Selex Mortors, start up xe máy điện ra mắt hệ sinh thái, giao xe máy điện chở hàng cho Lazada

Ngày 27/11, Công ty khởi nghiệp Selex Motors tổ chức lễ ra mắt Hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên tại Đông Nam Á tại nhà máy của công ty ở Gia Lâm, Hà Nội.

Selex Mortors – Tạo nền tảng cho việc phổ cập xe điện ở Việt Nam

Phát biểu tại lễ ra mắt, CEO Selex Motors Nguyễn Hữu Phước Nguyên cho biết với Hệ sinh thái xe máy điện tối ưu cho giao vận, Selex Motors cung cấp những giải pháp đột phá trong nạp năng lượng, giúp người dùng tiết kiệm 40% chi phí vận hành và nâng cao hiệu suất giao vận thông qua thiết kế độc đáo và ứng dụng các tính năng thông minh.

Theo CEO Nguyễn Hữu Phước Nguyên, giao thông thế giới đang đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm không khí, chi phí xăng dầu đắt đỏ và hiệu suất vận tải thấp. Bên cạnh đó, các thế hệ xe hiện tại đã quá lạc hậu về công nghệ, không đáp ứng được các nhu cầu đa dạng, mới mẻ của người dùng đối với một phương tiện giao thông trong kỷ nguyên 4.0. Điều này đã đưa nhân loại đến điểm đứt gãy thứ hai trong giao thông, mở ra thời đại của các phương tiện giao thông điện thông minh.

Việt Nam là một quốc gia xe máy, đứng thứ tư thế giới về lượng xe bán ra hàng năm và có hơn 50 triệu xe đang lưu hành. Hàng năm, lượng xe máy này “đốt” hơn 5 tỷ USD xăng dầu và thải ra một lượng khí CO2 khổng lồ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe người dân.

Xe điện là xu thế tất yếu nhưng ở Việt Nam vẫn đang “loay hoay” tìm cách để trở thành phương tiện chủ đạo. Vấn đề lớn nhất của xe điện tại Việt Nam chính là sự bất tiện trong quá trình nạp năng lượng. Trung bình, người dùng đang phải mất thời gian quá lâu (3-8 giờ) để xe sạc đầy pin. Cùng đó, thị trường quá thiếu cơ sở hạ tầng cho việc nạp năng lượng xe điện.

Để giải quyết các bài toán trên một cách trọn vẹn, Selex Motors, một doanh nghiệp khởi nghiệp thành lập vào năm 2018, đã nghiên cứu, phát triển thành công một hệ sinh thái cho giao thông điện tối ưu, với 3 giá trị cốt lõi: Sự tiện lợi mang tính đột phá trong nạp năng lượng; Tiết kiệm chi phí và Nâng cao hiệu suất.

Hệ sinh thái của công ty bao gồm 4 thành phần chính: Xe máy điện thông minh; Pin có tính tương thích cao; Trạm đổi pin tự động; Nền tảng quản lý sử dụng công nghệ IoT.

Trạm đổi pin tự động của Selex

Trong đó, giải pháp đổi pin độc đáo được coi là trọng tâm của hệ sinh thái. Thay vì sạc pin mất 3-8 tiếng thì khách hàng có thể đổi pin đã hết, lấy pin đầy tại các trạm đổi pin của Selex. Quá trình đổi pin chỉ mất chưa đến 2 phút, nhanh gấp nhiều lần so với mua xăng truyền thống lại còn được thực hiện một cách tiện lợi, văn minh thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Chi phí đổi pin thấp hơn giá xăng từ 25-35% tính trên cùng một quãng đường đi được.

Đặc biệt, Selex Motors đã đầu tư nghiên cứu và phát triển công nghệ bản quyền nhằm sản xuất ra loại pin có độ tính tương thích cao, sử dụng tốt cho 70% chủng loại xe máy điện đang lưu hành trên thị trường. Lợi thế này giúp khách hàng của rất nhiều hãng xe điện khác có thể chia sẻ cùng một mạng lưới đổi pin, mở ra cơ hội xây dựng hạ tầng năng lượng chung cho xe máy điện.

Hiện tại, Selex Motors đang ứng dụng hệ sinh thái cho hoạt động giao vận trong thành phố với mẫu xe điện Selex Camel. Đây là mẫu xe máy điện “bán tải” đầu tiên ở Đông Nam Á, với năng lực chuyên chở vượt trội 50% khối lượng hoặc thể tích so với các dòng xe khác nhờ vào thiết kế độc đáo. Ngoài ra, xe có chi phí bảo trì thấp hơn 50% so với các dòng xe máy xăng phổ thông.

Với giải pháp toàn diện và tối ưu trên, Selex Motors hướng tới tạo một cuộc “cách mạng xanh” trong lĩnh vực giao vận, qua đó tạo nền tảng cho việc phổ cập xe điện ở Việt Nam.

Các kỹ sư lắp ráp xe điện Selex Camel
Các kỹ sư lắp ráp xe điện Selex Camel

Phát triển từ con số 0 và làm được “điều không thể”

Thành lập vào năm 2018, khác với các doanh nghiệp khác, Selex Motors chọn con đường khó khi tự nghiên cứu và phát triển từ con số 0 một hệ sinh thái toàn diện và tối ưu cho xe máy điện.

Đây là con đường gần như “không thể” đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp, tuy nhiên theo nhà sáng lập, TS. Nguyễn Hữu Phước Nguyên thì “tuy khó nhưng là cách làm đúng” để có thể giải quyết được căn bản bài toán xe điện, qua đó xây dựng một doanh nghiệp bền vững. Thực tế cho thấy sau hơn 5 năm nghiên cứu – triển khai – sửa sai – phát triển, Selex Motors đã làm được “điều không thể”.

Tính đến hết năm 2022, Selex Motors đã sở hữu 10 bằng sáng chế, 5 thiết kế kiểu dáng công nghiệp, 4 nhãn hiệu được cấp… Selex Motors cũng đã thiết kế và xây dựng nhà máy sản xuất xe máy điện và pack pin lithium-ion với công suất lên đến 20.000 xe và 100.000 pack pin/năm. Các sản phẩm của công ty được sản xuất với tỷ lệ nội địa hoá hơn 70%.

“Selex Motors tự hào là một doanh nghiệp tiên phong ở Đông Nam Á làm chủ toàn bộ quá trình phát triển và sản xuất xe máy điện thế hệ mới và pack pin lithium-ion”, TS. Nguyễn Hữu Phước Nguyên tự hào nói và nhấn mạnh:

Đây là một sự kiện quan trọng đối với chúng tôi, đánh dấu bước khởi đầu trong hành trình thúc đẩy sự phát triển giao thông thông minh và bền vững tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Selex Motors giao xe máy điện chở hàng cho Lazada

Tại buổi lễ ra mắt, đại diện Selex Motors sẽ tiến hành ký kết hợp tác chiến lược với Lazada Logistics. Theo đó, Lazada Logistics sẽ là đơn vị tiên phong tại Việt Nam nhận bàn giao lô xe máy điện đầu tiên từ Selex và dự kiến đưa vào hoạt động ít nhất 100 chiếc ngay trong năm 2023.

Chia sẻ về quá trình hợp tác, ông Vũ Đức Thịnh – Giám đốc Lazada Logistics cho biết:

Chúng tôi rất vui và tự hào khi hợp tác cùng với Selex Motors để đưa sản phẩm xe máy điện tham gia thị trường giao vận Việt Nam, góp phần giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường mà vẫn đem lại hiệu suất giao vận tối ưu. Hoạt động này góp phần củng cố thêm hệ thống cơ sở hạ tầng Logistics bền vững, với những trang thiết bị hiện đại, công nghệ tự động hóa của Lazada Logistics nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho hàng triệu người tiêu dùng, các đối tác kinh doanh và cộng đồng. Chúng tôi có kế hoạch cùng với Selex triển khai mở rộng dịch vụ giao vận sử dụng xe điện trên toàn quốc và trong khu vực.

Nhà máy sản xuất xe điện của Selex Motors
Nhà máy sản xuất xe điện của Selex Motors

Dự kiến thời gian tới Selex Motors sẽ tập trung mở rộng mạng lưới đổi pin ở Hà Nội và TP.HCM lên đến 200 trạm nhằm phục vụ các đối tác giao vận, hướng đến mở rộng mạng lưới đổi pin trên toàn quốc. Công ty cũng có kế hoạch phát triển các mẫu xe nhắm tới các phân khúc khác nhau và hướng đến mở rộng thị trường ra các nước trong Đông Nam Á trong những năm tới.

Selex Motors được thành lập vào năm 2018 từ ý tưởng của TS. Nguyễn Hữu Phước Nguyên (CEO/CTO), sau đó có 2 đồng sáng lập khác là TS. Nguyễn Trọng Hải (Chief Mechanical Engineer) và anh Nguyễn Đình Quảng (Chief Software Engineer) cùng đồng hành.

Cả anh Nguyên và anh Hải đều lấy bằng tiến sĩ ngành Cơ khí từ trường Đại học Michigan ở Ann Arbor – một trường đại học hàng đầu của Mỹ. Sau nhiều năm ở nước ngoài, cả hai về nước với cùng một mục tiêu thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua ứng dụng các công nghệ tiên tiến. Trong khi đó, anh Quảng vốn là chuyên gia hệ thống IoT với nhiều năm kinh nghiệm phát triển các hệ thống quốc phòng phức tạp cho doanh nghiệp Israel.

Selex Motors được thành lập với tầm nhìn trở thành công ty hàng đầu về công nghệ tương lai, thúc đẩy Việt Nam và thế giới hướng tới phát triển bền vững thông qua phương tiện điện thông minh và đưa năng lượng sạch vào giao thông.

Các mẫu xe của Selex Motors

1. Selex Camel – Xe máy điện bán tải đầu tiên tại Đông Nam Á

Xe máy điện Selex Camel của Selex Motors
Xe máy điện Selex Camel của Selex Motors

Xe máy điện Selex Camel được thiết kế tối ưu cho nhu cầu chở hàng đa dạng, thân thiện với môi trường. Xe có tải trọng tối đa là 225kg (gấp 1,5 lần xe máy xăng phổ thông); tối đa không gian chở hàng bằng cách tích hợp nhiều thùng hàng kích thước khác nhau, lên đến 1m3.

Selex Camel là chiếc xe máy điện tối ưu cho giao vận đầu tiên ở Đông Nam Á, được vận hành thông minh và tiện lợi thông qua một ứng dụng duy nhất trên thiết bị di động với hệ thống pin và trạm đổi pin được thiết kế hoàn toàn mới. Tính năng tháo lắp yên sau dễ dàng chỉ trong 1 phút giúp đáp ứng linh hoạt nhu cầu sử dụng cho giao vận và di chuyển cá nhân của khách hàng.

Thông số kỹ thuật của xe máy điện Camel

  • Khối lượng xe: 84kg
  • Quãng đường tối đa: 150km
  • Khả năng leo dốc tối đa: 14°
  • Số lượng pin tối đa: 3 pack
  • Vận tốc tối đa: 60km/h
  • Công suất tối đa: 3000W
  • Tải trọng tối đa: 225kg
  • Loại pin: Lithium-ion
  • Đổi pin: 2 phút
  • Thao tác tháo lắp: 1 phút

2. Selex Pioneer

Tin tức xe điện sẽ cập nhật thông tin sớm nhất của xe máy điện Selex Pioneer

Selex Motors tham gia nhận vốn đầu tư vòng Seeder Round

Vòng gọi vốn mới do Touchstone Partners dẫn dắt với sự tham gia của ADB Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc ngân hàng Phát triển châu Á và quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc, Nextrans.

Bà Ngô Thùy Ngọc Tú – đồng sáng lập Touchstone Partners cho biết:

Nguồn vốn đánh dấu định hướng của Touchstone trong việc đầu tư vào các công ty công nghệ cao có sở hữu bằng sáng chế (IP) với mong muốn hỗ trợ các kỹ sư và nhà khoa học Việt Nam khởi nghiệp, mang đến những sáng tạo công nghệ tạo sức ảnh hưởng và có ý nghĩa cao cho xã hội,

Xe máy điện chở hàng và trạm đổi pin tự động của Selex Motors
Xe máy điện chở hàng và trạm đổi pin tự động của Selex Motors

Ông Nguyên là một chuyên gia về xe điện với nhiều kinh nghiệm tại các công ty trong lĩnh vực ô tô và quốc phòng ở Hoa Kỳ, Malaysia và Việt Nam. Trong khi ông Hải là chuyên gia cơ khí nhiều năm làm việc tại FordGM. Đồng sáng lập Nguyễn Đình Quảng (kỹ sư trưởng phần mềm) là chuyên gia kỹ thuật phần mềm/IoT hơn 12 năm kinh nghiệm, từng là kỹ sư trưởng phần mềm cho một công ty quốc phòng của Israel.

Hiện Selex đang hợp tác với Viettel Post và sắp tới là Lazada Logistics thiết lập các trạm đổi pin trên toàn quốc. Một nhà máy mới sản xuất cả phương tiện điện và pin sẽ được thành lập hướng tới tự chủ phát triển và sản xuất xe điện, pin cũng như hạ tầng năng lượng đi kèm.

Selex lọt vào chung kết của chương trình SK Startup Fellowship 2022

Selex lọt vào chung kết của chương trình SK Startup Fellowship 2022
Selex lọt vào chung kết của chương trình SK Startup Fellowship 2022

Tại sự kiện Demo Day SKSF 2022 diễn ra 10/11, ông Yoo Ji Han, Phó Chủ tịch SK Group – Đại diện Ban tổ chức cho biết, 12 startup được chọn vào chung kết đều rất tiềm năng, tăng trưởng nhanh với nền tảng năng lực công nghệ lõi, hàm lượng nghiên cứu sâu, hoạt động trong các lĩnh vực đa dạng từ y tế (healthcare), giáo dục (edutech), tài chính (fintech), nông nghiệp (agritech), Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain.

“Bên cạnh những khó khăn do Covid, bất ổn chính trị và kinh tế thế giới, đã có rất nhiều doanh nghiệp trẻ gặp phải khó khăn khi scale up và gọi vốn. Tôi kỳ vọng những startup với năng lực công nghệ cao và sự am hiểu sâu sắc về thị trường Việt Nam thì một thế hệ Next Unicorn sẽ không còn xa nữa”, ông Yoo Ji Han khẳng định.

Theo kết quả của Ban Tổ chức, Selex Motors nhận khoản tài trợ 16.000 USD.

Trả lời