Shell mở trạm sạc EV lớn nhất toàn cầu tại Trung Quốc

Nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất thế giới Shell đã đưa một trạm sạc xe điện quy mô lớn vào hoạt động tại Trung Quốc.

Shell hôm nay đã đưa vào vận hành một trạm sạc xe điện cách nhà ga sân bay Thâm Quyến 2,5 km, có 258 trạm sạc nhanh.

Công ty cho biết đây là trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới của Shell và sẽ có thể sạc hơn 3.300 xe điện mỗi ngày trong thời gian thử nghiệm.

Shell mở trạm sạc EV lớn nhất toàn cầu tại Trung Quốc
Shell mở trạm sạc EV lớn nhất toàn cầu tại Trung Quốc

Trạm sạc được vận hành bởi liên doanh giữa Shell và BYD. Cả hai đã ký kết hợp tác sạc vào tháng 3 năm 2022 để phát triển mạng sạc xe điện ở Trung Quốc.

Theo Shell, trạm sạc còn cung cấp các dịch vụ bán lẻ, cà phê, ăn uống và phòng chờ.

Công ty cho biết trạm sạc này có các tấm pin mặt trời trên mái và tạo ra 300.000 kWh điện mỗi năm, tất cả lượng điện này sẽ được sử dụng để sạc xe điện.

Theo István Kapitány, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh bán lẻ và di động toàn cầu của Shell, Trung Quốc là một trong những thị trường tăng trưởng quan trọng nhất đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ và di động của Shell, nơi các trạm sạc của công ty được sử dụng với mức gấp hai đến ba lần mức trung bình của ngành.

Trong nửa đầu năm nay, Thâm Quyến có khoảng 860.000 xe điện. Thành phố này là nơi đặt trụ sở của BYD, nhà sản xuất EV lớn nhất Trung Quốc.

Thâm Quyến đang đẩy nhanh việc xây dựng các trạm tăng áp và thành phố dự kiến ​​sẽ có 300 trạm tăng áp vào năm 2025, và con số đó sẽ tăng lên 1.000 vào năm 2030.

Trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới của Shell tại Thâm Quyến
Trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới của Shell tại Thâm Quyến

BYD và Shell đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn cầu vào ngày 23 tháng 3 năm 2022, trong đó cả hai dự định bắt đầu quan hệ đối tác trước tiên ở Trung Quốc và châu Âu, với kế hoạch mở rộng quan hệ đối tác đó trên toàn cầu, BYD cho biết vào thời điểm đó.

Vào thời điểm đó, cả hai đã đồng ý rằng họ dự định thành lập một liên doanh để phát triển mạng lưới sạc xe điện tại Trung Quốc.

BYD cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó rằng liên doanh này dự kiến ​​sẽ vận hành hơn 10.000 trạm sạc xe điện ở Thâm Quyến và có kế hoạch mở rộng sang các thành phố khác của Trung Quốc trong tương lai.

Ngoài BYD, Shell còn ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Nio vào tháng 11 năm 2021 để cùng xây dựng các trạm đổi pin tại Trung Quốc và Châu Âu.

Vào ngày 1 tháng 8 năm 2022, trạm đổi pin và trạm tăng áp Nio-Shell đầu tiên đi vào hoạt động tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Vào ngày 16 tháng 5 năm nay, trạm đổi pin Nio-Shell đầu tiên của châu Âu đã có mặt ở Hà Lan.

Theo CnEVPost

Trả lời