể khá đơn giản chỉ là muốn tăng doanh số bán hàng tại đây.

Canada đã triển khai chương trình iZEV (Zero-Emission Vehicles) để cung cấp khoản giảm giá mua hàng lên tới 5.000 CAD (3.692 USD) cho khách hàng mua crossover/SUV điện có giá khởi điểm từ 60.000 CAD (44.289 USD), vì vậy phiên bản LR AWD (51.660 USD) không đủ điều kiện nhận mức giảm giá này.

Sau khi Tesla cung cấp một phiên bản có giá dưới 44.289 USD, thì xe Model Y sẽ đủ điều kiện nhận được giảm giá iZEV khi có giá dưới là 70.000 CAD (51.670 USD). Bằng cách này, bản Tesla Model Y RWD đủ điều kiện và LR AWD đủ điều kiện. Phiên bản Hiệu suất cao có giá quá đắt đỏ để đủ điều kiện.

GIá bán của Model Y RWD LFP ở Canada
GIá bán của Model Y RWD LFP ở Canada

Nhờ động thái này, Tesla có thể tăng đáng kể doanh số bán phiên bản AWD tầm xa của mình. Những đợt giao hàng đầu tiên của Tesla Model Y RWD (LFP) tại Canada dự kiến ​​​​vào tháng 5-tháng 7 năm nay.

Ngoài ưu đãi của liên bang trên, còn có các ưu đãi bổ sung: British Columbia (4.000 CAD) và Quebec (7.000 CAD).

Tesla Model Y RWD (LFP) tại thị trường khác

Câu hỏi chính là liệu Tesla có sớm giới thiệu bản Model Y RWD chạy bằng LFP tại Hoa Kỳ hay không? Quá trình phát triển đã được thực hiện và khách hàng có thể quan tâm, vì vậy có tiềm năng cho điều đó. Mặt khác, Tesla có thể miễn cưỡng vì công ty có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi bán những chiếc xe đắt tiền hơn.

Trả lời