Nikola tạm dừng sản xuất xe tải điện TRE do hàng tồn kho nhiều và thua lỗ

Công ty khởi nghiệp xe tải điện Nikola tuyên bố sẽ tạm dừng sản xuất chiếc xe tải điện Tre Class-8 BEV vì còn quá nhiều xe trong kho và quá ít đơn đặt hàng.

Theo Teslarati, Nikola đã sản xuất 63 chiếc Tre EV trong quý 1 năm nay nhưng chỉ 31 chiếc trong số đó đến tay đại lý. Trong quý 4 năm 2022, họ đã sản xuất được 133 chiếc xe tải điện Tre nhưng cũng chỉ có 20 chiếc được giao cho các đại lý.

Nikola tạm dừng sản xuất xe tải điện TRE do hàng tồn kho nhiều và thua lỗ
Nikola tạm dừng sản xuất xe tải điện TRE do hàng tồn kho nhiều và thua lỗ

Do đó, hàng tồn kho đã tăng lên nhiều đến mức việc sản xuất có thể bị dừng lại tại nhà máy của công ty ở Coolidge, Arizona.

Nikola cũng sản xuất phiên bản chạy bằng pin nhiên liệu hydro, phiên bản này có ​​doanh số bán hàng tăng trong quý 1 năm 2023, với đơn đặt hàng từ 12 khách hàng, tổng cộng là 140 chiếc FCEV Tre.

Công ty cho biết trong một tuyên bố:

Vì chúng tôi có đủ hàng tồn kho nên chúng tôi sẽ tạm thời ngừng sản xuất xe tải điện TRE ở Coolidge. Chúng tôi sẽ sửa đổi dây chuyền lắp ráp để phù hợp với cả bản chạy pin nhiên liệu hydro và pin điện trên cùng một dây chuyền. Sau khi chúng tôi tiếp tục sản xuất ở Coolidge, chiếc Tre điện vẫn sẽ nằm trong dòng sản phẩm của chúng tôi dưới dạng sản phẩm sản xuất theo đơn đặt hàng.

Hôm qua, công ty khởi nghiệp xe tải đã công bố một số sửa đổi đối với thỏa thuận mà họ đã ký với tập đoàn Iveco. Nikola sẽ được cấp giấy phép sử dụng nền tảng Iveco S-Way ở Bắc Mỹ và sẽ giành quyền sở hữu chung tài sản trí tuệ cho eAxles thế hệ đầu tiên được phát triển cùng với thương hiệu hệ thống truyền động của Tập đoàn Iveco, FPT Industrial.

Nikola đã nói thêm rằng họ sẽ tập trung vào thị trường Bắc Mỹ. Giám đốc điều hành Nikola Michael Lohscheller cho biết:

Nikola đã có một quý rất vững chắc, tạo đà bán hàng với việc giao xe tải điện Class-8 cho khách hàng và nhận được 140 đơn đặt hàng xe tải chạy pin nhiên liệu hydro. Chúng tôi có những sản phẩm phù hợp vào đúng thời điểm và khi tiến lên phía trước, chúng tôi sẽ tập trung vào thị trường Bắc Mỹ, xe tải chạy pin nhiên liệu hydro, doanh nghiệp tiếp nhiên liệu hydro HYLA và các công nghệ tự lái.

Với tất cả những điều đã nói, nhà sản xuất xe tải Mỹ đã có một quý tài chính kém lý tưởng, với khoản lỗ tăng từ 152,94 triệu USD lên 169,09 triệu USD.

Trả lời