Startup dùng AI để thiết kế pin xe điện

Pin xe điện đưa ra một số thách thức như chúng đắt tiền và sử dụng các vật liệu như coban vốn có liên quan đến vi phạm nhân quyền và môi trường trong quá trình kha thác. Pin có thể bắt lửa và sạc khá chậm. Nhiều công ty đang nghiên cứu các giải pháp thay thế cho các loại pin ngày nay, quá trình R&D để thiết kế ra một loại pin mới có thể mất nhiều năm.

Một công ty khởi nghiệp Mỹ có tên Chemix đang sử dụng AI để thiết kế pin xe điện. Bên trong phòng thí nghiệm ở Khu vực Vịnh San Francisco, những chiếc máy phát sáng—trông hơi giống máy chủ trong trung tâm dữ liệu — đang kiểm tra đặc tính vật lý các chất hóa chất khác nhau của pin. Sau đó, hệ thống phần mềm của công ty, được gọi là Mix, sử dụng dữ liệu để giúp thiết kế các quy trình kiểm tra phiên bản pin mới.

Startup dùng AI để thiết kế pin xe điện
Startup dùng AI để thiết kế pin xe điện

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành công ty Chemix là ông Kaixiang Lin cho biết hệ thống sẽ mất khoảng 6 tháng để thiết kế loại pin mới có thể đánh bại hiệu suất các loại pin hiện có trên thị trường.

Công ty làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất xe điện đang tìm kiếm các giải pháp thay thế tốt hơn. Một trong những sản phẩm đầu tiên được tung ra thị trường sẽ là pin cho một công ty có trụ sở tại New Zealand tên là UBCO chuyên sản xuất xe máy điện địa hình. Lin nói: “Họ muốn sản xuất một chiếc xe máy không sử dụng kim loại khai thác gây tranh cãi như coban. Thiết kế pin mới cung cấp vượt mức bằng cách loại bỏ niken, một kim loại khác gây hại cho môi trường khi được khai thác”. (Do việc sử dụng niken trong pin hiện nay, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng gấp 40 lần trong vài thập kỷ tới).

Chemix sẽ tung ra một loại pin khác, được thiết kế để sử dụng cho bất kỳ xe thể thao hoặc xe máy điện nào vào cuối năm nay. Mỗi một sản phẩm được đưa ra thị trường khi nó đạt được các mục tiêu về hiệu suất cho khách hàng, nhưng hệ thống không bao giờ ngừng hoạt động để tạo ra một thiết kế tốt hơn. “Sự cải tiến là liên tục”, Lin nói. “Vì vậy, ngay cả sau khi chúng tôi xuất xưởng sản phẩm đầu tiên, chúng tôi đã bắt đầu thiết kế thế hệ thứ hai.”

Công ty khởi nghiệp đang làm việc với các nhà sản xuất để đưa các thiết kế của mình vào cuộc sống. Các vật liệu được sử dụng trong mỗi thiết kế có thể được hoán đổi để thay thế cho các vật liệu hiện tại mà không cần thay đổi thiết bị trong các nhà máy sản xuất pin. Lin giải thích: “Chúng tôi có thể tận dụng quy trình sản xuất pin lithium-ion hiện có và mở rộng quy mô công thức cũng như công thức của chúng tôi với tốc độ kỷ lục, thay vì tạo lại một phương thức sản xuất mới mà tôi cho rằng có rất nhiều rủi ro”.

Những người khác đang làm việc trong cùng một không gian. Các nhà khoa học tại Carnegie Mellon gần đây đã sử dụng robot và AI để thiết kế pin sạc nhanh hơn. (Một trong những nhà nghiên cứu là đồng sáng lập của một công ty khởi nghiệp pin AI Aionics). Và việc sử dụng AI để thiết kế lại pin có thể sẽ tăng lên. Lin nói rằng một số công ty đang tập trung vào việc cung cấp nền tảng phần mềm của riêng mình, nhưng việc liên tục thu thập dữ liệu chất lượng cao để cung cấp cho AI cũng quan trọng không kém.

Cuối cùng, nó có thể thay đổi thế giới sản xuất pin theo cách tương tự như AI đã bắt đầu chuyển đổi việc khám phá thuốc. Như Lin đã chỉ ra: “Sự kết hợp giữa AI, số liệu thống kê và cách tiếp cận dựa trên dữ liệu đã thực sự biến đổi ngành công nghiệp đó”.

Trả lời