Ông Phạm Nhật Vượng tặng công ty pin VinES cho VinFast

VinFast sẽ sáp nhập VinES – đơn vị sản xuất pin – sau khi công ty xe điện này nhận 99,8% cổ phần của cá nhân ông Phạm Nhật Vượng.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (VIC), vừa công bố tặng 99,8% cổ phần của Công ty Giải pháp Năng lượng VinES cho VinFast. Theo đó, VinES sẽ được sáp nhập vào nhà sản xuất ôtô điện VinFast nhằm chủ động công nghệ và tập trung nguồn lực để tăng cường nghiên cứu, phát triển pin cho các dòng xe điện.

Ông Phạm Nhật Vượng tặng công ty pin VinES cho VinFast
Ông Phạm Nhật Vượng tặng công ty pin VinES cho VinFast

VinES được thành lập tháng 8/2021, với vốn điều lệ ban đầu là 1.000 tỷ đồng, mục tiêu nghiên cứu và sản xuất các công nghệ, loại pin của riêng Vingroup, thay vì chỉ nhập linh kiện và đóng gói. Cuối năm 2021, công ty này tăng vốn lên 2.700 tỷ và tính tới cuối tháng 7/2023 đã tăng tiếp vốn điều lệ lên 6.500 tỷ đồng.

VinES hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium-ion chất lượng cao ứng dụng cho xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và các ứng dụng khác. Bên cạnh đó, VinES cũng đang hợp tác với các đối tác công nghệ pin trên thế giới để trở thành nhà cung cấp giải pháp năng lượng toàn diện.

Sau khi sáp nhập, VinFast sẽ được kế thừa toàn bộ các bằng sáng chế tế bào pin, pack pin, nhà xưởng, công nghệ, các quan hệ đối tác, cũng như hợp đồng với các nhà cung cấp của VinES.

“Việc sáp nhập VinES vào VinFast giúp chúng tôi chủ động trong các mảng công nghệ pin và nguồn cung ứng pin cho xe điện, tối ưu chi phí và gia tăng hàm lượng công nghệ cho xe VinFast”, Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng giám đốc VinFast toàn cầu nhận định.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2023, ông Phạm Nhật Vượng đã công bố tặng 1 tỷ USD cho VinFast từ nguồn tài sản cá nhân. Cùng với ông Vượng, Tập đoàn Vingroup cũng thông báo tài trợ không hoàn lại 500 triệu USD và cho vay 1 tỷ USD trong thời hạn tối đa 5 năm.

Tính đến cuối tháng 9, Vingroup đã giải ngân khoản vay 23.000 tỷ đồng và trong tháng 9, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cũng tặng 7.000 tỷ đồng cho VinFast.

Cũng theo VinFast, trong 6 tháng tới, công ty này dự kiến nhận thêm 12.000 tỷ đồng tài trợ không hoàn lại từ Vingroup. Bên cạnh đó, hai cổ đông kiểm soát bởi Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Asian Star Trading & Investement và Tập Đoàn Đầu Tư Việt Nam (VIG), sẽ tặng cho VinFast toàn bộ số tiền ròng thu được từ bán 46 triệu cổ phiếu VFS, theo thông tin đã đăng ký tại Bản cáo bạch F-1 nộp cho Sở giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) gần đây.

Tổng nguồn tiền VinFast kỳ vọng nhận về trong các quý tiếp theo có thể đạt 29.000 tỷ đồng.

Theo bản cáo bạch khi niêm yết của VinFast, các cổ đông liên quan tới Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng kiểm soát gần 2,3 tỷ cổ phiếu VFS, tương ứng hơn 99%. Trong đó Vingroup là cổ đông lớn nhất nắm 51% vốn của VinFast.

Theo VnExpress

Trả lời