Mỹ sửa đổi cách tính xếp hạng tiết kiệm nhiên liệu của xe điện

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) đang xem xét sửa đổi cách tính toán mức tiết kiệm nhiên liệu của xe điện và xe PHEV để phù hợp với yêu cầu của chính phủ.

Hệ thống hiện tại được sử dụng trong chương trình Tiết kiệm nhiên liệu trung bình dành cho doanh nghiệp (CAFE) của Cục quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) đã không được cập nhật trong hơn hai thập kỷ.

Quy định được đề xuất nhằm khuyến khích sử dụng xe điện đồng thời ngăn chặn mức tiết kiệm nhiên liệu thấp hơn của các phương tiện thông thường, vốn chiếm phần lớn số lượng phương tiện được bán ra. Liên minh Đổi mới Ô tô, đại diện cho các nhà sản xuất ô tô lớn, bày tỏ lo ngại về bản sửa đổi được đề xuất và tác động của nó đối với việc áp dụng EV.

Mỹ sửa đổi cách tính xếp hạng tiết kiệm nhiên liệu của xe điện
Mỹ sửa đổi cách tính xếp hạng tiết kiệm nhiên liệu của xe điện

Theo đề xuất mới, xếp hạng tương đương dặm trên ga-lông (MPGe) của một số mẫu xe điện sẽ giảm đáng kể. Các nhóm môi trường đã kiến ​​nghị về sự thay đổi này, tuyên bố rằng các giá trị tiết kiệm nhiên liệu được cho là cao đối với xe điện có thể đảm bảo tuân thủ mà không cần cải thiện mức tiết kiệm nhiên liệu trung bình trong thế giới thực của toàn bộ đội xe của các nhà sản xuất ô tô. Tesla ủng hộ bản kiến ​​​​nghị.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường cũng đang đề xuất các quy tắc mới để giảm lượng khí thải của phương tiện và tăng doanh số bán xe điện, phù hợp với mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là một nửa số phương tiện mới của Hoa Kỳ là xe điện hoặc xe hybrid vào năm 2030. Việc không đáp ứng các yêu cầu của CAFE có thể dẫn đến bị phạt tiền hoặc mua các khoản tín dụng.

DOE cho biết trong đề xuất của mình rằng:

Khuyến khích sử dụng xe điện có thể làm giảm mức tiêu thụ xăng dầu nhưng đánh giá quá cao việc áp dụng đó có thể dẫn đến tăng mức sử dụng xăng ròng vì nó cho phép tiết kiệm nhiên liệu thấp hơn trong số các phương tiện thông thường, vốn chiếm phần lớn số lượng phương tiện được bán cho đến nay.

Liên minh Đổi mới Ô tô đã cảnh báo vào năm ngoái rằng việc hạ thấp các giá trị có thể có tác động sâu rộng và sẽ không khuyến khích việc áp dụng EV.

Nhóm cho biết không rõ cách tính toán DOE được đề xuất sẽ được kết hợp trong các tiêu chuẩn CAFE trong tương lai.

Xe điện Volkswagen ID.4 với 380,6 MPGe hiện tại theo CAFE sẽ nhận được 107,4 MPGe theo đề xuất của DOE, trong khi xe bán tải điện Ford F-150 Lightning giảm từ 237,1 xuống 67,1 MPGe và xe PHEV Chrysler Pacifica giảm từ 88,2 xuống 59,5 MPGe.

Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên và Câu lạc bộ Sierra đã kiến ​​nghị về sự thay đổi vào năm 2021, lập luận rằng các giá trị tiết kiệm nhiên liệu được cho là quá cao đối với xe điện có nghĩa là một số lượng tương đối nhỏ xe điện sẽ đảm bảo tuân thủ về mặt toán học mà không có những cải thiện đáng kể về mức tiết kiệm nhiên liệu trung bình trong thế giới thực của các nhà sản xuất ô tô.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường vào hôm nay sẽ đề xuất các quy tắc mới để thúc đẩy việc cắt giảm sâu lượng khí thải của phương tiện, điều này sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô hướng tới sự gia tăng lớn về doanh số bán xe điện.

Các nguồn tin cho biết, việc cắt giảm ô nhiễm từ 2027 đến 2032 dự kiến ​​sẽ dẫn đến ít nhất một nửa số phương tiện mới của Hoa Kỳ vào năm 2030 là xe điện hoặc xe hybrid, các nguồn tin cho biết, phù hợp với mục tiêu mà Tổng thống Joe Biden đã vạch ra vào năm 2021.

NHTSA dự kiến ​​sẽ sớm đề xuất song song các yêu cầu nghiêm ngặt mới về CAFE. Vào năm 2022, NHTSA đã tăng mạnh các tiêu chuẩn CAFE cho các phương tiện, đảo ngược quy định của cựu Tổng thống Donald Trump.

Các nhà sản xuất ô tô mua tín dụng hoặc trả tiền phạt nếu họ không thể đáp ứng các yêu cầu của CAFE. Stellantis đã trả 152,3 triệu đô la tiền phạt CAFE cho năm 2016 và 2017 và phải đối mặt với các hình phạt dân sự bổ sung. Vào năm 2022, NHTSA đã tăng hơn gấp đôi hình phạt CAFE.

Trả lời