Xe bán tải điện Rivian R1T chạy xuống lòng hồ Bear, bang Idaho (Mỹ) để hạ thủy thuyền

Xe bán tải điện Rivian R1T chạy xuống lòng hồ Bear, bang Idaho (Mỹ) để hạ thủy thuyền

Để tránh phải xếp hàng chờ đợi ở các bến thuyền, người chủ đã quyết định hạ thủy chiếc thuyền của mình nhờ xe bán tải điện Rivian R1T.

Nhiều bài đánh giá về Rivian R1T cho thấy chiếc bán tải điện này vận hành rất linh hoạt trong nhiều địa hình khác nhau.

Rivian R1T có khả năng vượt địa hình vô cùng ưu việt nhờ được trang bị 4 mô-tơ điện (1 mô-tơ 1 bánh). Hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian thông minh với công nghệ vectơ mô-men xoắn này còn được mô tả là “Chén Thánh của các hệ thống AWD.”

Rivian R1T đã từng vượt qua những cung đường địa hình thách thức nhất thế giới, bao gồm cả Cổng Địa ngục ở thị trấn Moab, tiểu bang Utah (Moab’s Hells Gate) cùng rất nhiều địa hình tuyết và nước sâu, nhưng đây là lần đầu tiên một chiếc Rivian R1T được lái xuống lòng hồ.

Chủ sở hữu chiếc Rivian R1T này đã quyết định hạ thủy chiếc thuyền của mình theo phong cách khác thường ở vùng hồ Bear, tiểu bang Idaho. Nổi tiếng với mặt nước màu ngọc lam quyến rũ, làn nước tinh khiết và bờ cát trắng, hồ Bear là một điểm đến quen thuộc cho những người đam mê chơi thuyền, nhưng để hạ thủy một chiếc thuyền vào mùa hè, họ có thể phải xếp hàng vài giờ đồng hồ tại bến thuyền.

Để không phải chờ đợi, chủ nhân chiếc Rivian R1T này đã quyết định hạ thủy chiếc thuyền của mình từ bờ cát của hồ, thay vì ở bến thuyền. Thông thường, những người đủ can đảm để thử điều này sẽ sử dụng các loại xe đã được cải tiến hoặc là máy kéo. Thử làm điều đó bằng một chiếc bán tải điện nguyên bản thì chủ nhân chiếc xe là một ngoại lệ. Chủ chiếc Rivian R1T chia sẻ về hành động khác thường của mình:

“Khi tôi biết độ cao vượt nước tối đa của Rivian R1T chỉ là hơn 43 inch (khoảng 109cm), tôi ngay lập tức tự hỏi liệu tôi có thể hạ thủy chiếc thuyền của mình ở hồ Bear hay không”.

Xe bán tải điện Rivian R1T
Xe bán tải điện Rivian R1T

Nơi anh chọn để làm điều đó là bãi cát của hồ Bear, cát ở đây cứng và không bị lún. Chiếc thuyền Malibu 23 LSV (năm 2004) của anh cần mức nước khoảng 91cm để nổi khỏi rơ-moóc. Chiếc thuyền nặng khoảng 1,8 tấn và rơ-moóc 680 kg, nghĩa là Rivian R1T phải đẩy hoặc kéo khoảng 2,7 tấn!

Bắt đầu cuộc “phiêu lưu”, chủ sở hữu đã ngắt kết nối đèn rơ moóc kéo để chiếc Rivian R1T không bị nhầm lẫn và chuyển sang chế độ lai dắt bằng cách bật chế độ Off Road Deep Sand.

“Chế độ Deep Sand thực sự tốt cho cát lún hơn chỉ là chế độ All Purpose thông thường, nó cung cấp lực kéo mạnh hơn cho bánh trước.”

Như bạn có thể thấy trong video, mọi thứ đều ổn và chủ sở hữu Rivian R1T cho biết anh ta đã làm điều này ba hoặc bốn lần trong vài ngày.

Đầu tiên, anh ta phải lùi thuyền cho đến khi lốp địa hình 20 inch (50,8cm) nằm dưới nước một chút. Tuy nhiên, anh ta không đi đến độ sâu tối đa 109cm, nơi được đánh dấu ở phần trên cùng của đường viền màu đen xung quanh vành bánh xe. Trên mức đó, Rivian R1T sẽ bắt đầu nổi chứ không phải chìm, chủ sở hữu cho biết.

“Vì vậy, tôi lo lắng nhất là việc mất lực kéo và khả năng kéo thuyền ra hồ vì có thể chiếc Rivian R1T sẽ nổi. Nhưng điều tôi lo lắng đã không xảy ra, chiếc Rivian T1T luôn có rất nhiều lực kéo mặc dù tôi muốn hạ thủy chiếc thuyền càng nhanh càng tốt. “

Người đàn ông này cho biết anh ta còn đang đặt hàng 2 chiếc Rivian khác nữa, anh tin rằng đây là lần đầu tiên Rivian R1T giúp hạ thủy một chiếc thuyền.

Rõ ràng, để thực hiện một pha nguy hiểm đầy thách thức như thế này, bạn phải thực hành trước và sau đó tin tưởng rằng nước sẽ không lọt vào pin, động cơ hoặc các bộ phận điện quan trọng khác.

Có thể bạn không cần mạo hiểm như vậy, nhưng nếu làm được thì đó là một trải nghiệm “must try” trên cả tuyệt vời.

Rivian là thương hiệu chuyên sản xuất xe điện của Mỹ, dù còn khá xa lạ với người Việt Nam. Đối thủ cạnh tranh của Rivian R1T là Tesla Cybertruck, Hummer EV… Giá thấp nhất của Rivian R1T là 67.000 đô la Mỹ. Xe có trang bị nội thất tiện lợi, có cả bếp từ và bồn rửa, rất thích hợp cho những chuyến dã ngoại. Có tin một đại gia Việt Nam đã đặt mua 2 chiếc Rivian R1T.

Trả lời