Nissan thu hồi gần 10 nghìn xe điện Ariya

Nissan đang thu hồi một số mẫu SUV điện Ariya 2023 do phần mềm biến tần bị lỗi có thể khiến xe tắt máy đột ngột.

Vụ thu hồi được báo cáo vào ngày 8 tháng 9, ảnh hưởng đến 9.813 xe Ariya. Dựa trên hồ sơ sản xuất của Nissan, sự cố xảy ra trên một số xe điện Ayiya được sản xuất từ ​​ngày 17 tháng 6 năm 2022 đến ngày 19 tháng 5 năm 2023.

Nissan đang thu hồi gần 10 nghìn xe điện Ariya
Nissan đang thu hồi gần 10 nghìn xe điện Ariya

Nissan cho biết trên những xe bị ảnh hưởng, có khả năng các mảnh vụn dẫn điện từ vòng trượt của động cơ truyền động có thể làm đoản mạch hai vòng trượt.

Do đoản mạch, biến tần sẽ phát hiện quá dòng và cắt mô-men xoắn của động cơ do các giao thức không an toàn. Khi điều này xảy ra, xe có thể tắt đột ngột kèm theo thông báo “Tắt hệ thống EV” trên bảng điều khiển.

Mô-men xoắn sẽ bị cắt tới các bánh xe cho đến khi chế độ không an toàn bị tắt, yêu cầu xe phải tắt và bật lại.

Nissan lần đầu tiên nhận thấy vấn đề này vào tháng 1 năm 2022 trong quá trình sản xuất thử nghiệm. Động cơ điện Ariya EV tắt sau khi xe bắt đầu di chuyển ở tốc độ thấp.

Sau khi chạy chẩn đoán, DTC phát hiện đã xảy ra đoản mạch nhưng không gây thiệt hại gì. Trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2022 đến tháng 4 năm 2022, Nissan đã kiểm tra các bộ phận của Ariya và phát hiện ra vấn đề.

Công ty đã xem xét kỹ hơn các mảnh vụn trong cụm vòng trượt. Tuy nhiên, vào cuối tháng 12 năm 2022, Nissan nhận được một báo cáo khác từ Ariya EV ở Trung Quốc về việc ngừng hoạt động.

Trong vài tháng tiếp theo, Nissan phát hiện ra rằng sợi có thể được tạo ra trong quá trình sử dụng. Vì chỉ xảy ra tạm thời và không làm hỏng bất kỳ bộ phận nào nên Nissan “không đánh giá tình trạng này là bất thường”.

Nissan đã triển khai logic điều khiển an toàn biến tần cải tiến vào sản xuất vào tháng 4 năm 2023, nhận thêm ba báo cáo cho đến tháng 9 năm 2023.

Để thận trọng, Nissan đang tự nguyện thu hồi những chiếc SUV chạy điện Ariya để cập nhật phần mềm bộ điều khiển động cơ/biến tần.

Chủ sở hữu của những chiếc xe có khả năng bị ảnh hưởng sẽ được thông báo bắt đầu từ ngày 20 tháng 10. Các đại lý sẽ lập trình lại bộ biến tần để cải thiện các giao thức miễn phí. Nissan cho biết quá trình này có thể mất chưa đầy một giờ.

Theo Electrek

Trả lời