Nhu cầu xăng ở Trung Quốc sắp đạt đỉnh khi sự bùng nổ xe điện đẩy nhanh quá trình chuyển đổi

Một số nhà phân tích cho biết, nhu cầu xăng dầu của Trung Quốc có thể sẽ đạt đỉnh vào đầu năm tới khi doanh số bán xe điện tăng vọt, mang lại một cột mốc chuyển đổi năng lượng cho quốc gia gây ô nhiễm lớn nhất thế giới và gây đau đầu cho các nhà máy lọc dầu toàn cầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và công ty tư vấn Rystad Energy đã đưa ra dự báo về nhu cầu xăng cao nhất của Trung Quốc vào khoảng một năm tới năm 2024, trong khi các công ty lớn của nhà nước Trung Quốc là PetroChina và Sinopec dự báo vào năm 2025.

Nhu cầu xăng ở Trung Quốc sắp đạt đỉnh khi sự bùng nổ xe điện đẩy nhanh quá trình chuyển đổi
Nhu cầu xăng ở Trung Quốc sắp đạt đỉnh khi sự bùng nổ xe điện đẩy nhanh quá trình chuyển đổi

Việc tăng trưởng nhu cầu xăng tại quốc gia tiêu thụ dầu số 2 thế giới tạm dừng sớm hơn sẽ thúc đẩy các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tăng cường xuất khẩu nhiên liệu động cơ sang châu Á và thúc đẩy họ sản xuất thêm naphtha, dầu diesel và nhiên liệu máy bay, làm giảm lợi nhuận lọc dầu trong khu vực.

Toril Bosoni, người đứng đầu bộ phận thị trường và công nghiệp dầu mỏ của IEA cho biết:

Sẽ là một thách thức đối với các nhà máy lọc dầu để cân bằng lại sản lượng của họ.

Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự thay đổi hướng tới sản lượng chưng cất trung bình cao hơn như nhiên liệu máy bay và dầu gas… đồng thời chứng kiến ​​sự tái cân bằng của naphtha và xăng thành nguyên liệu thô hóa dầu.

Xe điện bùng nổ

Từ tháng 1 đến tháng 5, thị phần của EV trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới đã tăng lên 28%, tăng từ 9% trong cùng kỳ năm 2021, trong khi thị phần của ô tô chạy xăng giảm từ 91% xuống 72%, dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho thấy.

Gaurav Batra, nhà phân tích hàng đầu về ô tô và vận tải toàn cầu của EY, cho biết Trung Quốc hiện đang tìm cách thúc đẩy việc sử dụng xe điện ở các vùng nông thôn bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng sạc và khuyến khích các ngân hàng, chính quyền địa phương và các nhà sản xuất ô tô hỗ trợ.

Do doanh số bán xe điện tăng nhanh, IEA có trụ sở tại Paris hiện dự kiến ​​nhu cầu xăng của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2024 ở mức khoảng 3,7 triệu thùng mỗi ngày (bpd), đưa ra dự báo trước đó về nhu cầu sẽ ổn định vào năm 2025/2026.

Rystad Energy cũng chứng kiến ​​mức cao nhất là 3,7 triệu thùng/ngày nhưng sẽ đến sớm nhất là vào quý đầu tiên của năm 2024, so với dự báo trước đó là từ năm 2024 đến năm 2025, Mukesh Sahdev, phó chủ tịch cấp cao, người đứng đầu bộ phận hạ nguồn/giao dịch dầu mỏ cho biết.

Bộ phận nghiên cứu của nhà máy lọc dầu nhà nước Trung Quốc CNPC dự đoán nhu cầu xăng sẽ đạt đỉnh vào năm 2025, với lý do doanh số bán xe điện tăng nhanh và nhận thấy nhu cầu xăng giảm 2,3% mỗi năm từ năm 2026 đến năm 2030.

Dự đoán nhu cầu nhiên liệu tinh chế của nước này sẽ đạt đỉnh vào khoảng năm 2025, Chủ tịch Ma Yongsheng của nhà máy lọc dầu hàng đầu châu Á Ma Yongsheng cho biết hôm thứ Hai, Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ công suất lọc dầu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của ngành hóa dầu sang tăng trưởng cao cấp, ít carbon.

Xăng thừa

Với việc tiêu thụ xăng đã đứng đầu ở Mỹ, quốc gia tiêu thụ xăng hàng đầu thế giới, vào năm 2019 và Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào khoảng năm tới, thị trường xăng toàn cầu có thể chuyển sang trạng thái thặng dư từ năm 2025.

Dư thừa dự kiến ​​sẽ tăng đều đặn trong 5 năm tới lên khoảng 1,3 triệu thùng/ngày vào năm 2028 trong trường hợp không có bất kỳ sự điều chỉnh sản lượng đáng kể nào của các nhà máy lọc dầu, theo dự báo của IEA trong triển vọng trung hạn.

Bắc Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước có thể chuyển từ các thị trường xăng gần như cân bằng sang các nhà xuất khẩu ròng vào năm 2028 với mức tương ứng khoảng 600.000 thùng/ngày, 900.000 thùng/ngày và 130.000 thùng/ngày.

Chuyển hướng khỏi nhiên liệu vận tải, các nhà máy lọc dầu mới ở Trung Quốc đang tập trung vào hóa dầu.

Ví dụ, Shenghong Petrochemical, nhà máy lọc dầu lớn mới nhất bắt đầu hoạt động, có công suất thiết kế chỉ 30% đối với xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay kết hợp, so với 65% đối với các công ty lớn của Trung Quốc trong quý đầu năm nay, Jianan Sun, năng lượng Trung Quốc cho biết. nhà phân tích thị trường tại Energy Aspects.

Một số nhà máy lọc dầu đã đẩy mạnh sản xuất nguyên liệu thô, chẳng hạn như naphtha, trong khi các cơ sở nâng cấp khác đang sản xuất thêm các dẫn xuất dựa trên propylene và olefin để chế biến thành hóa chất, một quan chức tại nhà máy lọc dầu nhà nước Trung Quốc nói với Reuters.

Động thái ồ ạt của Trung Quốc trong lĩnh vực hóa dầu đã gây ra tình trạng dư thừa trên toàn cầu, khiến các công ty chuyển hướng đầu tư sang các vật liệu chuyển đổi năng lượng cao cấp.

Theo Reuters

Trả lời