Redwood Materials, một công ty vật liệu và tái chế pin do đồng sáng lập Tesla JB Straubel thành lập, sẽ chi 3,5 tỷ USD cho đến cuối thập kỷ này vào một nhà máy ở Nevada để sản xuất cực âm và các thành phần thiết yếu khác cho pin xe điện. Đây sẽ là nhà máy đầu tiên như vậy ở Mỹ và có khả năng cung cấp nguyên liệu sản xuất pin đủ cho 1 triệu xe điện mỗi năm.

Công ty có trụ sở tại Thành phố Carson, bang Nevada này cho biết vào năm ngoái họ đã bắt đầu xây dựng một nhà máy trị giá 1 tỷ đô la để xử lý vật liệu catốt (cực âm). Họ đã bắt đầu xây dựng nhà máy đầu tiên này trên diện tích 70 ha gần các nhà máy tái chế vật liệu của mình và cũng nằm gần Gigafactory của Tesla ở Sparks, Nevada. Phát ngôn viên Alexis Georgeson cho biết.:”Nhà máy mới sẽ sản xuất đủ vật liệu catốt để cung cấp 100 gigawatt giờ pin hàng năm vào năm 2025″.

Redwood muốn mở các nhà máy sản xuất vật liệu pin khác ở Hoa Kỳ trong những năm tới để đi đầu trong việc sản xuất catốt quy mô lớn đầu tiên ở Mỹ. Ho muốn sản xuất đủ nguyên liệu cho tối đa lên đên 500 GWh pin, Georgeson nói. Công ty đã huy động được khoảng 1 tỷ đô la cho đến nay và bà từ chối công bố đối tác góp vốn. Panasonic, đối tác pin chính của Tesla, sẽ là khách hàng chính mua vật liệu cực dương mà Redwood đang sản xuất. Công ty bắt đầu sản xuất lá đồng cho cực dương trong năm nay và cực âm vào năm 2024, tăng năng lực sản xuất lên 100 gigawatt giờ của cả hai vật liệu này vào năm 2025.

Hiện tại, pin và nguyên vật liệu để sản xuất xe điện chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhưng Chính quyền Biden đang ưu tiên sản xuất trong nước. Họ dành 3.1 tỷ đô la trong Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng để hỗ sản xuất pin cho xe điện ở Hoa Kỳ. Trong năm qua, các công ty bao gồm General Motors, Ford, Hyundai và Panasonic đã công bố các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la vào các nhà máy mới để sản xuất cell pin lithium-ion. GM công bố vào tháng tháng 3 rằng họ sẽ sản xuất cực âm cho pin xe điện ở Canada cùng công ty hóa chất Posco Chemical của Hàn Quốc.

Redwood cho biết các nguyên liệu thô để chế tạo ra cực dương và cực âm của pin, bao gồm niken, coban và mangan, sẽ đến từ cả hoạt động tái chế pin đã hết hạn sử dụng và cả từ các nhà cung cấp nguyên liệu thô.

Hiện nay do các hoạt động khai thác mỏ và tinh chế nguyên liệu gây nhiêu ảnh hưởng xấu  tới môi trường nên mục tiêu của công ty là tìm ra những cách bền vững để sản xuất pin EV. Đầu tháng này, Redwood đã hợp tác với Volkswagen và Audi ở Mỹ để thu hồi nguyên liệu từ các bộ pin đã qua sử dụng, sau khi đã làm điều tương tự với Toyota, Ford, Volvo Cars, nhà sản xuất xe tải điện và xe buýt Proterra và nhà sản xuất xe đạp Specialized. Công ty cũng có các chương trình tái chế với Amazon, Panasonic và ERI (công ty thu gom chất thải điện tử lớn nhất Bắc Mỹ)

Redwood_Materials_cathode_plant

Straubel

Straubel gia nhập Tesla gần hai thập kỷ trước, trước cả khi  khi Elon Musk đầu tư vào Tesla. Ông đã lãnh đạo việc phát triển các bộ pin và động cơ điện với tư cách là giám đốc công nghệ và giám sát Gigafactory của Tesla cho đến khi ông rời công ty vào năm 2019.

Redwood đã huy động được 775 triệu USD vào năm ngoái trong một vòng gọi vốn. Vòng gọi vốn này đã  thu hút được đầu tư từ Ford, Fidelity, Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates và Quỹ cam kết khí hậu của Amazon. Công ty được tổ chức chặt chẽ này vẫn chưa hề chia sẻ bất kỳ chi tiết về doanh thu nào.

Straubel là nhân viên thứ năm của Tesla, tham gia công ty vào năm 2004, và được xem như là người đồng sáng lập. 

Tại Tesla, Straubel đã lãnh đạo thiết kế cell pin, chuỗi cung ứng và dẫn dắt ý tưởng về  Gigafactory đầu tiên cũng như giám sát quá trình sản xuất Model 3. Ông có vai trò trực tiếp trong nghiên cứu và phát triển , xây dựng đội ngũ và mở rộng hoạt động từ xe nguyên mẫu đến sản xuất hàng loạt. Ông đóng góp vào việc  mở rộng sản xuất pin lên quy mô gigawatt giờ cua Tesla . Straubel cũng chịu trách nhiệm đánh giá công nghệ mới, đánh giá thẩm định kỹ thuật của các nhà cung cấp và đối tác chính, sở hữu trí tuệ và kiểm tra xác nhận hệ thống. Ngoài công việc của mình tại Tesla, Straubel cũng nằm trong ban giám đốc tại SolarCity. Theo kết quả giải quyết của tòa án, Straubel được coi là người đồng sáng lập Tesla về mặt pháp lý.

Ông cũng là giảng viên của Đại học Stanford trong năm học 2015 – 2016, nơi ông đã giảng dạy các lớp tích hợp lưu trữ năng lượng (CEE 176C & CEE 276C) trong Chương trình Khí quyển và Năng lượng.

Năm 2017, Straubel thành lập Redwood Materials, nghiên cứu việc tái chế pin lithium-ion và rác thải điện tử.